รายละเอียดโปรเจค

IT'S SARA CAFÉ

ประเภทงาน
สถาปนิกสถาปัตยกรรมหลัก, สถาปนิกและนักออกแบบภายใน
ประเภทสิ่งก่อสร้าง
ร้านค้า
ที่ตั้งของโครงการ
ไทย

รายละเอียดโปรเจค

ในช่วงเริ่มต้นการออกแบบของโครงการนี้ IF ได้พยายามนำเอาความชอบในสวนและต้นไม้ของทางเจ้าของร้านมาเป็นแนวความคิดเบื้องต้นในการออกแบบโดยได้นำเสนอแนวทางในการทำให้พื้นที่สำหรับการมานั่งดื่มกาแฟแห่งนี้เชื่อมต่อกันโดยไม่มีการแบ่งระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายใน

การสอดแทรกกันระหว่างองค์ประกอบทั้งหมดในการออกแบบคือวิธีการที่ถูกเลือกมาใช้เพื่อละลายขอบเขตระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายใน องค์ประกอบเช่น พื้นหญ้า พื้นกระเบื้อง ต้นไม้ และ พืชพรรณต่างๆได้ถูกจัดวางอย่างไม่เป็นระเบียบโดยความตั้งใจและมีการไล่ระดับเพียงเล็กน้อย เพื่อให้พื้นที่เกิดความลื่นไหลต่อเนื่องกันจากภายนอกเข้าไปสู่พื้นที่ใต้หลังคา ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ก็ยังได้ทำหน้าที่กำหนดพื้นที่ใช้สอยกลางแจ้งในส่วนต่างๆ

เช่น พื้นที่นั่งดื่มกาแฟ หรือ พื้นที่นั่งพักผ่อน อีกด้วย ในขณะเดียวกันองค์ประกอบที่มาช่วยต้นไม้ทำหน้าที่ป้องกันฝนอย่างโครงสร้างหลังคา ก็ถูกวางลอยเหนือสวนแห่งนี้ บนเสาเหล็กบางที่ถูกจัดวางอย่างไม่เป็นระเบียบโดยความตั้งใจ แผ่นหลังคาโปร่งแสงบนโครงสร้างหลังคาที่สานกัน เป็นส่วนที่ทำให้พื้นที่ด้านล่างได้รับแสงธรรมชาติอย่างเหมาะสม กระจกใสถูกใช้เป็นองค์ประกอบที่ใช้ในการแบ่งพื้นที่ระหว่างส่วนที่มีเครื่องปรับอากาศและภายนอกโดยไม่บดบังทัศนวิสัยของผู้ใช้พื้นที่ จากคุณสมบัติและความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบทั้งหมดที่ได้ถูกนำมาใช้นั้น ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการละลายขอบเขตที่ถูกกั้นกลางระหว่างพื้นที่ต่างๆ และได้สร้างพื้นที่สำหรับการ “นั่งดื่มกาแฟในสวน” ขึ้นมา

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ