วิธีเลือกหลอด LED คุณภาพมาใช้งาน

วิธีเลือกหลอด LED คุณภาพมาใช้งาน

                หลังจากโทมัส อัลวา เอดิสันประดิษฐ์หลอดไฟหลอดแรกให้มนุษย์รู้จักกับแสงสว่าง จนถึงวันนี้เวลาล่วงผ่านมาเกินกว่า 100 ปีได้แล้ว แน่นอนว่าจนถึงวันนี้มันย่อมมีวิวัฒนาการตามเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น เช่นเดียวกับสิ่งอื่น ๆ ที่ต้องปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ตั้งแต่ยุคหลอดหลอดไส้ มาเป็นยุคหลอดฟลูออเรสเซนต์(Fluorescent) และปัจจุบันคือยุคของหลอด led ซึ่งถือว่าเป็นยุคหลอดไฟฟ้าที่กินไฟน้อยที่สุด ส่องสว่างได้มากกว่าหลอดในสองยุคแรกเป็นอย่างมากเลย แต่เนื่องจากหลอดไฟแอลอีดีทุกวันนี้ ถูกผลิตขึ้นมามากมายหลายยี่ห้อ การเลือกซื้อมาใช้งานทุกครั้งต้องเลือกดี ๆ เพื่อที่จะได้มั่นใจว่าเราได้ใช้งานหลอดมาตรฐานและมีคุณภาพเยี่ยม โดยการเลือกหลอดไฟคุณภาพมาใช้งาน ทำได้ดังนี้

1.เลือกดูยี่ห้อที่มีระดับความสว่างตรงตามที่คุณต้องการเพื่อให้เหมาะตามการนำไปใช้มากที่สุด เพราะว่าหลอดไฟ led มีความสว่างอยู่หลายระดับ จึงควรประเมินจากสภาพพื้นที่ที่คุณจะนำหลอดไปติดก่อน จากนั้นจึงหันมาเลือกความสว่างของหลอดไฟแอลอีดีโดยสังเกตง่าย ๆ อย่างแรกที่ปริมาณวัต มีวัตมากก็จะให้แสงสว่างมาก หรือถ้าอยากให้ชัวร์สุดแนะนำว่าให้ดูจำนวนลูเมน (หน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟฟ้า) ที่ปรากฏยิ่งลูเมนมีค่าเยอะก็ยิ่งสว่างมาก

2.หลอด led จากยี่ห้อที่มีคุณภาพควรมีโทนสีต่าง ๆ ตามอุณหภูมิสีของแสงให้ผู้ใช้งานได้เลือก โดยสีของหลอดไฟ led ตามมาตรฐาน ได้แก่

  • สีวอร์มไวท์ (Warm white) ให้แสงสีโทนส้ม ซึ่งเป็นโทนสีร้อน อบอุ่น ค่าอุณหภูมิสีของแสงต่ำกว่า 3,000 เคลวิน
  • สีคูลไวท์ (Cool white) เป็นแสงสีขาว โทนสีเย็น สว่างกว่าวอร์มไวท์ มีค่าอุณหภูมิสีของแสงอยู่ที่ 3,000 -4,500 เคลวิน
  • สีเดย์ไลท์ (Day light) แสงหลอดไฟ ledแบบนี้ออกสีขาวอมฟ้า เป็นแสงที่ให้ความสว่างคล้ายกลางวันมากที่สุด ค่าอุณหภูมิสีของแสงอยู่ที่ 4,500 – 6,500 เคลวิน ขึ้นไป

3. ดูอายุการใช้งานของหลอด ควรเลือกเอาประเภทที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยดูจากจำนวนชั่วโมงใช้งานที่ผู้ผลิตระบุ

4.เลือกยี่ห้อหลอดไฟที่ได้การรับรองมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมหรือ มอก. โดยดูได้จากกล่องบรรจุผลิตภัณฑ์ ถ้าไม่มีอย่าเลือกเด็ดขาด

ทั้ง 4  ข้อคือสิ่งสำคัญมากที่ผู้ซื้อจะต้องนำมาใช้ทุกครั้ง เวลาจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หลอดไฟ led แต่ละครั้ง หากหลอดไฟฟ้ายี่ห้อไหนตรงกับลักษณะ 4 ข้อ โดยเฉพาะข้อที่ 4 ซึ่งผ่านมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมมาแล้ว ยิ่งต้องรีบหามาใช้ เพราะมันการันตีมาว่า หลอดไฟฟ้าชิ้นนั้นมีคุณภาพคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแท้จริง

ช่องทางเว็บไซต์ infiniteled

ช่องทาง Facebook

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

Wazzadu.com

contributor

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เทรนด์แต่งบ้านใหม่มาแรง ปี2023

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ