แก้ปัญหาไม้พื้นดีดแบบง่ายๆ เริ่มต้นที่การติดตั้ง

เคยสงสัยใช่มั้ยครับว่าทำไมไม้พื้นถึงดีด โก่ง งอ ทั้งๆ ที่ได้พิจารณาเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพโดยการตรวจสอบมาตรฐานที่รองรับสินค้านั้นๆ ทุกอย่างแล้ว วันนี้เรามีคำตอบให้ครับ

โดยปกติแล้ววัสดุทุกชนิดจะมีการยืดหดตัวตามสภาพอากาศ ตามหลักวิทยาศาสตร์เมื่ออากาศร้อนวัตถุจะขยายตัว และจะหดตัวลงเมื่ออากาศเย็นลง ไม่ว่าจะเป็น ไม้ เหล็ก อะลูมิเนียม หรืออื่นๆ แต่จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสารประกอบของวัตถุนั้นๆ

เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการดีด หรือโก่งตัวของไม้ เราจึงต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุที่แท้จริงนั่นคือเริ่มต้นด้วยการติดตั้งที่ถูกวิธี มีการเว้นร่อง เพื่อเผื่อระยะสำหรับการขยายตัวของวัสดุ วันนี้เราจะพาไปชมวิธีการติดตั้งพื้นไม้เทียม THAISUN กันครับ

ขั้นตอนการเตรียมพื้นและโครงสร้าง (สำหรับพื้นปูน)

 • เทพื้นปูนขัดมันหรือพื้นปูนขัดละเอียดให้ได้แนวระนาบและมี Slope ประมาณ 1:200 สำหรับการระบายน้ำ และควรเตรียมรูระบายน้ำไว้ที่พื้นเพื่อให้น้ำฝนที่ผ่านพื้นไม้ลงมาสามารถไหลออกไปได้
 • ฝังพุกพลาสติกไว้ที่พื้นคอนกรีต จากนั้นจึงติดตั้งไม้ตง THAISUN ชนิดกลวงขนาด 30x50 มม. ยาว 2.2 ม. ด้วยการยิงสกรูเกลียวปล่อยยึดตงกับพื้นปูนตามจุดที่ฝังพุกไว้
 • วางตงชิ้นแรกที่กึ่งกลางพื้นที่ก่อน จากนั้นจึงวัดระยะที่เหลือแล้วหาค่าเฉลี่ยของ center to center หรือระยะห่างระหว่างตงโดยวัดจากกึ่งกลางถึงกึ่งกลาง กำหนดให้มีระยะไม่เกิน 30 ซม.

ขั้นตอนการเตรียมพื้นและโครงสร้าง (สำหรับพื้นโครงสร้างเหล็ก)

 • ให้วางโครงเหล็กห่างกันประมาณ 40 ซม. ขนาดหน้าตัดเหล็กขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่และลักษณะของพื้นที่ (ขนาดเหล็กมีการคำนวณจากวิศวกร)
 • ยึดไม้ตง THAISUN กับโครงเหล็กด้วยสกรูปลายสว่าน โดยให้ตงมีระยะห่างกันประมาณ 30 ซม. (center to center)
 • ติดตั้งไม้ตง THAISUN ชนิดกลวงขนาด 30x50 มม. ยาว 2.2 ม. บนโครงเหล็ก โดยมีระยะห่าง 30 ซม. (วัดจากกึ่งกลางตงชิ้นแรกถึงตงชิ้นถัดไป) ยึดตงเข้ากับโครงเหล็กด้วยสกรูเกลียวปล่อย

ขั้นตอนการติดตั้งพื้นไม้เทียม

 • วางไม้พื้นแผ่นแรกให้ตรง (ตามรูปตัวอย่าง ไม้พื้นแผ่นแรกคือแผ่นที่อยู่ติดกับสระว่ายน้ำ) โดยเว้นระยะให้ห่างจากขอบปูน 5 มม. จากนั้นยึดสกรูที่ข้างแผ่นด้านที่ติดกับสระว่ายน้ำเพื่อยึดไม้พื้นแผ่นแรกไว้กับตง 
 • หากเป็นด้านหัวแผ่นหรือท้ายแผ่นที่ชนกับผนังให้เว้นระยะประมาณ 3 มม.
 • ใส่คลิปพลาสติกเข้าไปที่ร่องด้านข้างแผ่นไม้ แล้วยึดคลิปกับตงด้วยสกรู
 • สอดไม้แผ่นถัดไปเข้ากับคลิปพลาสติกทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนเต็มพื้นที่ ระยะห่างที่เกิดขึ้นระหว่างแผ่นนั้นจะมีขนาดกว้างประมาณ 3 มม. ซึ่งจะไม่มีปัญหาการตกร่องสำหรับรองเท้าส้นสูงของผู้หญิง
 • ในขั้นตอนนี้สามารถเลือกปูพื้นแบบแผ่นต่อแผ่นปกติหรือสามารถปูสลับเป็นลายอิฐได้เพื่อให้เกิดมิติที่แปลกตามากขึ้น
 • เก็บรายละเอียดไม้แผ่นสุดท้ายด้านที่ติดกับตัวอาคารด้วยไม้ปิดขอบ THAISUN ด้วยการเสริมร่องที่เหลือให้เต็มพื้นที่

 

* หากต้องการให้ได้แพทเทิร์นพื้นที่ลงตัวที่สุดควรมีการปรับระยะให้ลงตัวกับชิ้นวัสดุ แต่หากไม่ได้มีการคำนวณระยะเผื่อไว้ ให้เริ่มวางไม้แผ่นแรกจากจุดที่มองเห็นได้ชัดที่สุดก่อน และทำการตัดแต่งไม้ชิ้นที่ติดกับผนังตัวอาคารแทน

ขั้นตอนการปิดหัวไม้พื้นด้วยไม้ปิดขอบ

กรณีที่ต้องการยกพื้นให้สูงกว่าระดับน้ำ หรือการปูพื้นในรูปแบบที่ต้องเห็นสันไม้ แนะนำให้ทำดีเทลไม้ปิดขอบเพื่อปิดหัวตงและสันไม้ให้เรียบร้อย

 • เจาะรูไม้ปิดขอบด้วยดอกสว่านขนาด 1/8 แล้วคว้านรูด้วยดอกสว่านขนาด 3/8 ลึก 3 มม. เพื่อเป็นระยะฝังหัวดอกสว่านไม่ให้ปูดออกมาจากไม้ โดยมีระยะห่างระหว่างรู 30 ซม. เท่ากับระยะห่างของตงนั่นเอง
 • ยึดไม้ปิดขอบเข้ากับตงด้วยสกรูเกลียว #7*2.5 นิ้ว โดยให้หัวสกรูฝังลงไปในผิวไม้ 3 มม. ตามความลึกที่คว้านไว้

ขั้นตอนการเก็บงานปิดหัวสกรู

 • ให้นำเศษวัสดุที่เหลือจากการติดตั้งงานมาฝานให้ได้ชิ้นบางประมาณ 3 มม.
 • ใช้ไม้ที่เตรียมไว้หนุนด้านล่างด้วยไม้ที่มีความหนา แล้วใช้ตัวทำพินตอกลงไปบนแผ่นไม้ที่เตรียมไว้ จนได้พินตามจำนวนที่ต้องการ
 • นำพินไปปิดหัวสกรูโดยเชื่อมกันด้วยกาวร้อน
 • ใช้มีดคัตเตอร์หรือสิ่วปาดพินให้เสมอกับผิวไม้ปิดขอบ
 • จากนั้นให้ตัดแต่งด้วยกระดาษทรายให้เรียบร้อย

 

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนต่างๆ นั้นไม่ยากเลยครับจุดสำคัญอยู่ที่การเว้นระยะพื้นไม้ให้ห่างจากผนังเพื่อเผื่อระยะการยืดหดตัวของไม้นั่นเอง  

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ THAISUN Hot line: 088-317-0011, สำนักงานใหญ่: 02-515-1000, สาขาภูเก็ต: 076-620-177 

Line: @thaisun, Email: info@surrealliving.com, Website: www.thaisun.co.th, Facebook: THAISUN 

 

#Wazzadu #Thaisun #WPC #WoodPlasticComposite #ไม้เทียม #ไม้เทียมคุณภาพ #ไม้เทียมที่มืออาชีพเลือกใช้ #BringWoodToLife #วิธีแก้ปัญหาไม้ดีด #ดีเทลการติดตั้งไม้เทียมWPCที่ถูกวิธี #ดีเทลการปิดหัวไม้พื้น 

บริษัท เซอร์เรียลลิฟวิ่ง จำกัด

ผู้จัดจำหน่าย ไม้เทียมภายใต้แบรนด์ THAISUN ผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้นเหมาะสำหรับปูพื้นภายนอกระเบียง, รอบสระว่ายน้ำ, ระแนงบังตา, ไม้ฝา, ไม้รั้ว, ฝ้าเพดาน ราวกันตก ขั้นตอนการผลิตและตรวจสอบคุณภาพการผลิตผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้น เครื่องจักรการผลิตนำเข้าจาก ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และขั้นตอนทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมจากวิศกรมืออาชีพและได้เป็นที่ยอมรับจากสถาบันนานาชาตินานาชาติ เช่น INTERTEK CNAS ISO14001 ISO19001:2008

บริษัทเซอร์เรียล ลิฟวิ่ง จำกัด ให้คุณมากกว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพมาตรฐานสากล นั่นก็คือความดูแลเอาใจใส่ในงานของทุกงานทั้งบริการก่อนและหลังการขาย เพื่อให้งานออกมาเป็นที่พึ่งพอใจขอลูกค้ามากที่สุด ซึ่งผลงานของบริษัทเป็นที่ไว้วางใจจากลูกค้าทั้งรายบุคคล ไปจนถึงบริษัทจำกัด และ บริษัท มหาชน จำกัด ซึ่งผลงานของบริษัทฯ ทั่วภูมิภาคของประเทศไทย รวมไปถึงประเทศในกลุ่ม AEC เช่น พม่า ลาว และ กัมพูชา เช่นเดียวกันSURREAL LIVING

Surreal Living Company Limited distributor of Wood Plastic Composite (WPC) under the brand ‘THAISUN’, Our products are suitable for outdoor decking, railing, fence, ceiling décor, Production processes and quality control is conducted and certified under the international production standards such as INTERTEK CNAS ISO14001 ISO19001:2008

Surreal Living provides more than premium products quality but as well as before and after sale services. Our sites references of ours are installed all over the regions of Thailand as well as our products were installed throughout all cities in AEC countries such as Myanmar, Laos and Cambodia. ...

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ