รายละเอียดโปรเจค

อาคาร Pearl Bangkok

ประเภทงาน
แบรนด์วัสดุ และสินค้าตกแต่ง, ผนังโครงการ
ประเภทสิ่งก่อสร้าง
อาคารสำนักงาน
วันที่เริ่มสร้าง
30 กันยายน 2016
วันที่สร้างเสร็จ
30 มีนาคม 2018

รายละเอียดโปรเจค

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
ฝ้า Trandar AMF ลาย Mercure ขนาด 600x1200x15 มม. ขอบบังใบ
ฝ้า Trandar Focus F ขนาด 600x1200x20 มม.

สำหรับใครที่ผ่านไปมาบนถนนพหลโยธิน ย่านอารีย์ หรือหากอยู่บนสถานีรถไฟฟ้า BTS อารีย์ สามารถมองเหห็นอาคารหน้าตาแปลกกว่าใครอื่นในย่านนี้ สำหรับอาคารที่ว่านี้ก็คือ "Pearl Bangkok" ซึ่งเจ้าของคือ คุณ ทองมา วิจิตร พงศ์พันธุ์ และอาคารนี้อนาคตก็จะกลายเป็นสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) อีกด้วย

Pearl Bangkok อาคารทรงวงรี รูปไข่มุก ล้อมด้วยกระจกโค้งทั้งอาคาร และใช้เส้นสายโค้งวนรอบอาคารแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ พื้นที่ Pearl Dome ด้านหน้าอาคาร ซึ่งออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งด้วยโครงสร้างเหล็ก ปราศจากเสาภายใน ใช้สำหรับจัดแสดงงานต่างๆ

อีกส่วนเป็นอาคารสำนักงานให้เช่าสูง 25 ชั้น เป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยความงามและประโยชน์ใช้สอยที่หลากหลาย ทั้งให้เช่าจัดแสดงสินค้าและบริการ ให้เช่าพื้นที่ประชุม อบรม สัมมนาและจัดเลี้ยง

" Pearl Bangkok " ออกแบบโดยบริษัท Palmer & Turner (Thailand)Ltd ซึ่งการออกแบบอาคารได้รับแรงบันดาลใจมากจากไข่มุก อัญมณีสวยหรูและทรงคุณค่า โดยพื้นที่ Pearl Dome ด้านหน้า ได้แนวคิดมาจาก หอยมุกมา-เบ (Mabe) ซึ่งเป็นหอยมุกซีก ที่มีลักษณะทรงกลมครึ่งซีก เนื่องจากเม็ดไข่มุกเติบโตอยู่กับเปลือกหอยมุก หรือที่คนไทยเรียกว่า มุกกัลปังหา ซึ่งเป็นมุกที่มีชื่อเสียงจากจังหวัดภูเก็ต นิยมนำมาทำเป็นแหวน

การก่อสร้างอาคารไข่มุกที่มีความโค้งมนนี้ มีความยากกว่าอาคารสี่เหลี่ยมธรรมดา เพื่อที่จะให้ไข่มุกมีความโค้งได้รูปตามที่ออกแบบไว้ กระจกที่ติดอยู่กับอาคารทุกแผ่นต้องได้รับการคำนวณความกว้างยาวอย่างแม่นยำ เพื่อประกอบแต่ละส่วนให้เข้ากันได้พอดี จึงจำเป็นต้องมีการตัดกระจกเฉพาะแผ่น ดังนั้นกระจกจำนวน 11,300 แผ่นที่อยู่รอบอาคาร จึงมีขนาดไม่เท่ากันเลยสักแผ่นเดียว

และในพื้นที่อาคารสำนักงานที่พื้นที่ค่อนข้างเยอะ จำเป็นต้องมีฝ้าอะคูสติกเพื่อช่วยดูดซับเสียงก้องเสียงสะท้อนที่เกิดขึ้นในการใช้งาน ซึ่งฝ้าในโซนออฟฟิศสำนักงานที่นี่เลือกใช้ Trandar AMF ลาย Mercure ขนาด 600x1200x15 มม. ขอบบังใบ ซึ่งมีคุณสมบัติตามที่กำหนด และได้ Certificate รับรองจากต่างประเทศมากมายว่าเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยให้ผ่านเกณฑ์อาคารสีเขียวได้ง่ายขึ้น

และในส่วนของ Lobby ด้านล่างเลือกใช้ Trandar Focus F ขนาด 600x1200x20 มม. ติดตั้งแบบเข้าลิ้น เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับผู้ที่เข้ามาเยือน และดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของตึก Pearl Bangkok เนื่องจากพื้นที่ Lobby มีเสาค่อนข้างเยอะและมีดีไซน์ให้มีลักษณะโค้งมน ซึ่ง Trandar Focus F สามารถตัดแต่งได้ง่ายดาย ทำให้ช่างทำงานง่าย ทำให้ออกมาสวยงามตอบโจทย์ผู้ออกแบบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ