X-Float ผลงานการออกแบบบ้านลอยน้ำสุดพิเศษ ที่กลายเป็นสวรรค์สำหรับผู้อยู่อาศัย

กุญแจสำคัญของสถาปัตยกรรมแบบไทยดั้งเดิมอย่าง  วิถีชีวิตติดริมน้ำ  เป็นอีกเสน่ห์ที่ทำให้งานออกแบบในลักษณะนี้ได้รับความนิยมเสมอมา  เพราะการได้ใกล้ชิดแม่น้ำ  ก็คือการได้สัมผัสกับธรรมชาติอันแสนสงบนั่นเอง  วันนี้เราจะพาคุณไปชมผลงานการออกแบบบ้านลอยน้ำ  สถาปัตยกรรมยุคใหม่ที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยอันลึกซึ้งซ่อนเร้นอยู่กัน..  จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น  ตามมาเลยครับ

X-Float  คือโรงแรมลอยน้ำ ที่มีการพัฒนากระบวนการออกแบบ  และได้แนวคิดมาจากแพนั่นเอง  ซึ่งตำแหน่งที่ตั้งนั้นอิงแอบอยู่ในบริบทของธรรมชาติ  นั่นคือแม่น้ำแคว  กาญจนบุรี  สถานที่ซึ่งทำให้วิถีชีวิตของผู้คนได้ใกล้ชิด  และสัมผัสความสดชื่นแห่งสายน้ำ  ดังนั้น  บ้านลอยน้ำแห่งนี้จึงเป็นการผสมผสานกันระหว่างแพลอยน้ำแบบดั้งเดิม  และคุณสมบัติของการเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้มาเยือน  โดยมีการใช้โครงสร้างที่มีระบบเดียวกันกับแพ  เพื่อพยุงให้ตัวบ้านสามารถลอยน้ำได้ 

รูปแบบที่ออกมาจึงเป็นการสร้างแพลอยน้ำสไตล์โมเดิร์น  ที่สอดแทรกฟังก์ชั่นสำหรับการอยู่อาศัยเข้าไปอย่างครบครัน  ไม่ว่าจะเป็นผนังห้องแบบปิดทึบสร้างพื้นที่ส่วนตัว  และกระจกใสรับแสงธรรมชาติ  ที่ให้บรรยากาศของบ้านพักสมัยใหม่  รูปทรงของตัวบ้านแบบเรขาคณิตที่ไม่มีความซับซ้อน  รวมถึงสีโทนเรียบเข้มที่กลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ

จากผลงานที่สะท้อนการออกแบบที่ผสมผสานเอาความต้องการของคน  และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมแห่งนี้  แสดงให้เราเห็นว่า  ความคิดสร้างสรรค์ไม่ใช่สิ่งที่ต้องเกิดขึ้นใหม่เสมอไป  แต่อาจเป็นการต่อยอดจากรูปแบบเดิมๆ  ที่ยังทรงคุณค่าอยู่  ให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาใหม่นั่นเองครับ

ผลงาน :  X-Float

ที่ตั้ง :  แม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี

ออกแบบโดย : Agaligo Studio

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.archdaily.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้เอ็นจิเนียร์ (Engineered Wood) คืออะไร

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ