ทำไมต้องเลือกซื้อ หลอดไฟ LED ที่มีมาตรฐาน มอก. ?

ทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่า มอก. คืออะไร ทำไมในสินค้าอุปโภคบริโภคที่เราใช้ในชีวิตประจำวันถึงต้องมีสัญลักษณ์ มอก. อยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น สินค้าประเภทอาหาร ยานพาหนะ เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือแม้กระทั่ง หลอดไฟ LED ที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวันก็จำเป็นที่จะต้องมีสัญลักษณ์ มอก. ด้วยนะคะ

ถ้าหลอดไฟใดไม่มีสัญลักษณ์ มอก. ให้คุณจำไว้เลยว่าหลอดไฟนั้น ไม่ได้มาตรฐาน!! ซึ่งสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ได้ผ่านการรับรองนั้นส่วนมากจะผลิตมาจากวัสดุที่ไม่ได้มาตารฐานหรือมีคุณภาพที่ต่ำ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ในระยะเวลานานๆ และยังไม่สามารถทนต่อการใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้ามีที่กำลังไฟสูงๆได้ ไม่เพียงแต่หลอดไฟ LED เท่านั้น ยังรวมไปถึงสินค้าอื่นๆด้วย ซึ่งสำหรับสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เป็นต้นเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ได้ ทำให้ทรัพย์สินของท่านเสียหายไม่มากก็น้อยหรือสิ่งที่แย่ที่สุด อาจจะส่งผลให้เกิดไฟดูด ไฟรั่วหรือไฟช็อต ถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ หรือใครที่ใช้หลอดไฟรุ่นเก่าๆ ก็ควรเปลี่ยนมาใช้หลอด LED แบบใหม่ เพราะในหลอดไฟแบบเก่านั้นอาจจะมีสารปรอทที่ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท และเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมได้ ซึ่งหลอดไฟแบบเก่านั้น ยังปล่อยปล่อยทั้งรังสี UVB และ UVC ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวหนังและสายตา รังสีเหล่านี้จะไปรบกวนระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย สิ่งแรกที่ต้องคำนึงในการเปลี่ยนหลอดไฟอย่างเลยคือ ควรหา สัญลักษณ์ มอก. เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่าสินค้าที่คุณจะนำไปใช้นั้นมีความปลอดภัยแน่นอน

มอก. นั้นเป็นคำที่ย่อมาจาก “มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม” ซึ่งหมายถึงข้อกําหนดทางวิชาการที่สำนักงานมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.)ได้กําหนดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางแก่ผู้ผลิตในการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพในระดับที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดโดยจัดทำออกมาเป็นเอกสารและจัดพิมพ์เป็นเล่มภายในมอก.แต่ละเล่มประกอบด้วยเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการผลิตผลิตภัณฑ์นั้นๆ เช่น เกณฑ์ทางเทคนิค คุณสมบัติที่สำคัญ ประสิทธิภาพของการนำไปใช้งาน คุณภาพของวัตถุที่นำมาผลิต และวิธีการทดสอบเป็นต้น ปัจจุบันสินค้าที่สมอ. กำหนดเป็นมาตรฐานปัจจุบันมีอยู่กว่า 2,000 เรื่อง ครอบคลุมสินค้าที่เราใช้ อยู่ในชีวิตประจำวันหลายๆ ประเภท เพื่อเป็นเครื่องหมายรับรองให้ประชาชนนั้นมั่นใจในความปลอดภัยของสินค้าอุปโภคบริโภคที่ทุกท่านได้มีการใช้งานอยู่เนื่องจากสินค้าต่างๆเหล่านั้นได้ผ่านการตรวจสอบและผ่านการรับรองแล้วว่ามีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานที่ได้มีการกำหนดไว้ ซึ่งเครื่องหมายมอก.

สำหรับหลอดไฟแอลอีดี (LED) คือ มอก. 1955-2551 โดยมีนิยามเต็มว่า มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมสำหรับผลิตภัณฑ์บริภัณฑ์ส่องสว่างและบริภัณฑ์ที่คล้ายกัน: ขีดจำกัดสัญญาณรบกวนวิทยุ มาตรฐานเลขที่ มอก. 1955-2551 (เฉพาะผลิตภัณฑ์ LED) ในหลอดไฟ LED ทั่วไปนั้นมีทั้งแบบที่ได้มาตรฐานและไม่ได้มาตรฐาน สำหรับสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นเป็นสินค้าที่ต้องมีการควบคุมการผลิตหรือนำเข้าสินค้าต่างๆ ต้องมีการได้รับอนุญาตก่อนเสมอ ท่านใดที่จะซื้อหลอดไฟไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหนก็ตามจะต้องมองหาสัญลักษณ์ มอก. ก่อนเสมอเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตัวท่านเอง นอกจากสินค้าจะตรงตามความต้องการของท่านเองแล้วยังคงต้องมีการพิจารณาส่วนอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นคุณลักษณะของสินค้า ราคาและคุณภาพเพื่อทำให้ไม่พบปัญหาแสงดรอปหรือดับไปเป็นจุดๆ บางยี่ห้อที่แสงสว่างนั้นจะลดลงเร็วกว่าปกติมากเนื่องจากมีการนำวัสดุที่นำมาผลิตนั้นไม่ตรงตามมาตรฐาน ทำให้อายุการใช้งานของหลอดไฟนั้นสั้นลง นอกจากคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าแล้ว สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงคือ การบริการหลังการขาย สำหรับบางยี่ห้อที่มีการโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เช่น ก่อนซื้อมีการรับประกันว่าหลอดไฟนั้นมีอายุการใช้งานถึง 5 ปี แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นจริงๆ กลับบ่ายเบี่ยงและปฎิเสธความรับผิดชอบเกิดขึ้น ไม่มีการดูแลผู้ซื้อหลังจากการขาย ปัดความรับผิดชอบโยนความผิดต่างๆว่าเป็นความผิดของลูกค้าที่มีการใช้งานไม่ตรงตามกฎเกณฑ์ของบริษัทที่ได้มีการกำหนดไว้ เมื่อผู้ซื้อนั้นเกิดปัญหาขึ้นจริงๆและต้องการจะเคลมสินค้า ก็ต้องรอผ่านขั้นตอนที่ยุ่งยาก กว่าจะมีการเปลี่ยนสินค้าให้ ทำให้นอกจากจะต้องพิจารณาคุณสมบัติของหลอดไฟที่ต้องมีความปลอดภัย ตามมาตาฐานของ มอก. แล้วยังต้องมีคุณภาพที่เหมาะสมกับราคาด้วย รวมทั้งการบริการหลังการขาย ในส่วนนี้

ถ้าหากลูกค้าท่านใดมีข้อสงสัยในผลิตภัณฑ์ หรือการใช้งานของหลอดไฟ LED T8 , โคมไฟไฮเบย์ LED , งานโปรเจคเปลี่ยนหลอดไฟ LED ลดค่าไฟ การหาจุดคุ้มทุน ระยะเวลาคืนทุน เรายินดีให้คำปรึกษาฟรีโทร 062-789-6565 , LINE : Kckavin , Mail : Infinite@Ledinfinite.Com

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Trick !! การเลือกซื้อหลอดไฟ LED

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ทำไมถึงเลือกใช้โคมไฟถนน LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่