ทำไมราคาของหลอดไฟ LED แพงกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ มาดู !!

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป เทคโนโลยีนั้นก็ก้าวไกลมากขึ้น หลอดไฟก็เช่นเดียวกันในอดีตนั้นเริ่มมาจากการใช้เทียนไขและตะเกียงไปจนสู่การมีหลอดไฟใช้ ซึ่งหลอดไฟรุ่นแรกๆนั้นเป็นหลอดไส้ ซึ่งในอดีตนั้นก็ก็ได้มีการทดลองหลากหลายรูปแบบเพื่อที่จะค้นหาว่าไส้แบบไหนถึงจะทำให้หลอดไฟนั้นส่องสว่างได้ยาวนานและมีประสิทธิภาพมากที่สุด และได้พัฒนาต่อมาจนเป็น หลอดไส้ทังสเตน ซึ่งนับจากอดีตนั้นมีอายุกว่า 100 ปีแล้ว

หลังจากนั้นก็ได้เปลี่ยนมาเป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันเลย เนื่องจากมีราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย แต่หลอดฟลูออเรสเซนต์นั้นมีความอันตราที่คุณคาดไม่ถึงอยู่มากเลยทีเดียวเนื่องจากราคาที่ถูก วัตถุที่นำมาผลิตนั้นย่อมมีคุณภาพต่ำ เป็นอันตรายต่อสุขภาพเป็นอย่างมากเนื่องจากหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือหลอดตะเกียบนั้นจะปล่อยไอปรอทกระจายในอากาศได้ซึ่งเป็นสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์นั้นหมดอายุการกำจัดทิ้งนั้นค่อนข้างยากเนื่องจากภายในหลอดนั้นนบรรจุสารปรอท ถ้าหลอดไฟเกิดการแตกเสียหาย ก๊าซพิษนั้นก็จะสามารถปนเปื้อนในอากาศได้และยังตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน ถ้าเกิดว่าเศษแก้วนั้นบาดมือต้องรีบไปล้างมือให้เร็วที่สุดเพื่อความปลอดภัยและควรจะทำการเก็บและกำจัดให้ถูกวิธีเพื่อป้องกันอันตรายถ้ากำจัดไม่ถูกวิธีอาจจะทำให้ปนเปื้อนกับแหล่งน้ำและสิ่งแวดล้อมโดยรอบได้และส่งผลประทบต่อสิ่งมีชีวิตในบริเวณใกล้เคียงได้ ซึ่งหลอดฟลูออเรสเซนต์นั้นส่งผลประทบต่อร่างกายมนุษย์ได้ถ้าหากเกิดการสะสมถ้าหากหลอดแตกและทำการสูดดมเข้าไปอาจจะทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ เช่น อาเจียน เจ็บหน้าอด ปวดท้องและอื่นๆอีกมากมายถ้าร่างการทำการสะสมสารพิษเรื่อยๆจนนำไปสู่ขั้นเรื้อรังก็อาจจะส่งผลทำให้ร่างกายเบื่ออาหาร อ่อนเพลียส่งผลต่อระบบประสาทได้ และยังมีส่วนทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย โดยปกติแล้วอายุการใช้งานของหลอดฟลูออเรสเซนต์นั้นมีแค่เพียงประมาณ 6000 ถึง 20000 ชั่วโมงแล้วแต่รุ่นและยี่ห้อของหลอดนั้น ซึ่งแตกต่างจาก หลอดไฟ LED มากเลยทีเดียวเพราะหลอด LED นั้นจะมีอายุการใช้งานถึง 50000 ชั่วโมง แต่ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของหลอดไฟนั้นด้วยว่าใช้วัสดุที่มีคุณภาพหรือไม่ ถ้าใช้วัสดุที่มีคุณภาพก็จะทำให้หลอดไฟนั้นทนทานไม่เสียง่ายและยังประหยัดพลังงานกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์อีกด้วย ทำให้ค่าไฟที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนนั้นลดน้อยลง

สิ่งที่ทุกคนสงสัยนั้นคือทำไมราคาหลอดไฟ LED ถึงแพงกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นเลยคือหลอดไฟ ฟลูออเรสเซนต์นั้นมีสารปรอทเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมรวมทั้งยังมีสาร UV ที่คอยทำร้ายดวงตาและผิวหนังของเราถึงแม้จะมีราคาถูกแต่ว่าแลกมาด้วยความอันตรายและก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆได้เมื่อใช้ไปในระยะเวลานาน เมื่อเทียบกับหลอดไฟ LED นั้นยังมีอัตตราการกินไฟที่สูงกว่าด้วย หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ที่ใช้ในอดีตนั้นเป็น 36 วัตต์ รวมกับบัลลาสต์แล้วกำลังไฟฟ้าที่ใช้ทั้งหมดนั้นก็คือ 46 กิโลวัตต์เลยทีเดียว แต่ถ้าเปลี่ยนมาใช้หลอด LED แล้วก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้บัลลาสต์อีกต่อไป เพราะฉะนั้นกำลังไฟฟ้าที่ใช้นั้นจึงเหลือเพียงแค่ 18 วัตต์หรือ 16 วัตต์ตามกำลังไฟฟ้าของหลอดเลย โดยไม่ต้องผ่านบัลลาสต์ แต่ในการเลือกหลอดไฟ LED นั้นต้องเลือกหลอดไฟที่มีคุณภาพด้วยเนื่องจากหลอดไฟ LED นั้นมีราคาสูงถึงค้องเปลี่ยนบ่อยๆจะทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

ใครที่กำลังจะเปลี่ยนจากหลอดฟลูออเรสเซนต์มาเป็นหลอด LED ขอแนะนำหลอดที่มีคุณภาพสอดคล้องกับราคา หลอดไฟ LED T8 INFINITE มีกำลังไฟฟ้าหลายวัตต์ให้เลือกและมีหลากหลายความสว่างเพื่อให้สอดคล้องกับหลายๆธุรกิจที่มีความแตกต่างกันรวมทั้งภายในโรงงานที่ในแต่ละจุดนั้นความสว่างก็จะมีความแตกต่างกัน ถ้าสำหรับคนที่ต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ Www.Ledinfinite.Com โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆรับรองว่าได้รับความรู้และได้รับสอนค้าที่ดีมีคุณภาพกลับไปใช้งานแน่นนอน

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ