ขั้วหลอดไฟมีกี่แบบ ? รู้ไหวไม่เสียหลาย !!

หลอดไฟที่ใช้ภายในบ้านนั้นนอกจากจะมีลักษณะการออกแบบที่แตกต่างกันยังมีขั้วของหลอดไฟที่แตกต่างกันด้วย เมื่อซื้อหลอดไฟสิ่งที่ควรพิจารณานอกจากความสว่าง สี รูปทรงต่างๆแล้ว สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยนั้นก็คือขั้วของหลอดไฟ ถ้าไม่ดูขั้วให้ดีเมื่อซื้อมาแล้วอาจจะนำไปใส่ในโคมเก่าไม่ได้ ถึงแม้หลอดไฟจะมีรูปร่างเหมือนกัน แต่เวลาซื้อต้องคอยสังเกตที่ขั้วของหลอดไฟด้วยเพราะอาจจะมีขั้วที่แตกต่างกัน ในปัจจุบันขั้วหลอดไฟที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆนั้นจะมีแบบเกลียว ที่อยู่ตามหลอดกลม E27 ที่เราใช้กันตามปกติ โดยขั้วหลอดเกลียวก็จะแบ่งไปได้อีกหลายประเภท ตัวอย่างเช่น

ขั้วแบบเกลียว E14 ตามปกติแล้วจะเรียกกันจนติดปากว่าขั้วเล็ก นิยมใช้กับหลอดเปลวเทียน หลอดรูปทรงจำปา หลอดปิงปอง ซึ่งขนาดหลอดก็จะไม่ใหญ่มาก ในอดีตนั้นจะเป็นหลอดไส้ และปัจจุบันก็ไม่มีการพัฒนามาสู่หลอด LED จึงทำให้ใช้งานได้ไม่มีปัญหาอะไร

ขั้วแบบเกลียว E27 ที่เรากล่าวไว้ข้างต้น จะเป็นหลอดที่นิยมใช้กันมาก ไม่ว่าจะเป็นภายนอาคารบ้านเรือนปกติ ในโรงพยาบาลหรือแม้แต่ในโรงงานอุตสาหกรรมเองก็นิยมใช้เช่นเดียวกัน ในอตีตก็จะมีการใช้เป็นหลอด E27 ที่เป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์ ต่อมาก็ได้พัฒนามาสู่ หลอดตะเกียบหรือหลอดประหยัดไฟ จนในปัจจุบันที่มีการใช้หลอด E27 แบบเป็นหลอดกลม LED เหมือนที่เรานิยมใช้กันอยู่ตอนนี้

ขั้วแบบเกลียว E40 ขั้วแบบนี้มักจะนิยมใช้กับหลอดไฟที่มีวัตต์สูงๆ โดยปกติแล้วหลอดขั้ว E40 นั้นจะมีขนาดใหญ่ และมีกำลังวัตต์มากกว่า 40วัตต์ ขึ้นไป ซึ่งขั้วของหลอดE40 นั้นจะมีลักษณะเหมือนขั้วของหลอด27 แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าเท่านั้นเอง ซึ่งเราจะพบได้มากใน โคมฟลัดไลท์ สปอตไลท์ และโคมไฮเบย์ ที่เป็นรุ่นเก่า เพราะในปัจจุบันนี้โคมเหล่านี้มีการผลิดโดยน้ำเม็ดชิป LED เข้าไปฝังไว้ในตัวโคมเลย ซึ่งจะได้แสงสว่างที่สว่างกว่า และยังสามารถควบคุมองศาแสงได้ มีมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นที่มากกว่าด้วยเพราะตัวโคมนั้นดี้การปิดแน่นหนาด้วยวัสดุที่มีคุณภาพ ถ้าเป็นโมหลอด E40 นั้นอาจจะเจอปัญหาการซ่อมบุรังได้บ่อยเพราตากแดดตากฝนอาจจะทำให้ขั้วขยายตัวและหดตัวได้หรือแม้แต่มีปัญหาน้ำซึมเข้าตัวโคมได้เมื่อใช้มาในระยะเวลานานและในปัจจุบันก็หาซื้อยากแล้วด้วย แนะนำว่าให้เปลี่ยนมาเป็นโคมฟลัดไลท์ สปอตไลท์ และโคมไฮเบย์ นใหม่โดยไม่ต้องมาคอยเปลี่ยนหลอดดีกว่า และยังมีขั้วแบบเกลียวอื่นๆอีกมายมาย

ขั้วหลอดไฟแบบเขี้ยว ซึ่งก็ได้รับความนิยมไม่แพ้หลอด E27 เลยเพราะสามารถใช้ได้ในทั้ง บ้านเรือน โรงพยาบาลและยังได้รับความนิยมมากในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรม เพราะเป็นหลอดที่หลานซื้อได้ง่ายและราคาไม่สูง ลักษณะของหลอดไฟแบบเขี้ยวจะมีเขี้ยวออกมาสองข้างตามชื่อของชนิดเลย และขั้วแบบเขี้ยวยังแบ่งได้หลายชนิดแต่ในปัจุบันที่นิมนมใช้กันอยู่คือขั้ว G13 ขั้วแบบหลอดฟลูออเรสเซนต์ T8 และ T5 ทั้งหลอดยาวและหลอดสั้น โดยจะมีขั้วอยู่ตรงปลายทั้งสองด้านของหลอดและยังต้องดูด้วยว่าขั้วหลอดไฟนั้นไฟเข้าทางเดียวกันหรือทางตรงกันข้ามเพื่อไม่ให้เกิดการชำรุดเสียหายได้ เรียกง่ายๆขั้ว G13 นั้นก็คือขั้วของหลอด นีออนนั้นเอง

และในปัจจุบันก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้หลอดไฟ LED กันมากขึ้น แต่ก็ยังใช้ขั้วแบบ G13 อยู่แต่มีการพัฒนาโดยไม่ต้องใช้บัลลาดส์และสตาร์ทเตอร์ จึงทำให้มีการประหยัดพลังงานมากขึ้นและหลอด LED นั้นยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าฟลูออเรสเซนต์ด้วย ถ้าใครยังใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์อยู่แนะนำว่าให้หันมาใช้หลอด LED ดีกว่าถึงแม้การลงทุนจะสูงกว่าแต่คุ้มค่ากว่าแน่นอน และยังใช้ขั้วเดียวกันอีกด้วยทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนโคม ยังสามารถใช้โคมเดิมได้ และยังมีขั้วแบบเขี้ยวอื่นๆอีก แต่ในปัจจุบัน ไม่ค่อยได้รับความนิยมและหาซื้อยากแล้ว ในอนาคตอาจะจะเลิกผลิตไปเลยก็ได้ แนะนำว่าให้เปลี่ยนก่อนที่สินค้าจะหายากและราคาขึ้นสูงดีกว่า ใครยังมีข้อสงสัยในเรื่องของจั้วหลอดไฟเพิ่มเติมหรือต้องการสอบถามในเรื่องการเปลี่ยนหลอดไฟต่างๆสามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาฟรีได้ที่ www.ledinfinite.com

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ