หลอด T5 Led Tube ต่างจากหลอด T8 Led Tube อย่างไร ใช้งานร่วมกันได้หรือไม่?

หลอดไฟ led แบบ  tube นั้นเป็นหลอดไฟที่ที่มาทดแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์(หลอดนีออน) ที่นิยมใช้กันในอดีต เพราะ หลอด led นั้นทนทานมากกว่า อายุการใช้งานนานกว่าแถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย จึงเป็นว่าที่หลอดไฟยอดนิยมในอนาคตนั่นเอง แต่ว่าหลอด led tube นั้นก็มีหลายแบบ แต่แบบที่คนนิยมใช้กันจะมีอยู่ 2 แบบคือ หลอด t5 และหลอด t8 ซึ่งแบ่งตามขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง(หุล เช่น t8 คือ 8หุล t5 คือ 5 หุล)เป็นต้น ดังนั้นหลายคนจึงอยากรู้ว่าทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันไร มาดูคำตอบกันค่ะ

หลอด T5 Led Tube ต่างจากหลอด T8 Tube อย่างไร

1. หลอด t5 led tube จะมีลักษณะเหมือนหลอดฟลูออเรสเซนต์ t5(หลอดผอมเบอร์ 5) โดยมีแบบเป็นหลอดที่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางจะเล็กกว่าหลอด t8 โดยมีขนาด 5 หุน ใช้กับรางเก่าได้แต่ต้องไม่ใช่รางอิเล็คโทรนิค สามารถเปลี่ยนบนรางเก่าได้ และในตลาดจะมีอีกแบบคือแบบ full set ที่ตัวหลอดจะมาพร้อมรางสำเร็จรูป จึงไม่สามารถแยกจากกันได้ ใช้ร่วมกับรางเก่าก็ไม่ได้ โดยรางจะผลิตจากอลูมิเนียม ภายในรางประกอบด้วยอุปกรณ์ครบถ้วน เช่น ปลั๊กสำหรับเสียบ ตัวยึดเกาะเพดาน เป็นต้น ดังนั้นหลอดไฟประเภทนี้จึงสามารถติดตั้งพร้อมใช้งานได้ทันที ไม่ต้องหาซื้ออุปกรณ์เสริมตัวอื่นให้วุ่นวายหรือติดตั้งร่วมกับรางเก่าให้ยุ่งยาก นับว่าสะดวกมาก แต่อาจมีประเด็นเรื่อง Maintenance ซึ่งเสียแล้วต้องเปลี่ยนยกโคมไม่ใช่เปลี่ยนแค่หลอดแบบหลอดปกติ

2. หลอด t8 led tube หลอดไฟประเภทนี้แบ่งออกได้ 2 ชนิดหลักๆคือ

3. แบบเฉพาะหลอด ตัวหลอดก็เหมือนกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ t8 ทั่วไป มีเขี้ยว 2 อันแบบที่ทุกคนเคยเห็นกัน ซึ่งที่ทำออกมาให้เหมือนหลอดฟลูออเรสเซนต์นี้มีข้อดีตรงที่เมื่อถอดหลอดอันเก่า ก็สามารถใส่หลอด led t8 ร่วมกับรางเดิมได้เลย รวมทั้งไม่ต้องใช้บัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ ดังนั้นเมื่อตัดวงจรเดิมออกแค่ใส่หลอดใหม่แทนเข้าไปในรางเก่า ก็สามารถใช้งานได้ทันที

4. แบบรางสำเร็จรูป ส่วนหลอดไฟ led t8 ประเภทนี้จะเหมือนกับหลอด led t5 ทุกประการ โดยมาพร้อมกับรางสำเร็จรูปไม่สามารถแยกกันได้ ต่างกันอย่างเดียวคือมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ใหญ่กว่าเท่านั้นเอง การใช้งานก็สะดวกตามที่กล่าวมา ถึงแม้จะใช้ร่วมกับรางเดิมไม่ได้ แต่มันเป็นหลอดไฟแบบฟูลเซ็ต (full set) จึงติดตั้งง่าย สะดวกและใช้งานได้อย่างรวดเร็วแต่อาจมีประเด็นเรื่อง Maintenance ซึ่งเสียแล้วต้องเปลี่ยนยกโคมเช่นเดียวกับ แบบ T5

สนใจหลอด LED คุณภาพสูง ผลิตมาเพื่องานโปรเจค งานโครงการ อยากเปลี่ยนไปใช้หลอด LED

เรายินดีให้คำปรึกษาฟรี Tel: 062-445-5195, LINE : kckavin

www.ledinfinite.com

#INFINITELED #หลอดไฟLED #หลอดไฟt8 #หลอดไฟt5 #โคมไฟโรงงานLED #โคมไฟไฮเบย์LED

#หลอดไฟประหยัดพลังงาน #โคมไฟถนน #ความคุ้มค่า #คืนทุนไว #หลอดไฟledE27

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ