วิธีการเลือกโคมไฟ LED ฟลัดไลท์ (FLOODLIGHT LED)

โคมไฟ LED ฟลัดไลท์ หรือเรียกอีกอย่างว่า LED Projectors คือ โคมไฟขนาดกลางที่ใช้ ChipLED ในการส่องสว่าง ให้มุมการกระจายแสงที่กว้างกว่าโคมไฟทั่วไป โดยมีค่า IP อย่างน้อยอยู่ที่ IP65 โดยที่ IP นั้นย่อมาจาก International Protection ซึ่งหมายถึง ค่ามาตรฐานที่บ่งบอกถึงความสามารถในการกันน้ำและกันฝุ่นของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ และค่าความสามารถในการป้องกันการสัมผัสไฟฟ้าที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ โดยโคมไฟ LED ฟลัดไลท์ จะมีความสามารถในการให้แสงสว่างอยู่ที่ 5 เมตรถึง 30 เมตรขึ้นไป

โคมไฟ LED ฟลัดไลท์ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นโคมไฟที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน ดังนั้น การเลือกของที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ และวันนี้ LED Infinite มีเคล็ดลับในการเลือกซื้อโคมไฟ LED ฟลัดไลท์ที่มีคุณภาพมาบอก..

 

ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดก็คือ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าวัสดุทั้งหมด (วัสดุหลักในโคมไฟ LED ฟลัดไลท์ คือ หลอดไฟ LED, Driver และ Heatsink หรือที่เรียกว่า Hosing) จะต้องใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน เพราะในฐานะผู้ซื้อแล้ว เราไม่สามารถแยกความแตกต่างของวัสดุแต่ละอย่างได้ นอกจากจะเอาไปวิจัยในห้องทดลอง ดังนั้นสิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือ ต้องซื้อโคมไฟ LED ฟลัดไลท์ที่ใช้วัสดุจากบริษัทที่เชื่อถือได้เท่านั้น! เพราะในการซื้อขายที่ดีนั้นจะต้องมีความซื่อสัตย์ต่อกัน กล่าวคือ ผู้ซื้อก็ควรจะเข้าใจผู้ขายว่า การใช้วัสดุที่มีคุณภาพนั้น ทำให้ต้นทุนสูง ดังนั้นก็ไม่ควรจะมุ่งเน้นหาแต่ของถูก ในขณะที่ผู้ขายก็ควรผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ ไม่ใช่มุ่งเน้นเอาแต่กำไร และใช้วัสดุด้อยคุณภาพ การทำธุรกิจแบบ Win-Win กันทั้งสองฝ่าย จะทำให้ความสัมพันธ์ทางธุรกิจนั้นยั่งยืน และสบายใจกันทั้งสองฝ่าย

 

ผู้ซื้อหลายคนคิดว่า ความสามารถในการให้แสงสว่างนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อโคมไฟ LED ฟลัดไลท์ เนื่องจากผู้ขายจำนวนมากมักจะเน้นการโฆษณาว่า โคมไฟ LED ฟลัดไลท์ของบริษัทตนนั้นมีกำลังอย่างโน้นอย่างนี้ แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อโคมไฟ LED ฟลัดไลท์ก็คือ “มุมการกระจายแสงของโคมไฟ LED ฟลัดไลท์ต่างหาก” โคมไฟ LED ฟลัดไลท์นั้น อาศัยมุมในการกระจายแสงที่ต่างกัน ในการสร้างความแตกต่างของความสว่าง เช่น สำหรับอาคารแล้ว การเลือกโคมไฟ LED ฟลัดไลท์มุมกว้างจะดีกว่า ในขณะที่สนามกีฬาจะเหมาะกับมุมแสงที่แคบ เพราะแม้ว่าเราจะนำไฟที่มีกำลังสูงๆ เช่น 400W, 500W หรือ 1000W มาติดไว้ในสนามก็ตาม แต่ถ้ามุมในการกระจายแสงนั้นกว้าง ต่อให้มีกำลังวัตต์สูง แสงก็จะส่องไปไม่ถึงพื้นอยู่ดี เพราะมันจะถูกกระจายไปรอบๆ แทนนั่นเอง ดังนั้น นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่า เราไม่สามารถเลือกซื้อโคมไฟ LED ฟลัดไลท์โดยดูจากกำลังไฟ แต่ให้ดูที่มุมกระจายแสงเป็นสำคัญ

 

ฮีทซิงค์ (Heatsink) หรือ เฮาส์ซิง (Hosing) เป็นส่วนประกอบสำคัญของโคมไฟ LED ฟลัดไลท์ โดนหน้าที่หลักของมัน คือ “การกระจายความร้อนและป้องกันหลอดไฟ LED จากน้ำและควบคุมอุณหภูมิไม่ให้สูงเกินไป” ฮีทซิงค์ที่ดีควรทำด้วยอลูมิเนียมบริสุทธิ์ซึ่งมีคุณสมบัติในการนำความร้อนได้ดี จากนั้นจึงนำมาเคลือบผิวด้วยสีฝุ่น กระบวนการออกซิเดชันแบบอโนไดซ์ หรือกระบวนการอิเลคโตรโฟเรซิส เพื่อที่จะทำให้ฮีทซิงค์ทนทานต่อการสึกหรอ อย่างไรก็ตาม การใช้อลูมิเนียมเพียงอย่างเดียว สามารถทำให้ฮีทซิงค์มีประสิทธิภาพการกระจายความร้อนอยู่ในเกณฑ์พื้นฐานเท่านั้น ดังนั้นสิ่งต่อไปที่เราควรตรวจสอบ คือ การออกแบบฮีทซิงค์มีความเหมาะสมในการถ่ายเทอากาศหรือไม่ก็ ประการที่สอง คือ ขนาดของฮีทซิงค์ ที่เมื่อมีพื้นผิวมากก็จะสามารถกระจายความร้อนได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังควรมีการใช้ท่อทองแดงเป็นตัวเชื่อมระหว่างหลอด LED และฮีทซิงค์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายเทความร้อนได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

 

โคมไฟ LED ฟลัดไลท์ มักจะถูกนำไปติดตั้งและใช้งานกลางแจ้ง ดังนั้นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ “คุณสมบัติการกันน้ำเข้า” (ไม่ใช่กันน้ำออกนะเออ) เวลาที่หลอดไฟทำงาน อุณภูมิภายในจะร้อนขึ้น ในขณะที่เมื่อปิดไฟ อุณภูมิก็จะลดต่ำลง การที่อุณภูมิมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ความดันอากาศภายในโคมไฟ LED ฟลัดไลท์นั้น มีค่าต่ำกว่าแรงดันอากาศจากภายนอก ซึ่งอาจทำให้น้ำที่เกาะอยู่บนโคมไฟไหลเข้าสู่ภายในผ่านแหวนซิลิโคนได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น โคมไฟ LED ฟลัดไลท์ที่ดีจึงต้องมีการติดตั้งเครื่องมือควบคุมแรงดันอากาศ ซึ่งจะช่วยปรับแรงดันภายในและภายนอกของ LED ให้สมดุลกัน น้ำจะได้ไม่ไหลเข้ามาถึงหลอดไฟด้านใน นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องประสิทธิภาพการกระจายความร้อนให้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย

สิ่งสุดท้ายที่ควรดูก่อนตัดสินใจซื้อก็คือ “ความเป็นมืออาชีพของผู้ผลิต” ผู้ซื้อควรจะทำงานร่วมกับผู้ผลิตที่มุ่งเน้นการผลิตไปที่ผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวเท่านั้น เพราะพวกเขาจะสามารถผลิตสินค้าที่มีคุณภาพมากกว่ารายที่ผลิตหลายสิ่งพร้อมกัน เช่น ถ้าผู้ผลิตหลอดไฟ LED ก็ควรที่จะผลิตสิ่งที่เกี่ยวกับหลอดไฟ LED เท่านั้น

 

ที่ LED Infinite เราเป็นผู้ผลิตหลอดไฟ LED ชั้นนำในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟ LED ฟลัดไลท์ โคมไฟไฮเบย์ เรามีหลอดไฟ LED สำหรับอุตสาหกรรม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบ โดดเด่น และได้มาตรฐาน หากคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของเรา สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา https://www.ledinfinite.com หรือติดต่อเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ 062-789-6565 เราพร้อมเสมอที่จะช่วยไขข้อสงสัยให้แก่คุณ

ช่องทางเว็บไซต์ infiniteled

ช่องทาง Facebook

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

Wazzadu.com

contributor

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ