มาตรฐานอัตรายจากแสงสีฟ้า Bluelight Hazard ในหลอดไฟ LED T8 !!

แสงสีฟ้า Blue Light Hazard คือ แสงสีฟ้าที่อาศัยอยู่รอบตัวเรา เช่น ดวงอาทิตย์ หลอดไฟ คอมพิวเตอร์ Taplet มือถือ โดยแสงสีฟ้าเป็นแสงในกลุ่มพลังงานสูง HEV (High Energy Visible) ซึ่งเป็นกลุ่มแสงที่อยู่ถัดจากกลุ่มแสง UVA สามารถพุ่งทะลุทะลวงเข้าจอประสาทตาหากโดนเข้าเป็นระยะเวลานานจะทำให้จอประสาทตาเสื่อม ว่ากันว่าพวกหลอด Fluorescent ชนิดกลมนั้นปล่อยแสงสีฟ้าในปริมาณสูงอีกด้วย
แสงสีฟ้าแบ่งเป็นสองชนิดคือ

1. แสงสีฟ้าที่มีประโยชน์ Blue-Turquoise (Good Blue Light) แสงนี้จะมาจากช่วงพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว หรือช่วยปลุกเราในตอนเช้า
2. แสงสีฟ้าที่ไม่มีประโยชน์ Blue-Violet (Bad Blue Light) แสงชนิดนี้มีพลังงานสูงมันจะพุ่งทะลุทะลวงเข้าจอประสาทตาทำให้จอประสาทตาค่อย ๆ เสื่อม หากได้รับเกินไปร่างกายจะไม่สร้าง Melatonin ซึ่งก็คือสารที่ช่วยให้เรานอนหลับ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆตามมาได้

ย้อนเวลากลับไปนั่งอยู่ในห้องเรียนวิทยาศาสตร์สมัยมัธยมเรียนรู้เรื่องแสงที่เป็นมิตรต่อดวงตาของเรา แสงขาว (Visible light) ที่มีแหลงที่มาจากดวงอาทิตย์องค์ประกอบของแสงขาว คือแถบสีต่างๆ 7 สีเรียงติดกัน (สีแดง ม่วง ส้ม เหลือง น้ำเงิน คราม และเขียว) ที่เราเรียกว่าสเปกตรัม แสงสีฟ้า (Blue Light) เป็นสีที่ให้ความสว่างมากที่สุดขณะเดียวกันก็ทำให้ดวงตาเป็นอันตรายได้มากที่สุดด้วย

หลอด LED คุณภาพต่ำ เป็นอันตรายต่อสายตาผู้บริโภคจึงต้องใส่ใจและเลือกซื้อหลอด LED ชนิดที่มีคุณภาพผ่านการรับรองมาตรฐานด้านการควบคุมปริมาณแสงประเภทต่างๆ ตั้งแต่ แสงอัลตราไวโอเลตที่แผ่รังสีออกมาจากหลอดไฟ ปริมาณแสงสีฟ้า (Blue Light) ที่มีความยาวคลื่นรังสีความร้อนที่กระทบกับจอประสาทตา และรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นยาวกว่าแสงที่มองเห็น ที่ล้วนเป็นอันตรายต่อสายตา

หลอด LED ที่มีคุณภาพ ต้องผ่านมาตรฐาน IEC (Internationnal Electrotechique Commission) อายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 15,000 ชม. หรือ 325 วัน (กรณีเปิด 24 ชม.) ราคาหลอด LED ที่มีคุณภาพดีในท้องตลาดจึงมีราคาค่อนข้างสูงดังนั้นการนำแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในอาคารโรงงาน, อาคารที่พักอาศัย ผ่านการใช้หลังคา และผนังไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง (หลังคา Skylight) ที่มีคุณภาพดี และมีคุณสมบัติพิเศษตอบโจทย์การใช้งานกับอาคารประเภทต่างๆ จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เพราะช่วยประหยัดค่าไฟในเวลากลางวัน ลดทุนค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และถนอมสายตาให้กับผู้ปฏิบัติงาน หรือผู้พักอาศัยในอาคารนั้นๆ ดังนั้นวัสดุที่กรองแสงธรรมชาติได้อย่างเช่นหลังคาโปร่งแสง หรือหลังคาใสจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในเวลานี้จะเกิดจากการใช้หลอดไฟที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐาน ปกติหลอดไฟที่มีคุณภาพจะผ่านมาตรฐานการควบคุมปริมาณแสง การกระพริบ และอื่น ๆ ทำให้ได้หลอดไฟที่มีคุณภาพไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตามเราในชีวิตประจำวันเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงเหล่านี้ได้ แต่เราสามารถเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน ผ่านการรับรองจากสถาบันที่มีความน่าเชื่อถืออย่างหลอดไฟ LED ของ INFINITE LED ของเราทั้งหมดนั้นผ่านมาตรฐาน มอก. และมาตรฐานการทดสอบสมรรถนะ LM79 LM80+ TM21 จากห้อง Lab ชั้นนำของรัฐ

เช่น สถาบันไฟฟ้าและอิเลคโทรนิค (THAIEEI)ที่ผ่านการทดสอบทั้ง มอก. ,ประหยัดไฟเบอร์ 5,ป้องกันไฟกระพริบ,ป้องกันไฟกระชาก เเละอื่นๆอีกมากมาย
สนใจหลอด LED คุณภาพสูง ผลิตมาเพื่องานโปรเจค งานโครงการ อยากเปลี่ยนไปใช้หลอด LED
เรายินดีให้คำปรึกษาฟรี Tel: 062-445-5195, LINE : kckavin
 www.ledinfinite.com
#INFINITELED #หลอดไฟLED #หลอดไฟt8 #หลอดไฟt5 #โคมไฟโรงงานLED #โคมไฟไฮเบย์LED
#หลอดไฟประหยัดพลังงาน #โคมไฟถนน #ความคุ้มค่า #คืนทุนไว #หลอดไฟledE27 #ลดโลกร้อน

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Trick !! การเลือกซื้อหลอดไฟ LED

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่