ต่อเติมพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน

ในการต่อเติมพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้านนั้น นอกจากจะทำพื้นและจัดวางเฟอร์นิเจอร์แล้ว ควรติดตั้งหลังคาเพื่อให้ใช้งานได้สะดวก ทั้งนี้ เจ้าของบ้านสามารถเลือกใช้วัสดุต่างๆ ตามความเหมาะสมโดยคำนึงเรื่องความสวยงามด้วย เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่เหมาะกับการรับแขกและเป็นหน้าเป็นตาของบ้าน


   งานต่อเติมบริเวณหน้าบ้านมักมีเรื่องหลังคาเข้ามาเกี่ยวข้อง แม้จะเป็นพื้นที่ Outdoor หรือ กึ่ง Outdoor อย่างพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน นั้น หากมีหลังคาช่วยกันแดดกันฝนก็จะเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ทั้งยังช่วยเรื่องการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ วัสดุ หรือสิ่งของต่างๆ ได้ด้วย ทั้งนี้ พื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้านถือเป็นตำแหน่งที่เป็นหน้าเป็นตา และเหมาะกับการรับแขก ดังนั้น ในการเลือกรูปแบบหลังคา นอกจากจะคำนึงเรื่องวัสดุ วิธีติดตั้ง และการใช้งานที่เหมาะสมแล้ว ความสวยงามก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญซึ่งไม่ควรมองข้าม

 

 สำหรับพื้นที่หน้าบ้านในส่วนที่เชื่อมต่อเนื่องกับตัวบ้านนั้น หากจะปรับปรุงต่อเติมให้เป็นพื้นที่นั่งเล่น ควรพิจารณาเรื่องพื้นก่อนเป็นอันดับแรก กรณีที่ตำแหน่งดังกล่าวยังเป็นพื้นดิน ให้เทพื้นโครงสร้างใหม่ในลักษณะของ Slab on Ground (อาจลงเสาเข็มแบบปูพรมเพื่อช่วยชลอการทรุดตัว) จากนั้นทำโครงสร้างอีกชุดสำหรับรองรับหลังคาโดยไม่ฝากกับตัวบ้านเดิม เพื่อที่เวลาพื้นทรุดตัวจะได้ไม่ดึงรั้งโครงสร้างเดิมจนเสียหาย  (หากจำเป็นต้องยึดโครงหลังคาเข้ากับโครงสร้างบ้านเดิมควรทำจุดเชื่อมต่อให้สามารถขยับได้)

    กรณีที่พื้นตำแหน่งนั้นเป็นพื้นคอนกรีตอยู่แล้วให้ลองพิจารณาเรื่องโครงสร้างที่รองรับพื้น  หากเป็นพื้น Slab on Ground โดยปราศจากเสาเข็ม หรือมีเพียงฐานเข็มปูพรมรองรับ ให้ทำโครงสร้างแยกอีกชุดสำหรับรองรับหลังคาเช่นเดียวกับกรณีเทพื้นใหม่  ในทางกลับกัน หากพื้นนั้นถ่ายน้ำหนักไปที่โครงสร้างชุดเดียวกับโครงสร้างบ้าน ก็อาจฝากโครงหลังคาส่วนต่อเติมใหม่เข้ากับโครงสร้างบ้านเดิมได้

       ทั้งนี้ ในการต่อเติมพื้นที่นั่งเล่น ไม่ว่าจะใช้พื้นเดิมหรือเทพื้นใหม่ก็ตาม หากต้องการต่อหลังคายื่นจากตัวบ้านไม่เกิน 2 เมตร อาจใช้วิธีที่ง่ายขึ้น คือ ติดตั้งหลังคากันสาดกับผนังบ้านเดิม เจ้าของบ้านสามารถเลือกได้ว่าจะสร้างหลังคากันสาดขึ้นมา หรือหาซื้อหลังคากันสาดสำเร็จรูปมาติดตั้งก็ได้

       สำหรับวัสดุมุงหลังคาที่ใช้ หากมีน้ำหนักเบา จะมีข้อดีคือช่วยลดภาระให้กับโครงสร้างส่วนต่อเติม กรณีวัสดุมุงหลังคาเป็นแบบทึบแสง จะช่วยกันได้ทั้งแดดและฝน  เช่น  หลังคาเหล็กรีดลอน (Metal Sheet) หลังคาไวนิล (PVC หรือ Poly Vinyl Chloride) หลังคา UPVC (Unplastizide Poly Vinyl Chloride)  ในทางกลับกัน หากต้องการแสงธรรมชาติอาจเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาแบบโปร่งแสง เช่น พลาสติกลูกฟูก(Polycarbonate) อะคริลิก (Acrylic) ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass)  กรณีต้องการให้แสงผ่านได้เพียงบางส่วนอาจเลือกใช้ UPVC (Unplasticized Polyvinyl Chloride) สีขาวขุ่น ซึ่งมีคุณสมบัติให้แสงผ่านได้ประมาณ 40%

       ทั้งนี้ เจ้าของบ้านอาจเลือกรูปแบบการต่อเติมหลังคาพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน ให้ดูเหมาะกับบรรยากาศพักผ่อน  เช่น ทำเป็นระแนงไม้บังแดด ปิดทับด้วยวัสดุใสเพื่อกันฝน อย่างแผ่นโปร่งแสงลอนกันสาด อะคริลิกแผ่นเรียบ หรือพลาสติกลูกฟูก เป็นต้น

 • บล็อกปูพื้น เอสซีจี รุ่น คอบเบิล สโตน 6 ซม. – ลาย CB 11 (*6 ซม)

  วัสดุปูพื้น คอนกรีตแสตมป์ แอสฟัลท์

  500 บาท/ชิ้น

  Online
 • บล็อกปูพื้น เอสซีจี รุ่น คอบเบิล สโตน 6 ซม. – ลาย CB 12 (*6 ซม)

  วัสดุปูพื้น คอนกรีตแสตมป์ แอสฟัลท์

  500 บาท/ชิ้น

  Online
เว็บไซต์สินค้ารวมซีเมนต์ออนไลน์

หน้าที่ของเรา คือ จัดการเรื่องบ้าน หรือ งานก่อสร้างให้เป็นเรื่องง่ายดาย หากท่านสั่งซื้อสินค้าวัสดุก่อสร้าง และ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เรามีทางออกให้ท่าน โทรมาปรึกษา และสั่งซื้อสินค้าจากเรา และ เราพร้อมจัดส่งของให้ท่านทันที อีกทั้งมีของในสต๊อกอีกมากมาย

ด้วยประสบการณ์ที่เางเราได้รับงานทั้ง งานราชการ งานเอกชน และงานโครงการอื่นๆ มาแล้วจำนวนมากมาย และผู้รับเหมาแนะนำให้ท่านได้ อีกทั้ง เรายังมีสินค้าได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) รับรองโดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) อีกด้วย ในวันนี้เรื่องบ้าน เรื่องตกแต่งบ้านจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

โทรมาปรึกษาเราได้ที่ 087-443-5555 , 081-923-6784
เรามีคำตอบช่วยเหลือท่านได้แน่นอน...

#บล็อกปูพื้น #แผ่นปูทางเท้า #กระเบื้องหินขัด #แผ่นทางเดิน #เอสซีจี ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ