เลือกหลอดไฟแอลอีดี (LED) สำหรับห้องต่างๆในบ้าน อย่างไรดี ?

เราจะมีวิธีการเลือกหลอดไฟหลอดไฟแอลอีดี (LED) สำหรับห้องภายในบ้านอย่างไรในบ้านของคุณมีห้องกี่ห้อง ? และคุณเลือกหลอดไฟแต่ละห้องอย่างไร หากคุณยัง งง อยู่ว่าห้องแต่ละห้องนั้นใช้ไฟหลอดไฟแอลอีดี (LED) แบบเดียวกันไม่ได้หรืออย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้กับคุณเกี่ยวกับวิธีการเลือกความสว่างของไฟหลอดไฟแอลอีดี (LED) ในแต่ละห้องมาฝากกันครับ ตามไปกันดูกันเลยครับ

หน่วยของความสว่าง (Lumen)

ก่อนที่จะไปเลือกความสว่างของไฟหลอดไฟแอลอีดี (LED) แต่ละห้องเรามา ทำความรู้จักกับหน่วยวัดความสว่างกันก่อนครับ

ความสว่าง   มีหน่วย เป็น ลักซ์ (Lux)  คือ ปริมาณแสงที่กระทบลงบนวัตถุต่อพื้นที่มีหน่วยเป็น “ลูเมนต่อตารางเมตร” หรือลักซ์ การวัดค่าความสว่าง จะใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า “ลักซ์มิเตอร์” เป็นเครื่องมือวัดค่าความสว่างของโคมไฟนั้น

ปริมาณแสง มีหน่วยเป็น ลูเมน (Lumen) คือ หน่วยการวัดปริมาณแสงซึ่งเป็นการวัดในรูปของเส้นแรงของแสง โดยการบอกค่าปริมาณแสงที่ออกมาจากหลอดไฟฟ้า มีหน่วยเป็น “ลูเมน” พูดง่ายๆก็คือหากหลอดไฟมีค่า ลูเมนสูง ก็จะให้ความสว่างสูงนั่นเอง

กำลังไฟฟ้า มีหน่วยเป็น วัตต์ (Watt)   คือ อัตราการกินไฟของหลอดไฟชนิดนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น หลอดไฟ อุปกรณ์โคมไฟจำพวกบัลลาสต์หรือทรานฟอร์เมอร์ วิธิดูอย่างง่ายคือถ้าจำนวนวัตต์ (watt) สูง แปลว่าไฟหลอดไฟแอลอีดี (LED) หรือ โคมไฟแอลอีดี (LED)นั้นจะกินไฟมากและค่าไฟก็จะมากขึ้นด้วย

อุณหภูมิสีของแสง Color Temperature LED หรืออุณหภูมิสีสัมพันธ์เป็นการวัดแสงโดยมีหน่วยการวัดเป็นเคลวิน (Kelvin) โดยในการวัดหากได้ค่าองศสที่น้อยแสงที่ได้จะมีสีเหลืองหากค่าสูงๆแสงที่ได้จะออกสีขาว หรือ อมฟ้า โดยทั่วไปจะแบ่งค่าสีออกเป็น 3 สีหลักคือ ขาวอมเหลือง , ขาว , ขาวอมฟ้า โดยขึ้นอยู่กับการใช้งาน

การสั่งซื้อหลอดไฟควรระบุ Spec ค่า” K ” เป็นตัวเลขไปเลย มีหลายเคสที่ระบุแค่ชื่อสีไปแล้วพบทีหลังว่าได้สีไม่ตรงกับของเดิม สว่างเกินไปบ้าง สว่างน้อยลงบ้าง ซึ่งภาระจะตกไปอยู่กับผู้ที่สั่งซื้อทันที  หากไม่แน่ใจควรหาผู้เชี่ยวชาญทางแบรนด์ INFINITE LED ยินดีให้คำปรึกษาฟรี อุณหภูมิสีของแสง Color Temperature LED

อุณหภูมิสีของแสง Color Temperature LED ที่นิยมใช้กันหลักๆ

1.Warm White  สีขาวอมเหลือง ค่า K จะอยุ่ที่ประมาณ 2700-3200K อุณหภูมิสีโทนนี้จะให้ความรู้สึกผ่อนคลายจึงเหมาะกับพวกห้องพัก โรงแรม ร้านสปา ร้านอาหาร หรืออยากสร้างบรรยากาศให้ดูผ่อนคลายเน้นบรรยากาศ หรือหากต้องการสร้างความหรูหราโดยการใช้ดาวไลท์ส่องบริเวณวัตถุโดยเฉพาะก็จะช่วยขับวัตถุนั้นๆ ให้ดูโดดเด่น และหรูหรามากยิ่งขึ้น

2.Cool white สีขาวเย็นตา ค่า K จะอยุ่ที่ประมาณ 5000-6500K อุณหภูมิสีโทนนี้จะให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เน้นความชัดเจนในการมองเห็น จึงเหมาะกับ อุณหภูมิสีโทนนี้ห้องน้ำ ห้องครัว ที่ทำงาน โรงงาน  ห้างสรรพสินค้าโรงพยาบาล เป็นต้น

3.Day white สีขาวออกอมฟ้า จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 7000-7500K  สีที่ได้แม้จะออกขาวอมฟ้าแต่ไม่สามารถแยกได้ด้วยตาเปล่า ใกล้เคียงกับแสงในเวลากลางวัน  ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สะอาด และสบายตา แสงชนิดนี้สามารถใช้งานได้หลากหลาย โดยเฉพาะสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน เช่น ในออฟฟิต เพราะจะทำให้พนักงานรู้สึกตื่นตัว หรือใช้กับสถานที่ที่ต้องการความชัดเจนเช่นห้องสมุด โรงพยาบาล แสงชนิดนี้นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด

โดยหลักการเลือกอุณหภูมิสี นั้นจะดูที่ความเหมาะสมกับการใช้งานเป็นหลัก ไม่ได้หมายความว่าสีนี้ หรือสีนั้นเหมาะกับการใช้งานแบบนี้เท่านั้น โดยหลักการเลือก อุณหภูมิสีของแสง color temperature นั้นขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานโดยตรง และหากต้องเลือกซื้อควรระบุค่า K ไปด้วยเพื่อความแม่นยำ

ตัวอย่าง ค่าความสว่างของหลอดไฟแอลอีดี (LED) หรือโคมไฟแอลอีดีแต่ละห้อง ลูเมน/ตารางเมตร

อย่างไรก็ตามการเลือกแสงไฟในห้องแต่ละห้องอาจต้องดูจากสิ่งอื่นเป็นส่วนประกอบ เช่น อุณหภูมิสีของแสง (Color Temperature) เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนอารมณ์ให้ห้องแต่ละห้อง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้านนั่นเอง…

งานโครงการหน่วยงานรัฐ และเอกชนที่มีโครงการลดต้นทุน หรือสนใจเปลี่ยนจากหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือหลอดนีออน มาเป็นหลอดไฟแอลอีดี (LED) หรือโคมไฟแอลอีดี (LED) คุณภาพสูง เราขอแนะนำยี่ห้อ INFINITE LED ที่เหมาะกับงานโครงการ งานโปรเจค เนื่องจากมีคุณภาพสูง มีมาตรฐานหลอดไฟ LED ที่เชื่อถือขอดูได้ และยังสามารถปรับสเปคให้เหมาะสมกับงานโครงการได้

หากสนใจ หลอดไฟ led คุณภาพสูง ผลิตมาเพื่องานโปรเจค งานโครงการ อยากเปลี่ยนไปใช้หลอด LED

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Siam Yamato Steel Company Limited (SYS)

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Smartblock

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ