หลอดไฟแอลอีดี ดีอย่างไรและช่วยลดภาวะโลกร้อนอย่างไร

หลอดไฟแอลอีดี  ดีอย่างไรและช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อย่างไร

จากสถานะการณ์ปัจจุบันที่เรากำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมอากาศที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน เช่น อากาศที่ร้อนขึ้นมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา ฝนตกไม่ตรงตามฤดูกาล มีสาเหตุหลายอย่างและหนึ่งในสาเหตุนั้นก็คือ สภาวะโลกร้อน (Global Warming) จากการที่อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้น มาจากสภาวะเรือนกระจก หรือที่เรียกว่า Green House Effect  ซึ่งมีสาเหตุจาการเพิ่มขึ้นปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  ส่งผลให้แสงอาทิตย์ส่องทะลุผ่านชั้นบรรยากาศมาโลกมากขึ้น อุณหภูมิจึงนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญเช่นกันที่จะช่วยลดอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพื่อลดภาวะโลกร้อน ดังนั้น หลอดไฟแอลอีดี จึงเป็นส่วนหนึ่งที่มีบทบาทเข้ามาช่วยลดภาวะโลกร้อนด้วยเช่นกัน เพราะจากคุณสมบัติของหลอดแอลอีดี ที่ปล่อยแสงที่สว่างขึ้นแต่ปล่อยความร้อนออกมาน้อยลงกว่าหลอดไฟสมัยก่อนมาก และยังมีข้อดีอีกมากมายของหลอดไฟแอลอีดีที่จะมากล่าวถึงในบทความนี้

หลอดแอลอีดี คืออะไร

LED คือไดโอดเปล่งแสง ย่อมาจากคำว่า(Light-Emitting Diode) ซึ่งสามารถเปล่งแสงออกมาได้แสงที่เปล่งออกมาประกอบด้วยคลื่นความถี่เดียวและ เฟสต่อเนื่องกัน ซึ่งต่างกับแสงธรรมดาที่ตาคนมองเห็น โดย หลอดLED สามารถเปล่งแสงได้เมื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างก็ยังดีกว่าหลอดไฟขนาดเล็กทั่วๆ ไป

หลอดไฟแอลอีดี LED ประเภทต่างๆ หลอดไฟ แอลอีดี LED ถูกนำมาพัฒนาให้ใช้งานได้แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟ LED ในบ้าน, หลอดไฟLED ถนน, หลอดไฟLED รถยนต์, หลอดไฟLED โทรศัพท์มือถือ, หลอดไฟฉายLED , ป้ายไฟLED , จอโทรทัศน์LED , จอคอมพิวเตอร์LED เป็นต้น

ที่มาข้อมูลจาก https://www.ju-led.com/16574233/led-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3

หลอดไฟแอลอีดี ทำมาจากอะไร

v

หลอดไฟ LED ทำมาจากสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) 2 ชนิดมาวางติดกัน ซึ่งประกอบด้วย

1. ส่วนที่เป็นขั้วบวก (Positive Type)

2. ส่วนที่เป็นขั้วลบ (Negative Type)

โดยส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างสารกึ่งตัวนำขั้วบวกและขั้วลบ เรียกว่า P-N Junction เมื่อปล่อยกระแสไฟไหลผ่านสารกึ่งตัวนำทั้ง 2 แล้วอิเล็กตรอนอิสระที่อยู่ในฝั่งขั้วลบ (N-Type) จะวิ่งไปที่ฝั่งขั้วบวก (P-Type) และปล่อยแสงสว่างออกมา

ที่มาข้อมูลมากจาก https://chinpower.net/knowledge/what-is-an-led-bulb/

ประเภทของหลอดไฟแอลอีดีที่นิยมใช้มีอะไรบ้าง

ประเภทของ หลอดไฟแอลอีดีปัจจุบันพบว่านำมาใช้แทนหลอดไฟแบบดั้งเดิมกันอย่างแพร่หลาย และประเภทที่นิยมนำมาใช้ตามบ้านพักอาศัย อาคาร สนามเด็กเล่น  โรงงานอุตสาหกรรม หลักๆ จะมีอยู่ 2 ชนิด ดังนี้

หลอดไฟ LED BULB ได้ถูกนำมาใช้แทนหลอดตะเกียบ (ฟลูออเรสเซนต์) เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เนื่องจากหลอดแอลอีดีทรง BULB ปัจจุบันราคาถูกลง และมีให้เลือกหลายขนาดวัตต์ และที่สำคัญยังช่วยลดความร้อนที่มาจากตัวหลอดได้ ช่วยให้ประหยัดทั้งค่าไฟ และอุณหภูมิภายในห้องด้วย

หลอดไฟ LED TUBE (ทรงยาว) ได้ถูกนำมาใช้แทนหลอดนีออน หรือ หลอดฟลูออเรสเซนต์ T5 และ T8 ซึ่งปัจจุบันหลอดไฟ LED TUBEช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าลงได้อย่างมากเลยทีเดียว จึงส่งผลให้ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ด้วยอีกทางหนึ่ง

หลอดไฟแอลอีดี  ดีอย่างไร?

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

https://www.ledinfinite.com/15-advantages-of-led/

1 กินไฟน้อย และให้ความสว่างมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับหลอดชนิดต่างๆ

2 เมื่อเทียบกับหลอดไส้หลอดไฟ LED จะช่วยให้คุณประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ประมาณ 80%

3 เมื่อเปรียบเทียบกับหลอดฮาโลเจนจะมีการประหยัดพลังงานไฟฟ้า 75%

4 ไม่มีวัตถุอันตรายของเหลว หรือก๊าซที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

5 หลอดไฟ LED มีหลายสี หลายเฉดสีที่สามารถกำหนดสไตล์การตั้งค่าและบรรยากาศที่คุณต้องการ

6 ไม่มีการปล่อยพลังงานสูงที่สามารถมีผลเป็นอันตรายต่อดวงตา

7 ไฟ LED ให้แสงทางตรงแทบไม่จำเป็นต้องใช้รีเฟล็กซ์เตอร์ในการช่วยกระจายแสง และยังสามารถออกแบบทิศทางของแสงได้ง่าย

8 LED ไม่มีแสง UV ซึ่งอันตรายต่อผิวหนังและสายตา ยิ่งผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับสายผลิต หรือต้องอยู่กับแสงไฟนานๆ ยิ่งต้องระมัดระวัง

9. ติดตั้งง่าย – เพียง แต่ขันเกลียวนิดหน่อย โดยไม่ต้องใช้บัลลาสต์ สตาร์สเตอร์ ซึ่งทำให้ง่ายต่อการถอน และการติดตั้งสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้

10 แสงจาก LED ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางด้านเกษตรกรรมได้ เช่นการปลูกผักในที่ร่มด้วยแสงจากหลอดไฟ LED ทำให้ช่วยลดปัญหาด้านสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยไปได้

11 ช่วยลดโลกร้อน เนื่องจากใช้พลังงานที่คุ้มค่า ค่าไฟลดลง ยังช่วยชาติประหยัดพลังงานอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยเรื่องภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรอีกทางหนึ่งด้วย

12 แสงจากหลอด LED ไม่กระพริบ และทนต่อการสั่นสะเทือน ลดอัตราการเสียของหลอดเมื่อเทียบกับหลอดประเภทอื่นๆ  ค่าใช้จ่ายลดลง ไม่ต้องคอยเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยๆ

13 คุ้มค่าที่จะลงทุนหากเป็นงานโปรเจค หรือธุรกิจต่างๆ  เนื่องจากสามารถคำนวณระยะเวลาการคืนทุนได้ และการประหยัดไฟของค่าไฟได้ ตรงนี้หากใช้บริการหลอดไฟ Infinite LED จะมีบริการคำนวณให้ตรงนี้ให้

อ่านบทความเพิ่ม

 

บริษัท คมม์พัชร จำกัด INFINITE LED: INFINITE IN TRUST: "เราสร้างแสงสว่างให้กับชีวิตที่ชาญฉลาด": หลอดไฟ และ โคมไฟ แอลอีดี คุณภาพสูง ราคาโรงงาน รับประกันสินค้า มี มอก. ผลิตได้ตามสเปคที่ต้องการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ