จริงหรือไม่? ไม้เทียมบำรุงรักษาง่ายกว่าไม้จริง? THAISUN มีคำตอบ

ทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตทั้งมวล ปัจจุบันป่าไม้ถูกทำลายด้วยการตัดไม้และเผาป่า ซึ่งมีผลโดยตรงต่อวัฏจักรน้ำและมีส่วนทำให้เกิดปรากฏการณ์ภาวะโลกร้อน จึงมีการรณรงค์อนุรักษ์ป่าไม้ ส่งผลให้ ‘ไม้’ วัสดุธรรมชาติที่มนุษย์นำมาใช้เป็นวัสดุก่อสร้างตั้งแต่อดีตลดน้อยลง (ในบทความนี้จะใช้คำว่า ไม้จริง แทนทำว่า ไม้)

ด้วยคุณสมบัติของไม้จริงที่เสื่อมสลายตามสภาพอากาศและกาลเวลา จึงมีการคิดค้นวัสดุทดแทนไม้จริง เรียกว่าไม้เทียม WPC ซึ่งมีส่วนผสมระหว่างผงไม้เนื้อแข็งกับพลาสติกโพลีเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง จึงมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อสภาพอากาศ ทนต่อความชื้นจึงไม่เกิดเชื้อรา ทนไฟจึงไม่เป็นวัสดุลามไฟ สีไม่ซีด และปลวกมอดไม่กิน สามารถใช้ได้ทั้งภายนอกและภายในอาคารโดยไม่ต้องกังวลต่อสภาพอากาศเหมือนไม้จริง

ไม้เทียม WPC เป็นที่นิยมในวงการออกแบบ เนื่องจากมีรูปภายนอกและผิวสัมผัสเหมือนไม้จริง และมีคุณสมบัติทนทานกว่าไม้จริงดังที่กล่าวมา อย่างไรก็ตาม ทั้งไม้จริงและไม้เทียมย่อมมีการเสื่อมสลายตามอายุการใช้งาน ดังนั้นการบำรุงรักษาที่ถูกวิธีจึงเป็นเรื่องที่ผู้เลือกใช้ต้องรู้    

บทความนี้จึงขอนำเสนอองค์ความรู้สู่สาธารณะเกี่ยวกับวิธีบำรุงรักษาไม้จริงและไม้เทียม ผ่านการใช้งานพื้นที่หลักของอาคาร ได้แก่ พื้นและผนัง โดยขอยกตัวอย่างไม้เทียม WPC แบรนด์ THAISUN หรือ ‘ไม้เทียม THAISUN’ เป็นตัวอย่างการบำรุงรักษาไม้เทียม เพื่อไขข้อกังขาว่า “ไม้เทียมบำรุงรักษาง่ายกว่าไม้จริงหรือไม่?” และเพื่อนำไปสู่การตัดสินใจเลือกใช้วัสดุก่อสร้างให้เหมาะสมกับการใช้งานต่อไป

วิธีบำรุงรักษาไม้จริงและไม้เทียม ในพื้นที่หลักของอาคาร ดังนี้

1. พื้นที่ภายนอกอาคาร

1.1 พื้นไม้ภายนอก (ชานและระเบียง) 

การบำรุงรักษาพื้นไม้จริง (ชานและระเบียง) 

ชานไม้และระเบียงไม้ภายนอกอาคาร ต้องใช้ไม้ที่มีความแข็งแรงมาก ได้แก่ ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้สัก การบำรุงรักษาไม้กลางแจ้ง ให้ปฏิบัติดังนี้

 • ขัดผิวไม้ให้สะอาด
 • ใช้ดินสอพองผสมน้ำหรือใช้ฟิลเลอร์อุดร่องเสี้ยน และขัดถูด้วยกระดาษทรายเพื่อให้ผิวเรียบ
 • ทาสีย้อมไม้สำหรับไม้นอกบ้าน (Exterior Wood Stain) เพื่อลดการสูญเสียความชื้นภายในเนื้อไม้และป้องกันน้ำซึมเข้าเนื้อไม้ ควรทาทุก 3 ปี
   

การบำรุงรักษาพื้นไม้เทียม (ชานและระเบียง) 

 • กวาดฝุ่นและเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดบิดให้หมาด

1.2 ผนังภายนอก

การบำรุงรักษาผนังไม้จริง

 • ทำความสะอาดผิวผนังไม้ รอให้แห้งสนิท
 • ทาน้ำยาป้องกันปลวก ซึ่งต้องปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้น้ำยาอย่างเคร่งครัด เช่น สวมหน้ากาก สวมถุงมือ ยืนเหนือลม
 • ทา ‘สีน้ำมัน’ หรือ ทา ‘สีน้ำพลาสติกสำหรับงานไม้โดยเฉพาะ’ เพื่อป้องกันความชื้นและแสงแดด
 • ทาสีย้อมไม้ (Wood Stain) 2 – 3 ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้าเนื้อไม้และป้องกันแสงแดด หลังจากทาสีย้อมไม้แต่ละครั้งให้เว้นระยะเวลาให้สีแห้งอย่างน้อย 6 ชั่วโมง

การบำรุงรักษาผนังไม้เทียม

 • กวาดฝุ่นและเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดบิดให้หมาด

2. พื้นที่ภายในอาคาร

พื้นไม้ภายในอาคาร

การบำรุงรักษาพื้นไม้จริง

 • พื้นไม้จริงพบปัญหาไม้โก่ง ซึ่งเป็นปัญหาจากขั้นตอนก่อสร้าง ข้อควรระวัง คือต้องรอพื้นปูนแห้งสนิทก่อนที่จะปูพื้นไม้ เพื่อป้องกันความชื้นจากพื้นปูนอันเป็นสาเหตุพื้นไม้โก่ง
 • พื้นไม้จริงมักพบปัญหารอยขีดข่วนจากการใช้งาน ให้ทาน้ำยาเคลือบผิวชนิดฟิล์ม เพื่อรักษาความชื้นภายในเนื้อไม้ และเพื่อให้ผิวสัมผัสมันวาวหรือผิวด้านตามความต้องการ และทำความสะอาดง่ายเพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดบนผิวพื้นไม้
 • พื้นไม้จริงที่ถูกทาน้ำยาเคลือบผิวชนิดฟิล์มหลังจากใช้งานเป็นเวลานาน ฟิล์มเคลือบผิวไม้จะหลุดร่อน ให้ขัดฟิล์มออกให้หมด จากนั้นให้ทาน้ำยาเคลือบผิวชนิดฟิล์มใหม่

การบำรุงรักษาพื้นไม้เทียม

 • กวาดฝุ่นและเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดบิดให้หมาด หรือใช้ไม้ถูพื้นประเภทฟองน้ำ เนื่องจากซับเศษฝุ่นและซับน้ำได้ดี

จากวิธีบำรุงรักษาไม้จริงและไม้เทียมดังกล่าวข้างต้น จึงเป็นคำตอบว่า ไม้เทียมบำรุงรักษาง่ายกว่าไม้จริง เพียงกวาดฝุ่นและใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดบิดหมาดๆ เช็ดผิวบนไม้เทียม เพียงเท่านี้ไม้เทียมก็กลับมาดูดีเหมือนใหม่

นอกจากบำรุงรักษาง่ายแล้ว สินค้าไม้เทียม THAISUN ยังมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ได้แก่ ไม้พื้น ไม้ผนัง ไม้รั้ว ไม้ฝ้า ไม้ระแนง และราวกันตก สินค้าทุกชิ้นให้ความเชื่อมั่นด้านการบำรุงรักษาระยะยาว ด้วยการรับประกันสินค้าในโครงการที่พักอาศัย 15 ปี และรับประกันสินค้าในโครงการพื้นที่สาธารณะ10 ปี 

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/thaisun/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ THAISUN

Hot line: 088-317-0011, สำนักงานใหญ่: 02-515-1000, สาขาภูเก็ต: 076-620-177

Line: @thaisun, Email: info@surrealliving.com, Website: www.thaisun.co.th,

Facebook: THAISUN

#Wazzadu #Thaisun #WPC #WoodPlasticComposite #ไม้เทียม #ไม้เทียมคุณภาพ

 #ไม้เทียมที่มืออาชีพเลือกใช้ #Bringwoodtolife #บำรุงรักษาไม้เทียม 

บริษัท เซอร์เรียลลิฟวิ่ง จำกัด

ผู้จัดจำหน่าย ไม้เทียมภายใต้แบรนด์ THAISUN ผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้นเหมาะสำหรับปูพื้นภายนอกระเบียง, รอบสระว่ายน้ำ, ระแนงบังตา, ไม้ฝา, ไม้รั้ว, ฝ้าเพดาน ราวกันตก ขั้นตอนการผลิตและตรวจสอบคุณภาพการผลิตผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้น เครื่องจักรการผลิตนำเข้าจาก ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และขั้นตอนทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมจากวิศกรมืออาชีพและได้เป็นที่ยอมรับจากสถาบันนานาชาตินานาชาติ เช่น INTERTEK CNAS ISO14001 ISO19001:2008

บริษัทเซอร์เรียล ลิฟวิ่ง จำกัด ให้คุณมากกว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพมาตรฐานสากล นั่นก็คือความดูแลเอาใจใส่ในงานของทุกงานทั้งบริการก่อนและหลังการขาย เพื่อให้งานออกมาเป็นที่พึ่งพอใจขอลูกค้ามากที่สุด ซึ่งผลงานของบริษัทเป็นที่ไว้วางใจจากลูกค้าทั้งรายบุคคล ไปจนถึงบริษัทจำกัด และ บริษัท มหาชน จำกัด ซึ่งผลงานของบริษัทฯ ทั่วภูมิภาคของประเทศไทย รวมไปถึงประเทศในกลุ่ม AEC เช่น พม่า ลาว และ กัมพูชา เช่นเดียวกันSURREAL LIVING

Surreal Living Company Limited distributor of Wood Plastic Composite (WPC) under the brand ‘THAISUN’, Our products are suitable for outdoor decking, railing, fence, ceiling décor, Production processes and quality control is conducted and certified under the international production standards such as INTERTEK CNAS ISO14001 ISO19001:2008

Surreal Living provides more than premium products quality but as well as before and after sale services. Our sites references of ours are installed all over the regions of Thailand as well as our products were installed throughout all cities in AEC countries such as Myanmar, Laos and Cambodia. ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ