แบบร่างของหอไอเฟล ที่ไม่ถูกเลือกในการสร้างจริง (Rejected Designs For The Eiffel Tower)

หอไอเฟล (Eiffel Tower) เป็นหอคอยโครงสร้างเหล็กตั้งอยู่บนปลายสวนสาธารณะช็องเดอมาร์ บริเวณแม่น้ำแซน ในกรุงปารีส ถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ทั้งยังเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกยุคปัจจุบันอีกด้วย

จุดประสงค์ในการก่อสร้างหอไอเฟล เกิดขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ที่กรุงปารีสได้เป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงสินค้าโลกในปี ค.ศ. 1889 และเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 100 ปี การปฏิวัติฝรั่งเศส ทางรัฐบาลฝรั่งเศสจึงได้จัดการประกวดออกแบบสิ่งก่อสร้างเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ของงาน มีการส่งแบบเข้าประกวดถึง 100 บริษัท โดยบริษัทที่ได้รับเลือกจากทางกรรมการของปารีสคือแบบของบริษัทของนายกุสตาฟ ไอเฟล และได้ทำสัญญากับรัฐบาลในวันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 1887 

Rejected Designs for the "Eiffel Tower"

รูปภาพประกอบจาก www.imgur.com

แต่กว่าจะเป็นหอไอเฟลในยุคปัจจุบัน หอคอยแห่งนี้ต้องใช้เวลายาวนานนับสิบๆปีกว่าจะได้รับการยอมรับจากชาวฝรั่งเศษ และเข้าไปอยู่ในใจของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก  ซึ่งถ้าหากย้อนกลับไปในยุค 1880 ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลฝรั่งเศสจัดประกวดออกแบบหอไอเฟลเพื่อนำไปก่อสร้าง นักออกแบบชาวฝรั่งเศส Maurice Koechlin และ Émile Nouguier รวมถึงชาวฝรั่งเศษบางส่วนได้เยาะเย้ยดูแคลนกับไอเดียที่จะสร้างหอไอเฟล

จาก 100 แบบที่ถูกส่งเข้าประกวดในยุคนั้น โชคดีที่ปัจจุบันมีการเก็บรักษาแบบร่างชิ้นแรกของหอไอเฟล รวมถึงแบบร่างบางส่วนเอาไว้ได้ จำนวน 14 แบบ ซึ่งเป็นแบบร่างที่ถูกปฏิเสธไม่ได้รับคัดเลือก 

จากแบบร่างทั้ง 14 แบบที่หลงเหลืออยู่ ดูเหมือนว่าหมายเลข 3 จะใกล้เคียงกับกับรูปแบบของหอไอเฟลในยุคปัจจุบันมากที่สุด มันอาจจะเป็นการยากที่จะจินตนาการถึงกรุงปารีส โดยที่ไม่มีหอไอเฟลอันเป็นสัญลักษณ์ที่โด่งดังเช่นในทุกวันนี้ปรากฏอยู่ เราคงนึกภาพไม่ออกว่ากรุงปารีส และประเทศฝรั่งเศษในแบบที่ไม่มีหอไอเฟลจะเป็นอย่างไร

แต่เดิม วิศวกร กุสตาฟ ไอเฟล ไม่ได้ตั้งใจจะสร้างหอไอเฟลด้วยโครงสร้างแบบถาวร เมืองปารีสต้องการทำลายหอคอยนี้ทิ้งหลังจากจบนิทรรศจัดงานแสดงสินค้าโลกในปี ค.ศ. 1889 แต่ชุมชนศิลปินซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกันที่วิพากษ์วิจารณ์การออกแบบในช่วงก่อนหน้าที่จะสร้างหอไอเฟล กลับระดมกำลังเพื่อรักษาหอคอยนี้ไว้ 

Maurice Koechlin’s first drawing of the Eiffel Tower 

รูปภาพประกอบจาก www.discvr.blog

หอไอเฟล ที่สร้างตามแบบของบริษัทนายกุสตาฟ ไอเฟล เริ่มสร้างในวันที่ 26 มกราคม ค.ศ. 1887 โดยเริ่มจากการทำฐานของหอลึกลงไปถึงชั้นดินแข็ง เนื่องจากดินริมฝั่งแม่น้ำแซนมีความอ่อนมาก แล้วจึงเริ่มขึ้นโครงสร้างตัวหอต่อจากนั้น โดยใช้เหล็กในการก่อสร้างกว่ามากกว่า 7,300 ตัน

หอไอเฟลใช้เวลาในการก่อสร้างทั้งหมด 2 ปี 2 เดือน 5 วัน และมีพิธีเปิดหอไอเฟลอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1889 หลังก่อสร้างแล้วเสร็จหอไอเฟลมีความสูง 300 เมตร (ไม่รวมเสาอากาศที่สูง 24 เมตร) และได้กลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลกแทนที่อนุสาวรีย์วอชิงตัน และได้ครองตำแหน่งนี้มาจนกระทั่งปี ค.ศ. 1930 ก็ได้เสียตำแหน่งให้แก่ตึกไครส์เลอร์ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

Eiffel Tower ในยุคปัจจุบัน โดดเด่นเป็นสง่าใจกลางกรุงปารีส

รูปภาพประกอบจาก www.th.hotels.com

อ้างอิงโดย

https://discvr.blog/rejected-designs-for-the-eiffel-tower/

https://www.toureiffel.paris/fr

องค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ