วัสดุปิดผิวสำหรับงานตกแต่งภายใน (Decorative material for Interior applications) กับคุณสมบัติที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

เฟอร์นิเจอร์ที่ขายในท้องตลาด หรือแบรนด์ใหญ่ๆหลายๆที่ จะมีการปิดผิววัสดุ ด้วยวัสดุต่างๆ เพื่อให้เกิดสีสัน หรือลวดลายตามที่ต้องการ โดยวัสดุปิดผิวแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ 

1.วัสดุปิดผิวที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ วัสดุธรรมชาตินั้นได้แก่ หินแกรนิต หินอ่อน ไม้จริง

2.วัสดุปิดผิวที่ไม่ได้ทำจากวัสดุธรรมชาติ วัสดุที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ ได้แก่ วัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นมา เช่น กระดาษ พลาสติก หินสังเคราะห์

วัสดุแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติ จุดดี จุดด้อย ที่ต่างกัน ทั้งในเรื่องความสวยงาม ความแข็งแรงคงทนทานเพื่อการเลือกใช้อย่างถูกต้องต่อไป

วัสดุปิดผิวชนิดต่างๆ

- แกรนิต มีความคงทนสูง ให้ความรู้สึกหรูหรา แข็งแกร่ง มั่นคง แต่มีน้ำหนักมาก ส่วนนำมาปิดเป็นท๊อปเพื่อกันน้ำ กันกระแทก แต่มีราคาสูง

- หินอ่อน มีความสวยงาม มีลายที่เป็นแร่ธรรมชาติให้เลือกหลากหลายและไม่เหมือนกัน  หินอ่อนทนทานระดับหนึ่งแต่แพ้สารเคมีต่างๆ นิยมนำมาทำท๊อป แต่ก็มีน้ำหนักมากเช่นกันและราคาสูง

- หินสังเคราะห์ มีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อสารเคมีได้ดี น้ำหนักเบา แต่ราคาสูงมาก

เราจะเห็นว่าเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นจะมีวัสดุที่เป็นลายไม้ร่วมด้วยเสมอ อาจไม้ได้ใช้หินปิดผิวทั้งตัว เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์มีน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย

- ไม้จริง มีความแข็งแรง ทนทานมากกว่าวัสดุที่ทำเลียนแบบไม้ มีข้อดีกว่าคือ มีผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ ลายไม้สวย หากใช้งานไปแล้วมีการกระแทก เฉี่ยว ชน ก็ยังเห็นเนื้อในเป็นไม้ธรรมชาติอยู่  แต่มีราคาสูง ยิ่งเป็นไม้สักจะมีราคาสูงกว่าไม้ชนิดอื่น ไม้ยิ่งหนายิ่งแพง หน้ายิ่งกว้างยิ่งแพงขึ้น

- ผิวกระดาษ (Paper Foil หรือ P.U. Paper)  คือ กระดาษพิมพ์ลวดลายต่างๆปิดหน้าด้วยกาว แล้วเคลือบด้วยเรซิน(Resin)ที่มีลักษณะใส เช่น แลคเกอร์(Lacquer) กรดอะมิโน(Amino acid) หรือโพลียูริเทน(polyurethane) ที่นิยมใช้มากที่สุด คือ โพลียูริเทน เพราะจะได้ความแข็งที่มากและสามารถกันความชื้นและความร้อนได้พอสมควร ความแข็งแรงจะขึ้นอยู่กับความหนาcแะวัสดุที่ใช้เคลือบ ส่วนใหญ่ใช้ในการปิดผิวชุดเฟอร์นิเจอร์ราคาถูก เช่น ตู้เสื้อผ้า เตียงนอน ชั้นวางของ เป็นต้น

- ผิวพีวีซี (P.V.C : Polyvinyl Chloride)   คือ วัสดุที่ทำจากพลาสติกและมีการพิมพ์ลายเลียนแบบสีไม้ธรรมชาติ ซึ่งมีความหนาประมาณ 0.15 มิลลิเมตร เพื่อนำมาใช้ในการปิดผิวไม้ โดยใช้กาวและใช้ความร้อนสูงเป็นตัวเชื่อม เพื่อให้ติดกับผิวไม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนใหญ่ใช้ในการปิดบนผิวชิ้นงาน เพื่อป้องกันรอยขูดขีดหรือการซึมของน้ำที่จะมาทำความเสียหายต่อชิ้นงาน เช่น โต๊ะคอมพิวเตอร์ โต๊ะทำงาน ตู้เอกสาร เป็นต้น

คุณสมบัติของผิวพีวีซี คือ สามารถทนความร้อน ความชื้น และรอยขีดข่วนได้ปานกลาง มีให้เลือกใช้งานหลากหลาย เช่น สีไม้ สีหินทราย และสีพื้นต่างๆ เป็นต้น 

- ผิวเมลามีน (Melamine Paper Films Foil)  คือ วัสดุที่ทำจากกระดาษหลายๆ ชั้นอัดแน่นทับกันและเคลือบเงา พร้อมพิมพ์ลายเลียนแบบสีไม้ธรรมชาติเพื่อนำมาใช้ในการปิดชิ้นงานมีความหนา ประมาณ 0.3-0.4 มิลลิเมตร แต่วิธีการปิดนั้นแตกต่างจาก ผิวพีวีซี(P.V.C Sheet) เพราะการปิดโดยใช้เมลามีน คือ การนำแผ่นเมลามีนมาปิดทับบน Particleboard โดยใช้ความร้อนสูงเป็นตัวเชื่อม จะมีประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเคลือบผิวบนโต๊ะทำงาน โต๊ะคอมพิวเตอร์ โต๊ะประชุม โต๊ะผู้บริการ หรือชุดครัว คุณสมบัติของเมลามีน คือ สามารถทนความร้อน ความชื้น และรอยขีดข่วนได้ดี มีอายุการใช้งานที่นาน

ผิวลามิเนตแรงอัดดันสูง (Formica หรือ HPL:High Pressure Laminate)    ตามท้องตลาดทั่วไป เรียกกันติกปากว่า แผ่นลามิเนต หรือ ฟอร์ไมก้า เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับไม้จริง ถ้ามองเผินๆ อาจจะแยกไม่ออก เนื่องจากมีการพัฒนาให้มีลวดลายที่เหมือนไม้ธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถทำสีได้ใกล้เคียงกับเนื้อไม้จริงอีกด้วย ความหนาของแผ่น ประมาณ 0.6-1.0 มิลลิเมตร การนำแผ่นแผ่นลามิเนตมาใช้งาน โดยส่วนมากจะนำไปทากาวเพื่อปิดทับบนแผ่นผลิตภัณฑ์หรือนำไปเข้าเครื่องรีดอัด แผ่นลามิเนตโดยเฉพาะ คุณสมบัติของแผ่นลามิเนต คือ แข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ความร้อน ทนทานต่อการขูดขีด และทำความสะอาดง่าย มีพื้นผิว และสีสันให้เลือกหลากหลาย ราคาไม่แพง  เหมาะสำหรับงานออกแบบตกแต่งภายใน อาทิเช่น ผนัง ฝ้า เพดาน และเฟอร์นิเจอร์ มีอายุการใช้งานที่นาน และยังทนความร้อนได้ดีกว่า ผิวกระดาษ ผิวพีวีซี และผิวเมลามีนอีกด้วย

- ไม้บาง หรือ วีเนียร์ (Veneer)     คือ ไม้แผ่นบางที่มีความหนาไม่เกิน 3 มิลลิเมตร ผลิตจากการฝานผิวเนื้อไม้ออกเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปอบและรีด เพื่อนำมาใช้เป็นวัสดุตกแต่งบ้าน หรือใช้เป็นวัสดุปิดผิวเฟอร์นิเจอร์ไม้ ความสวยงามของไม้วีเนียร์เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติซึ่งไม้แต่ละชนิดจะให้ความ สวยงามและเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป วิธีการฝานไม้ก็เป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อความสวยงามของวีเนียร์ คุณสมบัติของวีเนียร์ คือ มีความสวยงามให้ผิวสัมผัสที่เป็นเนื้อไม้ตามธรรมชาติ ทนต่อความชื้นและรอยขูดขีดได้พอใช้ และราคาสูง

สรุปก็คือเหตุผลที่เฟอร์นิเจอร์ลายไม้ราคาแตกต่างกันก็เพราะ ผู้ผลิตนั้นใช้วัสดุปิดผิวที่แตกต่างกันนั่นเอง อย่างไรก็ตามการจะเลือกใช้วัสดุประเภทใดมาใช้ปิดผิวนั้นขึ้นอยู่กับการออก แบบ การนำไปใช้ และปัจจัยอื่นๆ

ขอบคุณแหล่งที่มาเเละภาพประกอบ

ข้อมูลและรูปภาพ โดย AICA by LSX

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ