สถาปัตยกรรมโดมกระจก "The Jewel" โอเอซิสแห่งใหม่สำหรับผู้โดยสารภายในสนามบินชางงี สิงคโปร์

"สถาปัตยกรรมแห่งอนาคต" ที่กำลังจะเผยโฉมต่อสายตาชาวโลก

ณ ใจกลางสนามบินชางงี สิงคโปร์

Safdie Architect เปิดเผยแผนการสำหรับโปรเจคอาคารแก้วรูปทรงกลม ที่จะสร้างขึ้น ณ ใจกลางของสนามบินชางงี ประเทศ Singapore ซึ่งเป็นสนามบินอันดับ 6 ที่มีผู้ใช้งานพลุกพล่านที่สุดในโลก ซึ่งโปรเจคใหม่ถอดด้ามนี้จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการหยุดพักชั่วคราว สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสิงคโปร์ และจะกลายเป็น "จุดหมายปลายทางที่ต้องมาให้ได้" สำหรับทั้งนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก 

"The Jewel" จะทำให้สนามบินชางงี สิงคโปร์

ตอกย้ำการเป็นสุดยอดสนามบินที่ดีที่สุดในโลก 

โดยโปรเจคสุดอลังการนี้มีชื่อว่า "The Jewel" อาคารกระจกแก้วสุดล้ำรูปทรงโดนัทสูง 10 ชั้น ที่ประกอบไปด้วย ร้านค้า ,ร้านอาหารชั้นนำ ,โรงแรม ,น้ำตกในร่มที่สูงที่สุดในโลกที่เชื่อมต่อด้วยสวนในร่มหลากระดับ โดยมีเส้นทางเดินอันเขียวชอุ่มที่เรียกว่า "Forest Valley" และไฮไลท์เด่น"จุดศูนย์กลาง" Rain Vortex "จะเป็นน้ำตกที่สูง 40 เมตร ที่นำน้ำฝนที่ได้กักเก็บไว้ในยามมรสุมมาหมุนเวียนใช้ใหม่ พร้อมระบบบำบัดน้ำที่มีประสิทธิภาพเพื่อจะทำให้น้ำใสสะอาดอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ในทางโครงสร้างวิศวกรรมของตัวโดมแก้วได้ใช้เสาโครงสร้างที่มีลักษณะพิเศษที่เป็นเสมือนต้นไม้ ซึ่งตำแหน่งโครงสร้างเสาของอาคารจะอยู่ล้อมรอบที่ขอบด้านในของ "Canopy Park" ซึ่งได้รับการออกแบบร่วมกับสถาปนิกภูมิทัศน์ PWP Lanscape

 

โดยฟังก์ชั่นทั้งหมดจะถูกเนรมิตขึ้นบนพื้นที่กว่า 13,000 ตร.ม. เพื่ออำนวยความสะดวก และสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้โดยสารที่มาใช้บริการสนามบิน Changi ซึ่งเปรียบเสมือนประตูเงิน ประตูทองของประเทศสิงคโปร์ ที่พร้อมจะทยานเป็นฮับทางด้านอากาศยานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเต็มรูปแบบในเร็วๆนี้

โครงการนี้จะเป็นนิยามใหม่ของคำว่า "สนามบินแห่งอนาคต"

กับสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานวัฒนธรรมดั้งเดิม และอนาคตเข้าด้วยกัน

สถาปนิก Moshe Safdie กล่าวว่า เป้าหมายของเราคือการสร้างความรู้สึกที่มีชีวิตชีวา ในรูปแบบสวนสาธารณะในเขตเมืองที่ยอดเยี่ยม พร้อมประสบการณ์ในการดื่มด่ำกับบรรยากาศของห้างสรรพสินค้าอันทันสมัย ที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมกับความเป็นธรรมชาติ และการพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างลงตัว โดยมุ่งเน้นที่จะยกระดับประสบการณ์ที่เหนือกว่า ด้วยการดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยว และผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมในการใช้งานได้ "เรามุ่งมั่นที่จะสร้างสถานที่ ที่ชาวสิงคโปร์ให้ความสนใจกับผู้คนที่มาเยือนจากทั่วโลก"

สำหรับการดำเนินการก่อสร้าง ณ ปัจจุบัน คาดว่าจะแล้วเสร็จในปลายปี 2018 อาคารที่เปรียบเสมือนอัญมณีแห่งนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของสิงคโปร์ ซึ่งอยู่ใกล้กับ Marina Bay Sands แลนด์มาร์คอันขึ้นชื่อของสิงคโปร์

บน > ภาพตัดขวางแสดงพื้นที่ภายในอาคาร ที่มีความพิเศษ และแปลกใหม่

ล่าง > VDO Present "The Jewel"

นอกจาก The Jewel แห่งนี้แล้ว สนามบินชางงียังวางแผนล่วงหน้าในการสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ Terminal 4 เพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับผู้โดยสารในอนาคตได้สูงสุดถึง 85 ล้านคนต่อปีอีกด้วย

ภาพประกอบโดย : Safdie Architect

#Wazzadu #TipsToolForArchitect #ChangiAirport #TheJewel #Singapore #MosheSafdie #MosheSafdieArchitect #สถาปัตยกรรม #ArchitectureDesign #INSPIRESPECTIVE

นักเขียนที่ถ่ายทอดความสวยงามของสุนทรียศาสตร์ผ่านศาสตร์ทางสถาปัตยกรรม และผังเมือง ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ