แนวคิดและรายละเอียดการออกแบบ " GOOGLE OFFICE "

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

Smart Office มีบทบาทอย่างไร ในโลกของการทำงานในยุคปัจจุบัน

ในปัจจุบันการออกแบบสำนักงานชั้นนำระดับโลก ล้วนถูกผนวกเข้ากับพฤติกรรม และเทรนด์การทำงานของคนยุคใหม่มากขึ้น โดยนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์จนเกิดเป็นข้อสรุปของรูปแบบการจัดพื้นที่สำหรับการทำงานที่เหมาะสม เพื่อตอบรับกับพฤติกรรมการทำงานของคนยุคใหม่ที่เปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

ซึ่งการทำงานที่ดีนั้นนอกเหนือจากบุคลากรที่มีประสิทธิภาพแล้ว พื้นที่สำนักงานที่ตอบสนองต่อการทำงานได้อย่างเหมาะสมก็เป็นปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน ซึ่งองค์กรที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายๆแห่งต่างตื่นตัว และตอบรับกับรูปแบบวิถีชีวิตการทำงานยุคใหม่ที่เปลี่ยนไป ด้วยการออกแบบพื้นที่สำนักงานให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการทำงานของบุคลากรรุ่นใหม่ได้อย่างน่าสนใจ ดังเช่น แบรนด์ระดับโลกที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้อย่าง Google 

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

ทำไมออฟฟิศของ Google จึงต้องมีความแตกต่าง ไม่เหมือนออฟฟิศทั่วไป

ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่า Google คือหนึ่งในแบรนด์ทรงพลังที่มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบพื้นที่การทำงานที่ให้ความแตกต่าง และไม่ธรรมดา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบการสร้างแรงจูงใจในการทำงานให้กับพนักงาน ซึ่ง Google จะเรียกพนักงานทุกคนว่า Googler  แม้ว่าสำนักงานของ Google อาจจะดูเท่ห์ และแปลกตา แต่ในความเป็นจริงก็มีเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงต้องทำงานในพื้นที่สำนักงานที่มีรูปแบบแตกต่างจากสำนักงานทั่วไป 

วันนี้เราจะมาสำรวจวิธีการ และแนวความคิดที่ Google ใช้ประโยชน์จากพื้นที่สำนักงานเพื่อ“ สร้างสถานที่ทำงานที่มีความสุขที่สุด และมีประสิทธิผลที่สุดในโลก” กันครับ

รูปภาพประกอบจาก : www.dezeen.com

Collaboration สภาวะการทำงานร่วมกัน ที่ช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น 15%

ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมามีงานวิจัยจำนวนมากที่พูดถึงความสำคัญของพื้นที่ทางกายภาพภายในที่ทำงาน การศึกษาแสดงให้เห็นว่าภายในสถานที่ทำงาน ที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกัน หรือ Collaboration นั้น สามารถช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น 15% ซึ่งให้ผลตรงกันข้ามกับรูปแบบสำนักงานแบบเก่า ที่ออกแบบโดยให้ความสำคัญกับลำดับชั้นเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น ผู้บริหารระดับสูงอยู่ที่ชั้นบน และพนักงานทั่วไปอยู่ที่ชั้นล่าง หรือ แยกห้องระหว่างพนักงานทั่วไปกับผู้บริหารอย่างชัดเจน ซึ่งการออกแบบเช่นนี้เป็นเสมือนกำแพงที่ทำให้พนักงานทั่วไปไม่สามารถสื่อสารกับผู้บริหารได้อย่างสนิทใจ

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าสภาวะที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกัน หรือที่เรียกว่า Collaboration จำเป็นสำหรับพนักงานทุกระดับ เพราะการทำงานร่วมกันจะทำให้เกิดการละลายพฤติกรรมระหว่างพนักงานทั่วไป และผู้บริหาร อีกทั้งยังทำให้เกิดการสนทนาแบ่งปันข้อมูลระหว่างพนักงานทุกระดับได้มากขึ้น เพื่ออาศัยความสามารถอันหลากหลายของคนเป็นหมู่คณะในการสร้างสรรค์งานให้สำเร็จลุล่วง และบรรลุเป้าหมายร่วมกัน ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าเหตุใด Google จึงให้ความสำคัญกับ Collaboration Space เป็นลำดับแรกๆ

สร้างแรงจูงใจให้อยู่ในความรู้สึกของพนักงาน ผ่านการออกแบบ Space Scene

วัฒนธรรมองค์กรของ Google สนับสนุนให้ “มีการแลกเปลี่ยนความรู้” ระหว่างพนักงานด้วยกันเอง ทั้งการสนทนาภายในสำนักงานแบบปกติ หรือ สนทนาข้ามไปยังสำนักงานที่อยู่ในต่างประเทศ เช่น พนักงาน A ในสำนักงาน Google แคลิฟอร์เนีย สามารถนัดหมายเพื่อ vdo conference หาพนักงาน B ซึ่งอยู่ที่สำนักงาน Google ในสิงคโปร์ เพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับเนื้องานในโปรเจคที่มีลักษณะเช่นเดียวกัน

นี่เป็นสิ่งสำคัญในการแสดงให้เห็นว่า การทำงานร่วมกัน หรือ การสร้างสภาวะแข่งขันกันภายในทีม จะช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และผลักดันการคิดค้นอะไรใหม่ๆอยู่เสมอ 

ดังนั้นการออกแบบพื้นที่เพื่อตอบโจทย์การแลกเปลี่ยนความรู้ และสะท้อนปรัชญาที่ว่า“ ชีวิตที่ Google งานไม่ใช่สิ่งสำคัญทั้งหมด” จึงต้องมีการออกแบบพื้นที่การทำงานที่มีลักษณะแปลกใหม่ มีความยืดหยุ่นสูงสำหรับการใช้งานที่เป็นอิสระ โดยสะท้อนผ่านการออกแบบตกแต่งภายในสำนักงานของ Google ในรูปแบบ Space Scene หรือ การแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

โดยแต่ละส่วนจะตกแต่งในรูปแบบที่ต่างกัน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในรูปแบบต่างๆตามองค์ประกอบสภาวะที่สำคัญดังนี้ 

 • สภาวะสดใหม่ (Fresh) การนำสีสันสดใสมาใช้ในการตกแต่ง
 • สภาวะแฝงอารมณ์ขัน (Humorous) การสร้าง Element ในการตกแต่งที่ช่วยลดความตึงเครียด
 • สภาวะกระตุ้น (Stimulate) การออกแบบ Scene Space ที่แปลกตา กระตุ้นจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์
 • สภาวะเล่นสนุก (Play) การออกแบบพื้นที่การทำงานให้เป็นเหมือนสวนสนุก 
 • สภาวะร่วมมือ (Collaboration) ออกแบบ Space ภายในให้เปิดโล่งเชื่อมถึงกัน เพื่อสร้างพื้นที่พบปะพูดคุยมากกว่าปกติ
 • สภาวะจดจ่อ (Focus) การสร้างพื้นที่ส่วนตัวเล็กๆกระจายตามจุดต่างๆสำหรับผู้ที่ต้องการคิดเงียบๆคนเดียว
 • สภาวะตกผลึก (Learn)  การสร้างคลังไอเดีย หรือ คลังความรู้ในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้พนักงานได้รับประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ และช่วยต่อยอดความคิดสร้างสรรค์

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

ซึ่งการออกแบบในรูปแบบ  Space Scene ตามสภาวะต่างๆ ปรากฏให้เห็นอย่างโดดเด่นในสำนักงาน Google หลายแห่งทั่วโลก อาทิเช่น

 • GOOGLE DUBLIN, IRELAND ธีมป่าสีเขียว และธรรมชาติ
 • GOOGLE NEW YORK, USA  ธีมเรโทร นิวยอร์กยุคอุตสาหกรรม
 • GOOGLE MEXICO CITY, MEXICO ธีมวิถีชีวิตเม็กซิกัน
 • GOOGLE TEL AVIV, ISRAEL ธีมซัมเมอร์ ผจญภัย

นอกจากนี้ยังมี GOOGLE OFFICE ที่มีความโดดเด่นอีกหลายแห่งทั่วโลก เช่นที่  Tokyo ,London ,Singapore ,California ,Zurich ,Amsterdam ,Milan ฯลฯ 

GOOGLE DUBLIN, IRELAND

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

GOOGLE NEW YORK, USA

รูปภาพประกอบจาก : tgr.com.ph

GOOGLE TEL AVIV, ISRAEL

รูปภาพประกอบจาก : www.dezeen.com

GOOGLE MEXICO CITY, MEXICO

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

นอกจากแบรนด์อย่าง Google จะทำสิ่งเหล่านี้เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานได้อย่างบรรลุผลแล้ว

แบรนด์ หรือ องค์กรอื่นๆก็สามารถเจริญรอยตาม Google ได้ หากสามารถออกแบบพื้นที่การทำงานที่ตอบสนองสภาวะการทำงานดังที่กล่าวมาทั้งหมด ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมใหม่ๆ ในการทำงานก็สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ยาก เพราะการทำงานที่ดีนั้น ไม่เพียงแต่มุ่งไปที่เป้าหมาย แต่ควรต้องใส่ใจถึงตัวบุคลากร รวมถึงบรรยากาศในการทำงานด้วยเช่นกัน 

รูปภาพประกอบจาก : www.dezeen.com

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ