Recloser กับความจำเป็นในการใช้งานยุคปัจจุบัน

recloser จำเป็นกับการใช้งานยุคปัจจุบันไหมมาหาคำตอบกัน ในวงจรของระบบไฟฟ้า มีอุปกรณ์อยู่มากมายหลายชนิดที่เป็นส่วนสำคัญของการเดินระบบไฟ ซึ่งอุปกรณ์ทุกชิ้นล้วนแต่ช่วยให้การทำงานของไฟฟ้าเป็นไปโดยมีประสิทธิภาพ และเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด ซึ่งนอกจากเรื่องของการทำงานแล้ว เรื่องของความปลอดภัยเองก็มีส่วนสำคัญไม่น้อย เพราะในหลายๆ อุปกรณ์ไฟฟ้า ถูกผลิตและพัฒนามาเพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอันตรายจากไฟฟ้าในการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น Recloser ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานโดยอัตโนมัติ แต่มีความสำคัญในการควบคุมเรื่องวงจรได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งในบทความนี้เราจะไปดูกันถึงความสำคัญของ recloser ไปจนถึงความหมายว่า รีโคลสเซอร์ คืออะไร 

ทำความรู้จักกับ recloser

รีโคลสเซอร์ (recloser) เป็นตัวตัดวงจรที่มีตัวควบคุม โดยจะสามารถตัดวงจรโดยอัตโนมัติได้ทันทีที่มีการสะดุดของไฟฟ้าเกิดขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการติดตั้งรีโคลสเซอร์ จะต้องเป็นการใช้งานในการตัดต่อวงจรกระแสไฟฟ้าแรงสูงไม่ว่าจะในสภาวะจ่ายโหลดธรรมดา หรือเมื่อเกิดลัดวงจรขึ้น โดยที่ภายในตัวของ รีโคลสเซอร์ นั้นก็จะมีอุปกรณ์ที่ช่วยในการตัด หรือต่อ เข้ากับวงจรธรรมดาตามปกติได้โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้หน้าที่หลักสำคัญของรีโคลสเซอร์ก็คือช่วยป้องกันปัญหาเรื่องไฟฟ้าขัดข้องชั่วคราวได้นั่นเอง 

ยกตัวอย่างเช่น ฟอลต์ที่เกิดขึ้นบนสายป้อนอากาศนั้นจะเป็นฟอลต์ที่เกิดขึ้นแบบชั่วคราว อย่างกิ่งไม้ร่วงมากระทบเข้ากับสายป้อนก่อนถึงพื้น ก็อาจจะเกิดการลัดวงจรเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ได้ กรณีนี้ก็จะส่งผลให้รีโคลสเซอร์ทำหน้าที่ปลดวงจรในทันที แต่หากว่ารีโคลสเซอร์ไม่สามารถต่อวงจรให้กลับไปสู่โหมดปกติได้ในทันที ก็จะมีการต่อวงจรกลับไปอีกครั้งตามแต่ที่มีการกำหนดค่าเอาไว้ ซึ่งก็จะมีช่วงหน่วงเวลาที่ต่างกันไป ทั้งในการควบคุมการทำงานของรีโคลสเซอร์ก็ยังสามารถที่จะควบคุมสั่งการจากระยะไกลได้อีกด้วย 

recloser จำเป็นกับการใช้งานปัจจุบันหรือไม่?

เมื่อทราบถึงหน้าที่หลักของรีโคลสเซอร์กันไปแล้ว หลายๆ องค์กรอาจสงสัยว่าในยุคปัจจุบันที่อุปกรณ์ไฟฟ้ามีการพัฒนาไปมากแล้ว ยังจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องติดตั้งรีโคลสเซอร์ในวงจรไฟฟ้า ซึ่งแท้จริงแล้วในทุกองค์กร หรือโรงงานขนาดใหญ่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตั้ง รีโคลสเซอร์ เลยก็ว่าได้ โดย recloser outdoor คือ อุปกรณ์ที่สำคัญที่จะช่วยยับยั้งความเสียหาย และช่วยให้การทำงานที่ต้องผ่านระบบไฟฟ้าเป็นไปอย่างราบรื่นสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่ว่า แม้อุปกรณ์ต่างๆ จะมีการออกแบบมาเพื่อให้รองรับการใช้งานในองค์กรใหญ่แล้ว แต่ก็ยังต้องการมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดร่วมด้วย ซึ่งการติดตั้งรีโคลสเซอร์ คือตัวเลือกที่ดีที่สุดในเวลานี้ 

การเลือกซื้อ recloser

สำหรับ recloser ก็มีให้เลือกซื้อกันมากมายหลายรูปแบบทั้ง auto recloser และ outdoor recloser ซึ่งถึงแม้ว่าในชื่อเรียกของแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกัน แต่สิ่งสำคัญก็คือการใช้งานที่ให้ผลไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งการซื้อ รีโคลสเซอร์ นั้นก็เพื่อจุดประสงค์หลักของการใช้งานมากกว่า อย่างไรก็ตามหลักสำคัญในการเลือกซื้อรีโคลสเซอร์ มาใช้งานก็มีข้อควรพิจารณาอยู่ 3 ประการด้วยกัน คือ 

  • สถานที่ติดตั้ง ด้วยความที่ขนาดของรีโคลสเซอร์ ส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดใหญ่ ทำให้ต้องเตรียมจัดสรรพื้นที่ในการติดตั้งเอาไว้ให้เพียงพอ อีกทั้งการตรวจเช็กสภาพ และการ setting ต่างๆ ต้องใช้พื้นที่ในการจัดการ ฉะนั้นแล้วก่อนเลือกซื้อให้ตรวจสอบก่อนว่าพื้นที่ติดตั้ง และขนาดของตู้รีโคลสเซอร์นั้นเพียงพอต่อกันหรือไม่ 
  • เลือกขนาดที่เหมาะกับการใช้งานรีโคลสเซอร์ นั้นมีหลากหลายรุ่น หลายขนาดให้เลือกใช้งาน ซึ่งในแต่ละรุ่น ก็จะมีความเหมาะสมกับเฟสที่ติดตั้งด้วย เพื่อให้เหมาะกับการกระจายพลังงาน รวมทั้งฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์กับการใช้งานจริง 
  • ร้านที่น่าเชื่อถือ ร้านหรือตัวแทนจำหน่ายรีโคลสเซอร์ ก็เป็นอีกหนึ่งหลักเกณฑ์ที่ต้องใช้ในการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อด้วยเหมือนกัน เนื่องจากการซื้อในตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถือก็มักจะได้ข้อมูลที่เป็นคำแนะนำเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำในการเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน หรือคำแนะนำในการใช้งานจริง จนถึงการติดตั้ง 

เลือกซื้อ Recloser ต้องที่ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค 

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค คือแบรนด์อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมในหลากหลายองค์ทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นแบรนด์เก่าแก่ ที่มีเป้าหมายที่จะสร้างสรรค์อุปกรณ์ทางไฟฟ้าให้ทันสมัย และมีความปลอดภัยต่อการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง recloser จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์คุณภาพที่อยากแนะนำ โดยสินค้าในกลุ่ม recloser ที่น่าสนใจมีดังนี้ 

E-series 

Recloser ที่มาพร้อมเทคโนโลยีล่าสุดจากชไนเดอร์ สามารถทำงานจากการควบคุมระยะไกลได้ และมีแอปพลิเคชันคอยตรวจสอบการใช้งาน รองรับแรงดันไฟฟ้าได้ทั้ง 27kV และ 38kV กระแสไฟฟ้าต่อเนื่อง 630A มีความสามารถในการทำงานอัตโนมัติแบบวนซ้ำ และเปลี่ยนได้โดยอัตโนมัติ

U-series 

Automatic Circuit Recloser แบบสามเฟสที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด โดยเป็นการตัดไฟแบบสุญญากาศด้วยระบบ cyclo-aliphatic epoxy bushings รองรับแรงดันไฟฟ้าได้ทั้ง 15kV และ 27kV กระแสไฟฟ้าต่อเนื่อง 630A 

ADVC Controller Range

เป็นตัวช่วยควบคุม recloser ที่ช่วยให้คุณสมบัติในการป้องกันความปลอดภัยขั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นการวัด การคำนวณ และวินิจฉัย ก่อนที่จะเกิดการลัดวงจร ซึ่งสามารถวางระบบเพื่อตรวจสอบได้ง่าย รวดเร็ว และยังใช้งานบนแอปพลิเคชันได้อีกด้วย 

W-series 

Recloser ขนาด 1 เฟสมีขนาดและน้ำหนักที่เบา ติดตั้งได้ง่าย ออกแบบมาให้ใช้งานโดยอัตโนมัติ และการควบคุมระยะไกล ซึ่งสามารถบันทึกตรวจสอบผ่านทางแอปพลิเคชันได้ เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งาน Single Wire Earth Return ด้วยแรงดันไฟฟ้าที่รองรับ 21kV กระแสไฟฟ้าต่อเนื่อง 400A 

RL-series

Recloser แบบแยกส่วน 3 เฟส มาพร้อมระบบการวัดแรงดันและกระแสไฟฟ้าภายในตัว สามารถทำงานด้วยระบบกลไกอัตโนมัติ และการใช้งานระยะไกลได้ ควบคุมแรงดันไฟฟ้าได้ทั้ง 15kV, 27kV และ 38kV กระแสไฟฟ้าต่อเนื่อง 630A 

เรียกได้ว่า recloser ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับการใช้งานเพื่อควบคุมระบบไฟฟ้าให้ทำงานอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามการเลือกซื้ออาจจะต้องได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เลือกติดตั้งได้อย่างเหมาะสม และตรงกับการใช้งานจริง ใครที่สนใจอยากสอบถามหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ schneider electric 

ติดตามเรื่องราวดีๆ จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้ที่

เว็บไซต์: www.se.com

Facebook: Schneider Electric

Instagram: schneiderelectric_th

LinkedIn: Schneider Electric

Lazada: Schneider Electric

shopee: Schneider Electric official

Gate

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ