"Bloom Design Studio" เมื่อสถาปนิกรีโนเวทตึกเก่าทำเป็นสตูดิโอออกแบบ ในบรรยากาศที่เรียบง่ายผ่อนคลาย

เมื่อทีมสถาปนิกอยากมีสตูดิโอทำงานเป็นของตัวเอง จึงเล็งหาอาคารเก่าในนครเสินเจิ้น ประเทศจีน นำมาแปลงโฉมรีโนเวทใหม่ พร้อมลงมือออกแบบ และควบคุมงานตกแต่งเองทั้งหมด โดยใช้ชื่อว่า "Bloom Design Studio" 

ภาพประกอบโดย www.archdaily.com

"Bloom Design Studio" โดดเด่นด้วยโทนสีขาวในสไตล์ที่เรียบง่าย เป็นการ Design โดยเน้นให้องค์ประกอบต่างๆอยู่ในโทนสีขาวมากกว่า 70% ไม่ว่าจะเป็นผนัง เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงผ้าม่าน ที่ใช้ผ้าลินินสีขาว ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยกรองแสงธรรมชาติจากภายนอก ที่ถูกดึงมาใช้ภายในอาคารให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมโดยไม่สว่างจ้า หรือ มืดมากเกินไป จึงทำให้ Space ภายในดูกว้าง และปลอดโปร่ง

ภาพประกอบโดย www.archdaily.com

แสงสว่างที่ส่องผ่านผ้าม่านลินินสีขาวเข้ามาจะให้แสงที่นุ่มนวล ในขณะที่หน้าต่างกระจกก็ถูกออกแบบให้มีขนาดที่กว้างขึ้นเพื่อรับแสงได้อย่างเพียงพอ และสัมพันธ์กับขนาดพื้นที่การใช้งานกว่า 280 ตารางเมตร โดยให้บรรยากาศ และความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง และสงบ ซึ่งเป็นสภาวะที่เหมาะกับการทำงานออกแบบที่ต้องเพ่งสายตาเป็นเวลางาน

ภาพประกอบโดย www.archdaily.com

"Li Baolong" ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Bloom Design Studio กล่าวว่า แสงมีความสำคัญกับวิถีชีวิตประจำวันมาก และยังเป็นเครื่องมือทางธรรมชาติที่สามารถบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของบริบทธรรมชาติภายนอกอาคาร ในแต่ละช่วงเวลาของวันได้อย่างนุ่มนวล เป็นความกลมกลืนระหว่างสถาปัตยกรรม และธรรมชาติที่เป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เพราะฉะนั้นหน้าต่างที่ใช้สำหรับเป็นช่องแสงหลักของอาคารจึงถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยเลือกใช้กระจกนิรภัยแบบใส เพราะความใสของกระจกจะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างบริบทภายนอก และภายในอาคารได้ดีกว่าวัสดุอื่นๆ

ภาพประกอบโดย www.archdaily.com

ภาพประกอบโดย www.archdaily.com

จริงๆแล้วการออกแบบในโทน "สีขาว" ไม่ใช่การออกแบบโดยเจตนาตั้งแต่แรก แต่เนื่องด้วยเสาปูนซีเมนต์ และเพดานเปลือย รวมถึงกำแพงอิฐสีแดงย้อนยุคที่เป็นโครงสร้างเดิมซึ่งมีอยู่ก่อนแล้ว ดูเก่าคร่ำครึ อึดอัด เป็นบรรยากาศที่ไม่เอื่อต่อการทำงาน "Chen Xiaohu" ผู้ร่วมก่อตั้ง Bloom Design Studio  กล่าวว่า เราไม่ได้ฟันธงเจาะจงว่าจะต้องเป็นสีขาวแบบนี้ตั้งแต่แรก การออกแบบที่เราต้องการในตอนแรกนั้นจะต้องเป็นแบบที่ให้บรรยากาศปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย สบาย ๆ และตอบโจทย์ในการใช้เป็นพื้นที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อผ่านกระบวนวิเคราะห์การออกแบบ และตกแต่งจริงออกมาแล้วจึงมีลักษณะเป็นโทนสีขาว 

ภาพประกอบโดย www.archdaily.com

ขอบหน้าต่างไม้โอ๊คที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น และกำแพงอิฐสีแดงที่ทำขึ้นมาใหม่ เป็นส่วนผสมที่ลงตัว และให้ความสวยงามแบบพอดี รวมถึงต้นไม้สีเขียวชอุ่มทุกชนิดก็ล้วนให้บรรยากาศที่สดชื่น สบายตา และให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างมีชีวิตชีวามากขึ้น

ภาพประกอบโดย www.archdaily.com

การเคารพธรรมชาติ และเรียนรู้กฎของธรรมชาติ คือสิ่งที่ "Bloom Design Studio" พยายามค้นหาความเรียบง่าย แล้วนำมาถ่ายทอดเป็นงานออกแบบจนกลายเป็นสถานที่จริง ในรูปแบบที่เรียบง่ายเหมาะกับวิถีชีวิตประจำวัน และกลมกลืนเสมือนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ

#Wazzadu #Glassform #Glass #GlassIdeasDesign #BloomDesignStudio #BloomDesignArchitect #interiorDesign #renovate

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ