"Glass Pavilion" สถาปัตยกรรมต้นแบบกับการใช้วัสดุกระจก เพื่อค้นหาสภาวะอยู่สบาย ท่ามกลางบริบททะเลทราย

Glass Pavillion คือสถาปัตยกรรมเชิงทดลองที่ใช้วัสดุกระจกเป็นพระเอกหลัก โดยตั้งอยู่ในประเทศสเปน โครงการนี้ริเริ่มโดย Guardian Glass ซึ่งเป็นการออกแบบที่ค่อนข้างท้าทาย สิ่งแวดล้อม หรือ บริบทโดยรอบอย่างมาก

การนำกระจกมาใช้เกิดมาจากความคิดที่มองว่า "กระจกเป็นมากกว่าส่วนหนึ่งของหน้าต่าง" โดยนักออกแบบได้ศึกษาถึงคุณสมบัติ และองค์ประกอบของกระจกอย่างละเอียดในเรื่องความโปร่งใสของกระจก เมื่อมีแสงตกกระทบจะทำให้เกิดเฉดของเงาบนกระจก ซึ่งกระบวนการนี้ทำให้เกิดความร้อนสะสมข้างในแผ่นกระจกจนกลายเป็นพลังงาน

โครงการนี้เป็นการออกแบบที่ตอบสนองต่อสภาวะอากาศในบริบททะเลทราย เป็นการออกแบบ ในรูปแบบ Passive ที่สามารถผลิตพลังงานทดแทน แม้แต่ส่วนฐานรากของอาคารก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง ที่ช่วยผลิตพลังงานได้อีกด้วย และเมื่อเทคโนโลยีผสานรวมกับความงามของอาคาร ที่สามารถมองออกไปเห็นบริบทที่สวยงามได้แบบ 360 องศา จึงทำให้ทุกอย่างดูลงตัวสมดั่งแนวความคิดแรกเริ่มของงานวิจัยโครงการแห่งนี้

สถานที่พักผ่อนเชิงทดลองแห่งนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเข้ามาพักผ่อนเป็นระยะเวลาประมาณ 1-3 สัปดาห์ โดยแขกที่มีโอกาสเข้าพักจะต้องผ่านการคัดเลือกก่อน พื้นที่ใช้สอยภายในถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกคือห้องนอน ส่วนต่อมาคือห้องนั่งเล่น และส่วนสำคัญที่สุดคือห้องน้ำที่อยู่ตรงกลางและทุกห้องจะสามารถ เปิดประตูออกสู่ระเบียงโดยรอบได้ ซึ่งพื้นที่โดยรอบจะมีเงาจากชายคาปกคลุมสร้างร่มเงา

ในส่วนของโครงสร้างเองนั้นก็มีความน่าสนใจไม่น้อย เพราะวัสดุหลักที่ใช้ ก็คือกระจกที่ซ้อนหนาถึง 3 ชั้น ซึ่งต้องทำหน้าที่ป้องกันแรงลมของทะเลทราย โดยวัสดุมุงหลังคาจะใช้เป็นวัสดุไม้เพื่อต้องการให้ภายในอาคารรักษาอุณภูมิไว้ให้คงอยู่ในสภาวะอยู่สบาย

Glass Pavilion ถือว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจ เป็นมุมมองของนักออกแบบที่มองถึงรูปแบบการอยู่อาศัยในอนาคต การขยายพื้นที่อยู่อาศัยเพื่อรองรับการอยู่อาศัยที่หนาแน่นในอนาคต และที่สำคัญเป็นอาคารที่ใช้พลังงานทดแทนจากการใช้วัสดุกระจกได้อย่างสมบูรณ์

รูปภาพประกอบโดย www.Archdaily.com

#Wazzadu #tyk #Glassform #Glass #  #ArchitectureDesign #Glasspavillion

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

ไอเดียมาใหม่

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
วอลเปเปอร์พรีเมี่ยมลายกวางทอง

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
วอลเปเปอร์ลายสวนป่าย้อนยุค

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ