#พลาสติก #สวน #ธรรมชาติ #พื้นที่สาธารณะ

จัด Rooftop Garden ใช้วัสดุอะไรบ้าง และต้องจัดวางอย่างไร?

โอกาสที่จะทำสวนสวยๆ ในพื้นที่ของ อาคาร ตึกแถว (Townhouse) หรืออาคารชุด (Condominium) ฟังดูอาจเป็นไปได้ยาก แต่ก็ไม่ยากเกินไปนะครับ ก็ดาดฟ้าอาคารชั้นบนสุด ที่เป็นพื้นที่โล่งๆ นั่นไง มีพื้นที่มากพอจะจัดสวนสวยๆ สักแปลงได้

สวนบนดาดฟ้า หรือ Rooftop Garden แบบนี้ กำลังขยายตัวสู่วงการนักออกแบบอย่างรวดเร็ว แต่จะทำให้งานออกมาสวยนั้น คงต้องพึ่งงานออกแบบและเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับการปลูกพืชบนดาดฟ้า หลังคาและตึกด้วย มาดูกันครับว่า เราต้องเตรียมพื้นที่ด้วยวัสดุอะไรกันบ้าง และจัดวางแต่ละชั้นอย่างไร

โดยทั่วๆไปแล้ว Layer ของ Rooftop Garden นั้น จะมีอยู่ ทั้งหมด 6 ชั้น ไล่จากข้างบนไปข้างล่าง คือ

1. ชั้นของพืช (vegetation) : ซึ่งเป็นพืช ที่เหมาะสมต่อการปลูกบนดาดฟ้่า

2. วัสดุปลูก (growing medium) : เป็นวัสดุคล้ายดิน หรือ ดิน ที่มีน้ำหนักเบา  สามารถเป็นแหล่งอาหารให้กับพืชได้

3. แผ่นใยสังเคราะห์ (geotextile) : ทำหน้าที่ป้องกันชั้นดิน ไม่ให้ตกไปอุดตัน ในชั้นระบายน้ำ และยังสามารถเก็บความชื้นไว้ใต้ดิน ให้กับพืช อีกด้วย

4. ชั้นระบายน้ำ (drainage layer) : เป็นชั้นที่สร้างทางเดินให้กับน้ำใต้ดิน ลักษณะ เป็น air gap ทำให้น้ำสามารถไหลเวียนใต้ดินได้อย่างสะดวก ไม่เกิดการท่วมขัง

5. ชั้นปัองกันราก (root barrier) : เป็นแผ่นพลาสติก หรือ วัสดุสังเคราะห์ ใช้เพื่อป้องกันการชอนไช ของรากลงมาสู่พื้นดาดฟ้า ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายกับโครงสร้างได้

6. ชั้นป้องกันการซึมผ่านของน้ำ (waterproof membrane) : อาจจะใช้เป็นชนิดที่เป็นของเหลวทาทับ (Liquid-based) หรือ เป็นแผ่นปูทับ (Roll) ก็ได้เพื่อป้องกันการซึมผ่านของน้ำ เข้าไปยังตัวโครงสร้าง

โดยชั้นต่างๆเหล่า นี้จะถูกสร้างทับซ้อนกับ บนพื้นดาดฟ้าของอาคาร 

ไอเดียมาใหม่

บทความ

เป็นการหยิบนำกลิ่นอายดั่งเดิมจากอาคารบ้านพักตากอากาศริมทะเลเก่ายกพื้นสูงที่มีชื่อว่า บ้านโชค มาประยุกต์สร้างใหม่ในรูปแบบที่ยังคงอัตลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ แต่ปรับรูปแบบการใช้วัสดุ และฟังก์ชั่นการใช้งานให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยเน้นอรรถประโยชน์ในการใช้ง...

บทความ

เทคนิคการผลิตวอลเปเปอร์กระดาษด้วยบล็อกมือแบบดั้งเดิมในประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ศ. 1877 วอลเปเปอร์ (Wallpaper)คืออะไร และเกิดขึ้นมาได้อย่างไร...?ช่วงปลายศตวรรษที่ 15 หรือช่วงเวลาตั้งแต่ยุคกลางในทวีปยุโรป บ้าน หรือปราสาทของเหล่าชนชั้นสูงมักจะนิยมตกแต่งภา...

บทความ

ผนังวอลเปเปอร์ที่เช็ดคราบเปรอะเปื้อนออกได้ง่ายและไม่เก็บฝุ่น เหมาะกับงานตกแต่งภายในห้องครัว กับ “วอลเปเปอร์ ดี.ไอ.ไวด์ (ชนิด PVC มีกาว)” ซึ่งมีความพิเศษตรงที่สามารถสั่งผลิตลวดลายได้ตามที่ออกแบบเอง จะตกแต่งครัวให้สวยอ่อนหวานหรือเรียบหรูก็แล้วแต่ไอเดียข...

บทความที่เกี่ยวข้อง

Glassform by tyk verified brand
โพสต์เมื่อ
Thitipun Vanichtanasri
โพสต์เมื่อ
Thitipun Vanichtanasri
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
JJ
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
...
คุณต้องการทำอะไร
ต้องการคำแนะนำ และรายละเอียด สินค้า/บริการ
โพสท์รายละเอียดโปรเจคของคุณ เพื่อให้เพื่อนสมาชิกของเราติดต่อคุณกลับไป
โพสท์
โพสต์บทความ แชร์ไอเดีย

นำเสนอไอเดีย ผลงานออกแบบ และสินค้า ของคุณ ผ่านบทความรูปแบบใหม่

คุณยังไม่มีเพจร้านค้า สำหรับการลงสินค้า กรุณาเปิดเพจของคุณ

เลือกเพจร้านค้าของคุณ