สปอร์ตไลท์ LED สว่างเท่ากัน แต่ประหยัดกว่าหลายเท่า

ในงานเฉพาะทางที่จำเป็นต้องใช้แสงสว่างมากการใช้หลอดไฟจำนวนมากดูจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ นอกจากนั้นแล้วยังเสียเวลาในการติดตั้งมากขึ้นด้วย อย่างเช่นการออกแบบระบบไฟของสนามฟุตบอลที่จำเป็นต้องใช้แสงสว่างที่ค่อนข้างมากและต้องเพียงพอกับความต้องการ อุปกรณ์หลักที่ใช้ก็คือสปอร์ตไลท์ ซึ่งต้องใช้จำนวนหลอดค่อนข้างมากและแต่ละหลอดนั้นก็สิ้นเปลืองพลังงานมากโขอยู่ จนเริ่มมีการนำสปอร์ตไลท์ led มาใช้ทดแทนการใช้งานสปอร์ตไลท์แบบเดิม ก็สามารถที่จะประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เป็นจำนวนมาก

ลองมาดูกันว่าสปอร์ตไลท์ led มีหลักในการออกแบบอย่างไรจึงสามารถนำมาใช้งานทดแทนสปอร์ตไลท์แบบเดิมได้ แบบเดิมถ้าคิดกันหลอดต่อหลอดนั้นสปอร์ตไลท์มีกำลังไฟฟ้าเฉลี่ยดวงละ 1,000 วัตต์ ในขณะที่สปอร์ตไลท์ led มีกำลังไฟฟ้าเฉลี่ย 30 – 50 วัตต์เท่านั้นเอง เพียงแค่ดูอัตราการใช้พลังงานก็พอจะรู้ได้แล้วว่าสปอร์ตไลท์ led ประหยัดกว่าแบบเดิมมากกว่า 20 เท่าตัวเลยทีเดียว ข้อสงสัยต่อมาก็คือแล้วในการใช้งานจริงนั้นจะสามารถนำมาทดแทนกันได้เหรอ? แนวคิดในการออกแบบแสงสว่างเหล่านี้มีปัจจัยให้วิเคราะห์หลายอย่าง โดยยึดตามมาตรฐานของความสว่างเดิมที่ใช้กันอยู่ ยุคก่อน สปอร์ตไลท์ led นั้นจะลองยกตัวอย่างการใช้ไฟบนพื้นที่ในห้องหนึ่งก็แล้วกัน ปกติแล้วจะมีมาตรฐานการกำหนดความสว่างเป็นลักซ์(Lux) ซึ่งค่านี้หมายถึงปริมาณแสงที่ตกกระทบพื้นผิวที่ต้องการ ดังนั้นปริมาณแสงที่ว่านี้จะขึ้นอยู่กับการติดตั้งหลอดไฟด้วยถ้าติดตั้งห่างจะทำให้ปริมาณแสงน้อยลง การจะทำให้ปริมาณแสงเพิ่มขึ้นก็จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนของหลอดไฟ เพราะหลอดไฟแต่ละหลอดมีปริมาณการให้พลังงานแสงที่คงที่เป็นลูเมน(Lumen) ไม่เว้นแม้แต่สปอร์ตไลท์เองก็เช่นกัน ด้วยหลักการนี้จึงมีการออกแบบสปอร์ตไลท์ led จึงได้อ้างอิงจากความสว่างของสปอร์ตไลท์แบบเดิม โดยทำการเพิ่มจำนวนหลอด led ให้มี ลูเมน เท่าหรือใกล้เคียงกับสปอร์ตไลท์เดิม เพราะเสาที่ใช้ติดตั้งมีความสูงเท่าเดิม แล้วจึงทำการติดตั้งทดแทน การใช้งานก็สามารถใช้งานทดแทนได้ทันทีเช่นกัน

ด้วยหลักในการออกแบบเช่นนี้จึงทำให้ สปอร์ตไลท์ led สามารถนำมาใช้ทดแทนสปอร์ตไลท์แบบเดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยยังคงให้ความสว่างได้ตามที่ต้องการ และในขณะเดียวกันก็สามารถที่จะลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าลงได้มากกว่า 20 เท่าตัวหรือประหยัดลงได้มากกว่า 80% เลยทีเดียว ข้อได้เปรียบเช่นนี้จึงทำให้มีการหันมาใช้งานหลอดไฟที่ผลิตจากหลอด led กันมากยิ่งขึ้น และมากเพิ่มขึ้นทุกปีเนื่องจากวัสดุต่าง ๆ มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีทางวัสดุศาสตร์ต้นทุนในการผลิตมีการปรับราคาต่ำลง จึงเป็นผลให้ราคาของหลอดไฟเองก็ต่ำลงเช่นกัน
สนใจหลอด LED คุณภาพสูง ผลิตมาเพื่องานโปรเจค งานโครงการ อยากเปลี่ยนไปใช้หลอด LED
เรายินดีให้คำปรึกษาฟรี Tel: 062-445-5195, LINE : kckavin
www.ledinfinite.com
#INFINITELED #หลอดไฟLED #หลอดไฟt8 #หลอดไฟt5 #โคมไฟโรงงานLED #โคมไฟไฮเบย์LED
#หลอดไฟประหยัดพลังงาน #โคมไฟถนน #ความคุ้มค่า #คืนทุนไว #สปอร์ตไลท์LED

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ