ระดับ IP มีความสำคัญอย่างไรกับหลอดไฟ LED | โคมไฟ LED ?

ค่า IP คือ  Ingress Protection(IP) มาตรฐานที่บ่งบอกระดับการป้องกันน้ำและฝุ่น จะบ่งบอกเป็น IPXX ซึ่งจะมีเลข 2 หลักตามหลัง IP โดยที่เลขหลักแรก จะบอกค่าระดับการป้องกันฝุ่น ส่วนหลักที่สอง จะบอกค่าระดับการป้องกันน้ำ

แล้วทำไม ค่า IP จึงสำคัญต่อการเลือกซื้อ หลอดไฟ LED | โคมไฟ LED ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ โคมไฟถนนแอลดีดี (Street light led) เนื่องจากติดตั้งอยู่ที่โล่งแจ้ง ต้องโดนแดดโดนฝนตลอดเวลา ซึ่งหายเลือกใช้โคมไฟถนนแอลดีดี (Street light led) ที่คุณภาพที่ไม่สูงมาก ความทนทานก็จะน้อยลงด้วยเช่นกัน

ซึ่งโดยทั่วไป ค่า IP ของหลอดไฟ LED | โคมไฟ LED จะอยู่ประมาณ IP20-67 ซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งยังมีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจในส่วนนี้ โดยค่า IP จะแสดงด้วยตัวเลข 2 หลักคือ รูปแบบการแสดงมาตรฐานจะเป็น IPXX  ซึ่ง XX เช่น IP65 IP67 IP68 เป็นต้น  ตัวเลขหลักที่ 1 หมายถึงการป้องกันจากของแข็ง ซึ่งจะมีตั้งแต่ 0-6 เเละตัวเลขหลักที่ 2 หมายถึงการป้องกันจากของเหลว ซึ่งจะมีตั้งแต่ 0-8 เช่น

หลอดไฟ LED T8 INFINITE | TUBE T8 LED รุ่น ULTRASAVE จะมีค่า IP อยู่ที่ 20 สามารถป้องกันของแข็งที่มีขนาดไม่เกิน 12 มิลลิเมตร เช่น เผลอแตะด้วยนิ้ว แต่ ไม่สามารถกันน้ำหรือของเหลวได้ เนื่องจาก หลอดไฟประเภทนี้มักติดตั้งภายในอาคาร จึงไม่จำเป็นจะต้องมีค่า IP ที่สูง

แต่ โคมไฮเบย์/โคมไฟโรงงาน LED INFINITE | HIGHBAY LED รุ่น PREMIUMBRIGHT มีค่า IP สูงถึง 65 สามารถป้องกันฝุ่นได้และสามารถป้องกันน้ำได้ในระดับหนึ่งซึ่งแน่นอนว่า โคมไฟประเภทนี้มักติดตั้งภายในโรงงานอุตสาหกรรม โกดัง สินค้า จึงจำเป็นต้องมี การกันน้ำกันฝุ่น

สุดท้าย โคมไฟถนน LED INFINITE |STREETLIGHT LED รุ่น PREMIUMBRIGHT จะมีค่า IP อยู่ที่ IP67 ซึ่งสามารถป้องกันฝุ่นได้และสามารถจุ่มน้ำได้ที่ความลึกตั้งแต่ 15 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร แน่นอนว่าโคมถนน ติดตั้งที่โล่งแจ้ง โดนแดดโดนฝนตลอดเวลา และจำเป็นต้องมีระบบป้องไฟกระชาก หรือฟ้าผ่า (Surge Protection)

ดังนั้นค่า IP จึงสามารถระบุลักษณะหรือพื้นที่ในการใช้งานได้ แต่หากค่า IP ต่ำมักใช้แค่ภายในอาคาร ตามห้องต่างๆ เพราะไม่โดนน้ำ แต่หากค่า  IP มากมักใช้ภายนอกอาคาร เพราะสามารถกันได้ทั้งฝุ่นและน้ำ หากคุณยังสงสัยว่าเลข IP มีอะไรบ้าง สามารถอ่านที่บทความตามลิงค์นี้ได้เลยครับ Https://Bit.Ly/3vUR6KE

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Trick !! การเลือกซื้อหลอดไฟ LED

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่