MATERIAL & STYLE : Thai Contemporary style คุณค่าแห่งอดีตที่ถูกย้อนเวลามาไว้ในยุคปัจจุบัน

สำหรับผู้ที่ชอบสไตล์การตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย  และมีความร่วมสมัยอยู่ในการตกแต่งด้วย  เรื่องราวที่  WAZZADU  จะนำเสนอในวันนี้เป็นเรื่องราวของการตกแต่งสไตล์ใดนั้น อย่ารอช้าตามพวกเรามาเลยครับ

สไตล์ไทย คอนเทมโพรารี่  (Thai Contemporary style)  เป็นสไตล์ที่ดึงเอกลักษณะของการจัดวางอาคารเรือนไทยมาเป็นแนวคิดในการจัดวางผัง  การดึงเอาลักษณะเด่นต่างๆ  ที่ประกอบตัวเรือนไทย  อย่างฝาปะกนช่องแสง  กระจกสีลายไทย  หรือกระทั่งประตูลั่นดาน  ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ได้นำมาประยุกต์ใช้กับการตกแต่งบ้านแบบไทยร่วมสมัย  ซึ่งปัจจุบันในเมืองหลวงเองการที่จะมีบ้านเรือนไทยสักหลังก็คงเป็นเรื่องยาก  ด้วยเหตุผลเรื่องการตอบสนองต่อชีวิตความเป็นอยู่ในแบบสมัยใหม่สไตล์ ไทย คอนเทมโพรารี่  (Thai Contemporary style)  จึงเป็นการผสมผสานเพื่อตอบสนองความลงตัว

สไตล์ไทย คอนเทมโพรารี่  (Thai Contemporary style)  เป็นสไตล์ที่มีหลักการออกแบบ  และการเลือกใช้วัสดุที่เรียบง่ายซึ่งมักจะเป็นของเดิมแล้วนำมาประยุกต์ให้เข้ากับความร่วมสมัยในยุคนี้  เอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมไทยมีความชัดเจนอยู่แล้วอย่างการเลือกใช้วัสดุ เช่น  ไม้  อิฐ  ไม้ไผ่  ปูน  เป็นต้น  และเครื่องเรือนส่วนใหญ่ถูกนำมาประยุกต์ใช้ใหม่  ซึ่งถ้าย้อนไปในอดีต  คนไทยยังไม่มีวัฒนธรรมการนั่งเก้าอี้  แต่จะมีธรรมสิกาหรือตั่ง  สำหรับพระ และเจ้านายนั่ง  เมื่อถึงยุคที่มีการเปิดรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกจึงมีเก้าอี้รับประทานอาหาร ซึ่งเกิดการผสมผสานเข้ากันด้วยลวดลายอันวิจิตร  และมีฝีมืออันประณีตก็เกิดเก้าอี้แบบประยุกต์ รูปแบบเข้ารูปพระธรรมนำมาผสมกับบานเปิดแบบบ้านไทย  จึงเกิดตู้แบบไทยประยุกต์ขึ้นได้ 

ซึ่งรูปแบบไทยประยุกต์นี้เกิดขึ้นจากกระบวนการคิดที่แฝงไว้ถึงความเป็นไทยอย่างลงตัว  มากกว่าการเอาชิ้นส่วนของความเป็นไทยไปปะหรือติดไว้อย่าง  เช่น  การนำกระจกสีแบบไทยๆ มาจัดรูปแบบหน้าตาใหม่ให้เข้ากับผนังที่ทำจากไม้สานจนทำให้เกิด  pattern  ที่มีรูปลักษณ์หน้าตาที่  โก้เก๋  ที่ให้อารมณ์ย้อนยุคท่ามกลางความเป็นสมัยใหม่ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

แค่นี้ยังไม่พอยังมีบานเกล็ดที่เราคุ้นเคยกันดีก็ถูกนำมาปรับโฉมใหม่ให้เข้ากับสไตล์ไทย คอนเทมโพรารี่  มากขึ้นโดยนำมาปรับประยุกต์ใช้เป็น  Facade  ของตัวอาคารที่ให้จังหวะการวางตัวของบานเกล็ดที่น่าสนใจ  และแปลกตามากขึ้น  ซึ่งยังช่วยกรองแสง  และถ่ายเทความร้อนได้ดีอีกด้วย  สไตล์ไทย คอนเทมโพรารี่  (Thai Contemporary style)  จึงเป็นอะไรที่แปลกใหม่  แต่ไม่แปลกตาซึ่งเป็นการย้อนเวลาเอาคุณค่าแห่งอดีตมาไว้ในยุคปัจจุบันได้อย่างกลมกลืน

สำหรับราคาในการตกแต่งใน  สไตล์ไทย คอนเทมโพรารี่  (Thai Contemporary style)  โดยประมาณ  ซึ่งไม่รวมพร๊อพ  และเฟอร์นิเจอร์อยู่ที่  17,000 - 21,000  บาท/ตรม

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ไอเดียการแต่งห้องสำหรับเด็ก

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ