แนวคิดและรายละเอียดการออกแบบ " GOOGLE OFFICE "

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

Smart Office มีบทบาทอย่างไร ในโลกของการทำงานในยุคปัจจุบัน

ในปัจจุบันการออกแบบสำนักงานชั้นนำระดับโลก ล้วนถูกผนวกเข้ากับพฤติกรรม และเทรนด์การทำงานของคนยุคใหม่มากขึ้น โดยนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์จนเกิดเป็นข้อสรุปของรูปแบบการจัดพื้นที่สำหรับการทำงานที่เหมาะสม เพื่อตอบรับกับพฤติกรรมการทำงานของคนยุคใหม่ที่เปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

ซึ่งการทำงานที่ดีนั้นนอกเหนือจากบุคลากรที่มีประสิทธิภาพแล้ว พื้นที่สำนักงานที่ตอบสนองต่อการทำงานได้อย่างเหมาะสมก็เป็นปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน ซึ่งองค์กรที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายๆแห่งต่างตื่นตัว และตอบรับกับรูปแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ที่เปลี่ยนไป ด้วยการออกแบบพื้นที่สำนักงานให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการทำงานของบุคลากรรุ่นใหม่ได้อย่างน่าสนใจ ดังเช่น แบรนด์ระดับโลกที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้อย่าง Google 

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

ทำไมออฟฟิศของ Google จึงต้องมีความแตกต่าง ไม่เหมือนออฟฟิศทั่วไป

ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่า Google คือหนึ่งในแบรนด์ทรงพลังที่มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบพื้นที่การทำงานที่ให้ความแตกต่าง และไม่ธรรมดา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบการสร้างแรงจูงใจในการทำงานให้กับพนักงาน ซึ่ง Google จะเรียกพนักงานทุกคนว่า Googler  แม้ว่าสำนักงานของ Google อาจจะดูเท่ห์ และแปลกตา แต่ในความเป็นจริงก็มีเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงต้องทำงานในพื้นที่สำนักงานที่มีรูปแบบแตกต่างจากสำนักงานทั่วไป 

วันนี้เราจะมาสำรวจวิธีการ และแนวความคิดที่ Google ใช้ประโยชน์จากพื้นที่สำนักงานเพื่อ“ สร้างสถานที่ทำงานที่มีความสุขที่สุด และมีประสิทธิผลที่สุดในโลก” กันครับ

รูปภาพประกอบจาก : www.dezeen.com

Collaboration สภาวะการทำงานร่วมกัน ที่ช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น 15%

ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมามีงานวิจัยจำนวนมากที่พูดถึงความสำคัญของพื้นที่ทางกายภาพภายในที่ทำงาน การศึกษาแสดงให้เห็นว่าภายในสถานที่ทำงาน ที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกัน หรือ Collaboration นั้น สามารถช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น 15% ซึ่งให้ผลตรงกันข้ามกับรูปแบบสำนักงานแบบเก่า ที่ออกแบบโดยให้ความสำคัญกับลำดับชั้นเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น ผู้บริหารระดับสูงอยู่ที่ชั้นบน และพนักงานทั่วไปอยู่ที่ชั้นล่าง หรือ แยกห้องระหว่างพนักงานทั่วไปกับผู้บริหารอย่างชัดเจน ซึ่งการออกแบบเช่นนี้เป็นเสมือนกำแพงที่ทำให้พนักงานทั่วไปไม่สามารถสื่อสารกับผู้บริหารได้อย่างสนิทใจ

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าสภาวะที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกัน หรือที่เรียกว่า Collaboration จำเป็นสำหรับพนักงานทุกระดับ เพราะการทำงานร่วมกันจะทำให้เกิดการละลายพฤติกรรมระหว่างพนักงานทั่วไป และผู้บริหาร อีกทั้งยังทำให้เกิดการสนทนาแบ่งปันข้อมูลระหว่างพนักงานทุกระดับได้มากขึ้น เพื่ออาศัยความสามารถอันหลากหลายของคนเป็นหมู่คณะในการสร้างสรรค์งานให้สำเร็จลุล่วง และบรรลุเป้าหมายร่วมกัน ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าเหตุใด Google จึงให้ความสำคัญกับ Collaboration Space เป็นลำดับแรกๆ

สร้างแรงจูงใจให้อยู่ในความรู้สึกของพนักงาน ผ่านการออกแบบ Space Scene

วัฒนธรรมองค์กรของ Google สนับสนุนให้ “มีการแลกเปลี่ยนความรู้” ระหว่างพนักงานด้วยกันเอง ทั้งการสนทนาภายในสำนักงานแบบปกติ หรือ สนทนาข้ามไปยังสำนักงานที่อยู่ในต่างประเทศ เช่น พนักงาน A ในสำนักงาน Google แคลิฟอร์เนีย สามารถนัดหมายเพื่อ vdo conference หาพนักงาน B ซึ่งอยู่ที่สำนักงาน Google ในสิงคโปร์ เพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับเนื้องานในโปรเจคที่มีลักษณะเช่นเดียวกัน

นี่เป็นสิ่งสำคัญในการแสดงให้เห็นว่า การทำงานร่วมกัน หรือ การสร้างสภาวะแข่งขันกันภายในทีม จะช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และผลักดันการคิดค้นอะไรใหม่ๆอยู่เสมอ 

ดังนั้นการออกแบบพื้นที่เพื่อตอบโจทย์การแลกเปลี่ยนความรู้ และสะท้อนปรัชญาที่ว่า“ ชีวิตที่ Google งานไม่ใช่สิ่งสำคัญทั้งหมด” จึงต้องมีการออกแบบพื้นที่การทำงานที่มีลักษณะแปลกใหม่ มีความยืดหยุ่นสูงสำหรับการใช้งานที่เป็นอิสระ โดยสะท้อนผ่านการออกแบบตกแต่งภายในสำนักงานของ Google ในรูปแบบ Space Scene หรือ การแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

โดยแต่ละส่วนจะตกแต่งในรูปแบบที่ต่างกัน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในรูปแบบต่างๆตามองค์ประกอบสภาวะที่สำคัญดังนี้ 

 • สภาวะสดใหม่ (Fresh) การนำสีสันสดใสมาใช้ในการตกแต่ง
 • สภาวะแฝงอารมณ์ขัน (Humorous) การสร้าง Element ในการตกแต่งที่ช่วยลดความตึงเครียด
 • สภาวะกระตุ้น (Stimulate) การออกแบบ Scene Space ที่แปลกตา กระตุ้นจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์
 • สภาวะเล่นสนุก (Play) การออกแบบพื้นที่การทำงานให้เป็นเหมือนสวนสนุก 
 • สภาวะร่วมมือ (Collaboration) ออกแบบ Space ภายในให้เปิดโล่งเชื่อมถึงกัน เพื่อสร้างพื้นที่พบปะพูดคุยมากกว่าปกติ
 • สภาวะจดจ่อ (Focus) การสร้างพื้นที่ส่วนตัวเล็กๆกระจายตามจุดต่างๆสำหรับผู้ที่ต้องการคิดเงียบๆคนเดียว
 • สภาวะตกผลึก (Learn)  การสร้างคลังไอเดีย หรือ คลังความรู้ในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้พนักงานได้รับประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ และช่วยต่อยอดความคิดสร้างสรรค์

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

ซึ่งการออกแบบในรูปแบบ  Space Scene ตามสภาวะต่างๆ ปรากฏให้เห็นอย่างโดดเด่นในสำนักงาน Google หลายแห่งทั่วโลก อาทิเช่น

 • GOOGLE DUBLIN, IRELAND ธีมป่าสีเขียว และธรรมชาติ
 • GOOGLE NEW YORK, USA  ธีมเรโทร นิวยอร์กยุคอุตสาหกรรม
 • GOOGLE MEXICO CITY, MEXICO ธีมวิถีชีวิตเม็กซิกัน
 • GOOGLE TEL AVIV, ISRAEL ธีมซัมเมอร์ ผจญภัย

นอกจากนี้ยังมี GOOGLE OFFICE ที่มีความโดดเด่นอีกหลายแห่งทั่วโลก เช่นที่  Tokyo ,London ,Singapore ,California ,Zurich ,Amsterdam ,Milan ฯลฯ 

GOOGLE DUBLIN, IRELAND

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

GOOGLE NEW YORK, USA

รูปภาพประกอบจาก : tgr.com.ph

GOOGLE TEL AVIV, ISRAEL

รูปภาพประกอบจาก : www.dezeen.com

GOOGLE MEXICO CITY, MEXICO

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

นอกจากแบรนด์อย่าง Google จะทำสิ่งเหล่านี้เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานได้อย่างบรรลุผลแล้ว

แบรนด์ หรือ องค์กรอื่นๆก็สามารถเจริญรอยตาม Google ได้ หากสามารถออกแบบพื้นที่การทำงานที่ตอบสนองสภาวะการทำงานดังที่กล่าวมาทั้งหมด ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมใหม่ๆ ในการทำงานก็สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ยาก เพราะการทำงานที่ดีนั้น ไม่เพียงแต่มุ่งไปที่เป้าหมาย แต่ควรต้องใส่ใจถึงตัวบุคลากร รวมถึงบรรยากาศในการทำงานด้วยเช่นกัน 

รูปภาพประกอบจาก : www.dezeen.com

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เก้าอี้สำนักงานสำหรับออฟฟิศ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ศาลาม่านน้ำสมัยใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่