ทำไมการติดตั้งโซล่าเซลล์ ถึงมีราคาที่ค่อนข้างสูง ?

ในยุคปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ต้องการที่จะประหยัดเงินในกระเป๋าตัวเองมากขึ้น เพราะประสบปัญหาจากพิษเศรษฐกิจ ปัญหาโรคโควิด-19 ที่ระบาดและยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลงภายในเร็ววัน และจากการเปลี่ยนแปลงของโลกจากภาวะเรือนกระจกมากขึ้น ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงหาช่องทางที่จะทำให้ประหยัดได้มากขึ้นตัวและรักษ์โลกเพิ่มขึ้นอย่างเช่นการนำโซล่าเซลล์มาใช้ในชีวติประจำวันมากขึ้น ตามท้องตลาดหรือในเว็บการซื้อขายของเราจะเห็นผลิตภัณฑ์ที่มีการประยุคใช้ของโซล่าเซลล์มากขึ้น เช่น นาฬิกา พัดลมเคลื่อนที่ อุปกรณ์ชาร์จแบตแบบพกพา กล้องวงจรปิด โคมไฟ เป็นต้น และแผงโซล่าเซลล์ที่ใช้ในปัจจุบันก็จะมีหลากหลายราคาและคุณภาพให้เราเลยซื้อใช้สอยตามความเหมาะสมต่อบุคคลนั้นๆ โซล่าเซลล์นั้นเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่มีคุณประโยชน์มากมายให้ผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นลดค่าไฟ สามารถคืนทุนได้ในอนาคต ใช้พลังงานจากธรรมชาติ และไม่ก่อให้เกิดมลภาวะแก่โลกอีกด้วย

แผงโซล่าเซลล์นั้นคือที่ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ โดยทำมาจากผลึกซิลิคอนที่มีคุณสมบัติหลักในการรับแสงอาทิตย์ และเปลี่ยนให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ถือเป็นแหล่งพลังงานสะอาดที่ไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม และชั้นบรรยากาศของโลก ทั้งนี้จึงทำให้คนในยุดปัจจุบันให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

แผงโซล่าเซลล์นั้นมีด้วยกัน 3 ประเภท คือ

1. แผงโซล่าเซลล์ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells) เป็นเซลล์แบบผนึกเดียว  ที่ผลิตจากซิลิคอนบริสุทธิ์ซึ่งเป็นเกรดดีที่สุด ทำให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและมีราคาสูงสุดเมื่อเทียบกับราคาแผงโซล่าชนิดอื่นๆ 

2. แผงโซล่าเซลล์ชนิดโพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Silicon Solar Cells) เป็นเซลล์แบบผนึกรวม ที่ผลิตจากซิลิคอนทั่วไป ประสิทธิภาพต่ำกว่าแบบผนึกเดียว กระบวนการผลิตไม่ซับซ้อน

3. แผงโซล่าเซลล์ชนิดฟิล์มบาง (Thin Film Solar Cells) ซึ่งชนิดนี้มีกระบวนการผลิตที่ต่างจากแบบอื่นๆอย่างสิ้นเชิง โดยการผลิตโซล่าเซลล์ชนิดนี้จะเป็นการนำเอาสารที่สามารถแปลงพลังงานจากแสงให้เป็นกระแสไฟฟ้ามาฉาบเป็นชั้นบางๆหลายๆชั้น แต่อายุการใช้งานสั้นกว่าประเภทอื่นๆ ในปัจจุบันหลายๆประเทศทั่วโลกก็หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องพลังงานทดแทนมากขึ้นตัวอย่างเช่นการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ประเทศของเรานั้นก็ยังไม่เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

ทั้งนี้ก็มีปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น ราคา สถานที่ไม่รองรับ เป็นต้น ในอดีตเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์นั้นมีราคาที่สูงมาก แต่ปัจจุบันราคาก็ได้ลดลงมาพอสมควร แต่ราคาก็จะยังค่อยข้างที่จะสูงอยู่ ทั้งในการติดตั้งหรือจะทั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่นำมาใช้ ทั้งนี้เพราะวัสดุที่ใช้ในการทำแผนโซล่าแต่ละชิ้นราคาค่อนข้างสูงด้วยเนื่องจากวัสดุต้องมีคุณภาพ ในการที่เราจะติดโซล่าเซลล์นั้น เราจะต้องติดไว้กลางแจ้ง และแผงโซล่าเซลล์นั่นต้องทนได้ทั้งแดดจัดๆและฝนตก รวมทั้งเรื่องการแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้าอีกด้วย ความจริงแล้วที่หลายๆคนมองว่าโซล่าเซลล์นั้นจำเป็นต้องมีแดดแรงแต่นั้นไม่ถูกต้องซะทีเดียว เพราะความจริงแล้วโซล่าเซลล์นั้นต้องการแดดที่สม่ำเสมอมากกว่า

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมราคาของโซล่าเซลล์นั่นถึงมีราคาที่สูง เพราะอะไรที่ต้องโดนแดดจัดๆ ฝนเยอะๆ ก็จะทำให้เสื่อมสภาพได้ไว ดังนั้นแผงโซล่าเซลล์ส่วนใหญ่จึงต้องมีประสิทธิภาพในการทนทานต่อสิ่งแวดล้อม ในการเริ่มต้นการติดตั้งโซล่าเซลล์เราจะมองว่าราคาสูง แต่ในระยะยาวมันจะคุ้มค่าในการใช้งาน และการที่เราจะติดตั้งโซล่าเซลล์นั้น เราเป็นผู้เลือกคุณภาพ ประเภทของสินค้าอยู่แล้ว ดังนั้นจะราคาก็จะขึ้นอยู่กับคุณภาพด้วย ทั้งนี้ถ้าอยากจะติดตั้งโซล่าเซลล์ควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ละเอียดเสียก่อน หรือจะปรึกษาทาง INFINITE LED ก่อนก็ได้ อย่างผลิตภัณฑ์ของเรานั้นก็มีหลายตัวที่นำโซลล่าเซลล์มาใช้ไม่ว่าจะเป็น สปอร์ตไลท์โซล่าเซลล์ แอลอีดี (Solar Floodlight LED) หรือ โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ แอลอีดี (Solar Street light LED) ยกตัวอย่างเป็น สปอร์ตไลท์โซล่าเซลล์ แอลอีดี INFINITE รุ่น SMARTBRIGHT 200W ซึ่งรุ่นนี้จะมีค่าความสว่างอยู่ที่ 10000 ลูเมน (Solar Floodlight LED) คุณภาพที่เหนือชั้น ราคาประหยัดแถมยังมีคุณภาพสูง ใช้งานภายในและภายนอก IP67 กันน้ำ กันฝุ่น 100% รับประกันนานถึง 1 ปี

หากคุณสนใจติดตั้ง โคมไฟโซล่าเซลล์ LED หรือต้องการคำปรึกษา เพียงแค่ติดต่อเรามาเท่านั้น INFINITE LED ยินดีให้คำปรึกษา !!

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ