ความต่างแบบชัด ๆ ระหว่างหลอด led กับ หลอดฟลูออเรสเซนต์

ความต่างแบบชัด ๆ ระหว่างหลอด led กับ หลอดฟลูออเรสเซนต์

                ใคร ๆ ต่างก็คงรู้นะว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งที่ต้องมีติดบ้านชานเรือน โรงงาน ห้างร้าน ถนนหนทาง เอาเป็นว่าติดในสถาปัตยกรรมทุกชนิดในโลก คือหลอดไฟ เพราะชีวิตคนเราทุกวันนี้ขาดซึ่งแสงสว่างไม่ได้เสียแล้วล่ะ แต่พอพูดถึงหลอดไฟทีไรมันมักจะคำอยู่สองคำที่โผล่มาให้เราพบเจออยู่เรื่อย คือ หลอดไฟ led กับหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์เชื่อว่าคงสร้างความงุนงงวุ่นวายหัวใจให้กับผู้เลือกซื้อหลอดไฟมาใช้งานไม่น้อย วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าไอ้เจ้าหลอดฟลูออเรสเซนต์กันหลอดไฟแบบ led มันมีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วทำไมทุกวันนี้ใคร ๆ เขาถึงต้องเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟหลอดไฟ ledกันหมด

หลอด led คือ ? หลอดไฟ led คือหลอดไฟชนิดใหม่ล่าสุด ที่มีจุดเด่นหลักในการกำเนิดแสงสว่างจากกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านสารกึ่งตัวนำ หรือก็คือการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนภายในสารกึ่งตัวนำนั่นเอง พลังงานจากกระแสไฟฟ้าจึงสามารถเปลี่ยนเป็นแสงสว่างได้เต็มที่และที่สำคัญไม่มีการเผาไส้หลอด ภายในหลอด led จะไม่เกิดความร้อนจึงไม่ต้องห่วงเลยเรื่องไส้หลอดขาด หลอดแตก ด้วยข้อดีนี้หลอดไฟ led จึงออกแบบให้มีขนาดเล็กได้หลายรูปร่าง เช่น แบบหลอดยาว t8 led , แบบขั้วเกลียว E27 , แบบหลอดยาว T5 ฯลฯ จึงสามารถนำหลอด led ไปใช้ด้านตกแต่งได้หลายแบบหลายสไตล์ ส่วนด้านอายุการใช้งานก็อยู่ได้ถึง 50,000 – 60,000 ชั่วโมง

หลอดฟลูออเรสเซนต์คือ ? หลอดฟลูออเรสเซนต์มีลักษณะสำคัญคือ ตัวหลอดทำด้วยแก้วบางใสเป็นรูปทรงกระบอกกลมยาว ภายในหลอดแก้วบรรจุก๊าซอาร์กอนและปรอทไว้เล็กน้อย และผิวด้านในเคลือบด้วยสารเรืองแสงที่เปล่งแสงได้ เมื่อได้รับรังสี อุลตร้าไวโอเลต หลอดฟลูออเรสเซนต์จะไม่สามารถต่อเข้ากับวงจรไฟฟ้าในบ้านได้โดยตรงจึงต้องใช้ต่อร่วมกับบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ หลอดฟลูออเรสเซนต์ที่พบเห็นได้ทั่ว ๆ ไปก็อย่างเช่นหลอดตะเกียบแบบขั้วเกลียว หลอดยาวแบบขั้วเสียบเป็นต้น

ความแตกต่างของทั้งสองหลอด
อย่างแรกเลยคือ หลอดไฟ led ใช้พลังงานน้อยกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์มาก อีกทั้งหากลองนำหลอด t8 แบบฟูลออเรสเซนต์ กับหลอด t8 led จะพบว่าแบบ led ประหยัดกว่าถึง 50% และหลอดฟลูออเรสเซนต์นั้นมักจะมีปัญหาหลอดขาด ขั้วดำ ส่วนหลอดไฟ led นั้นจะไม่พบปัญหานี้ ที่สำคัญสุดหลอด led ไม่มีสารเคมีที่เคลือบอยู่ภายในตัวหลอดไฟเหมือนอย่างหลอดฟลูออเรสเซนต์

หลังจากรู้ข้อมูลทั้งหมดนี้ก็คงเห็นแล้วใช่ไหมว่าสาเหตุใด โรงงาน โรงเรียน บริษัท หรือสถานที่ใหญ่ ๆ ในปัจจุบันต่างหันมาใช้หลอดไฟ ledกันเยอะมากในปัจจุบันแม้จะมีราคาสูงกว่าหลอดแบบฟลูออเรสเซนต์ก็ตาม เพราะถ้านำความคุ้มค่าในระยะยาวมาเทียบกันแล้วหลอด led นั้นคุ้มค่ากว่ามาก

ช่องทาง Facebook

ช่องทางเว็บไซต์ infiniteled

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ