ความแตกต่างของโคมไฮเบย์ Led กับ โคมไฮเบย์หลอดแสงจันทร์ มีอะไรบ้าง

ในปัจจุบัน โคมไฮเบย์LED กำลังได้รับความนิยมในภาคอุตสาหกรรมแต่กำลังเป็นที่สงสัยของหลายภาคส่วนว่า โคมไฮเบย์ LED จะคุ้มค่าคุ้มราคา และช่วยประหยัดพลังงานอย่างที่หลายฝ่ายบอกมาจริงหรือไม่ ซึ่งโคมไฮเบย์ LED ก็มีหลากหลายรูปแบบให้ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมกับการใช้งาน  โดยส่วนมากจะนิยมนำไปใช้ในโกดัง หรือ ห้องเก็บสินค้า เนื่องจาก แสงไฟจากโคมไฮเบย์LED จะมีคุณสมบัติพิเศษที่ทำให้สีของวัตถุสินค้าที่อยู่ภายในโกดังจะไม่ซีดหรือเปลี่ยนสภาพ
มาดูคุณสมบัติด้านต่างๆโคมไฮเบย์ led กับ โคมไฮเบย์หลอดแสงจันทร์ 5 อย่าง ดังนี้

1.ประสิทธิภาพในการให้แสงสว่าง (Luminous Efficacy)
ประสิทธิภาพในการให้แสงสว่าง หมายถึงเมื่อมีการจ่ายไฟให้ 1 วัตต์หลอดไฟจะให้ค่าความสว่างออกมากี่ลูเมน ง่ายๆคือหลอดชนิดไหนให้ความสว่างกว่าในค่าวัตต์ที่เท่ากัน
จากข้อมูลประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างต่อ 1 วัตต์ หลอดLED มีค่าประสิทธิภาพเฉลี่ยอยู่ที่ 90-130lm/w กับ ส่วน หลอดแสงจันทร์ มีค่าประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างโดยเฉลี่ยประมาณ 65lm/w
2.อายุการใช้งาน (Lifespan)
หลอดแสงจันทร์ หรือ หลอดไอปรอท จัดเป็นหลอดไฟประเภท หลอดคายประจุชนิดความดันสูง (Hi-pressure gas discharge) มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 22,000 ช.ม. ส่วนหลอดled ถือเป็นอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 50,000-60,000 ช.ม.
3.การให้ความถูกต้องของสี (Colour Rending Index:CRI )
คุณสมบัติสำคัญอีกอย่างของอุปกรณ์แหล่งกำเนิดแสงอย่างหลอดไฟ คือคุณสมบัติด้าน ค่าการให้ความถูกต้องของสี (Colour Rending Index หรือ CRI ) ซึ่งมีค่าตั้งแต่ 0-100% (CRI=100% คือ ดีที่สุด) ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเข้าไปอยู่ในที่ที่มีแสงสีม่วงเข้มสีผิวเราจะดูเหมือนว่าขาวขึ้น และถ้าเวลาเราเข้าไปอยู่ในที่มีแสงไฟสีเหลืองเข้ม เราก็จะมองเห็นสีผิวของเราคล้ำลง ทั้งสองตัวอย่างคือ การให้ค่าความถูกต้องของสีต่ำนั่นหมายถึงแหล่งกำเนิดแสงนั้นมีคุณภาพต่ำ (CRI น้อย)ไม่เหมาะสมกับงานไฟฟ้าแสงสว่าง
จากข้อมูล หลอดแสงจันทร์ มีค่าความถูกต้องของสี เฉลี่ยอยู่ประมาณ 45% ส่วน หลอดled นั้นมีค่าความถูกต้องของสีเฉลี่ยอยู่ที่ 90%
4.ราคา
มาดูกันที่ราคาของอุปกรณ์ต่อ1ชุดกัน ราคาหลอดแสงจันทร์เฉพาะหลอดอย่างเดียวราคาค่อนข้างต่ำ แต่เมื่อรวมอุปกรณ์ ตัวโคม บัลลาสต์ แคป และอิกนิเตอร์เข้าไป ราคาสูงขึ้นมาพอสมควร
ราคาหลอดไฟไม่รวมโคมของหลอดแสงจันทร์ ขนาด 250 วัตต์ (Phillips HPL-N,12700lm,16000 ช.ม.) ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 350-450 บาท/หลอด หรือประมาณ 1200 บาท/60000 ช.ม. และราคาตัวโคมพร้อมอุปกรณ์ (บัลลาสต์+แคป+อิกนิเตอร์) อยู่ที่ประมาณ 3000-3500 บาท รวมแล้วราคาตกอยู่ที่ ~4200-4700 บาท/ชุด/60000 ช.ม.
ส่วน โคมไฟถนนled นั้นราคาทั้งชุด อยู่ที่ประมาณ 3xxx บาท ต่อขนาด 120 วัตต์ (11400lm)
5.ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (Environmental impact)
เนื่องจากหลอดแสงจันทร์ ที่มีเรียกอีกชื่อว่าหลอดไอปรอท หรือ Mecury vapor lamp นั่นไม่ต้องสงสัยเลยว่า ข้างในหลอดต้องบรรจุด้วยปรอท ซึ่งเป็นโลหะหนัก ที่ร่างกายมนุษย์และธรรมชาติไม่สามารถกำจัดเองได้ หากมนุษย์ได้รับสารปรอทเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก อาจทำให้เสียชีวิตได้ หรือหากได้รับปริมาณไม่มากก็อาจทำให้ระบบประสาทสูญเสียการควบคุม หรือที่เรียกว่า โรคมินามาตะ ไม่มีทางรักษาได้ ต่างจากหลอดled ที่ไม่มีสารพิษในการบรรจุ จึงไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

เมื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติหลายๆประการระหว่างโคมไฮเบย์หลอดแสงจันทร์และโคมไฮเบย์ LED แล้ว คงเห็นได้ชัดว่าโคมไฮเบย์ Led มีคุณประโยชน์ที่ดีกว่าแทบจะทุกด้าน ยกเว้นด้านราคาที่ยังคงแพงกว่า นอกจากนี้โคมไฮเบย์ LED ยังมีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายกำลังไฟให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้ตามความต้องการและตามความเหมาะสม เช่น โคมไฮเบย์ LED 100w โคมไฮเบย์ LED 150w โคมไฮเบย์ LED 200w แต่เชื่อว่าในอนาคตราคาของโคมไฮเบย์ LED คงจะมีราคาที่ปรับลงได้มากกว่านี้ เนื่องจากคงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้ผลิตจะต้องมีการกำหนดราคาของสินค้าใหม่ เพื่อให้สินค้าสามารถขายได้ในท้องตลาด และเมื่อถึงเวลานั้น โคมไฮเบย์หลอดแสงจันทร์ ก็คงจะถูกยกเลิกใช้ไปโดยปริยาย
สนใจหลอด LED คุณภาพสูง ผลิตมาเพื่องานโปรเจค งานโครงการ อยากเปลี่ยนไปใช้หลอด LED
เรายินดีให้คำปรึกษาฟรี Tel: 062-445-5195, LINE : kckavin
 www.ledinfinite.com
#INFINITELED #หลอดไฟLED #หลอดไฟt8 #หลอดไฟt5 #โคมไฟโรงงานLED #โคมไฟไฮเบย์LED
#หลอดไฟประหยัดพลังงาน #โคมไฟถนน #ความคุ้มค่า #คืนทุนไว

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ประโยชน์ของ โคมไฟถนนโซล่าเซลล์

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ