"Fulton Center" สถานีเปลี่ยนถ่ายการขนส่งสาธารณะกับการนำแสงธรรมชาติเข้ามาใช้ภายในอาคารผ่านหลังคากระจกขนาดใหญ่

สถานีเปลี่ยนถ่ายการขนส่งสาธารณะแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางย่านแมนฮัตตัน ออกแบบโดย Grimshaw Architect จุดประสงค์โครงการแห่งนี้ก็เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและพัฒนาพื้นที่ในย่านนั้น บริบทโดยรอบเหมาะสำหรับการเป็นจุดเปลี่ยนถ่าย หรือ ขนส่งสาธารณะเนื่องด้วยจำนวนประชากรที่มีการเข้าถึงย่านนั้นในจำนวนที่ค่อนข้างมากในแต่ละวัน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 3 แสนคนต่อวัน
 

Fulton Center เป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ภายในอาคารที่มีลักษณะค่อนข้างโดดเด่น และสวยงาม ด้วยการใช้วัสดุส่วนใหญ่ที่เป็นกระจกในการตกแต่งโดมภายใน จึงให้ความรู้สึกโปร่งใส่ สบายตา อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมทำให้อาคาร Corbin ที่อยู่ติดกันมีความสวยงามเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ลักษณะทางสัญจรภายในอาคารถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี และเหมาะสมกับการเป็นสถานีเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสาร เมื่อผู้คนเดินผ่านเข้ามาภายในอาคารจะพบป้ายบอกทางสัญจรที่ชัดเจน และทางเดินจะนำไปสู่โถงขนาดใหญ่ที่มีแสงสว่างจากธรรมชาติส่องผ่านมาจากหลังคากระจก Skylight Glass ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นกระจกที่มีความทนทาน และสามารถรับมือต่อแรงกระแทก แรงกด แรงบีบ และความร้อนในพื้นที่ ที่มีความสูงได้ดี ซึ่งเป็นการออกแบบความรู้สึกที่สัมพันธ์กับพื้นที่ จึงทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นเกิดความรู้สึกประทับใจ และตื่นตาตื่นใจเมื่อแรกเห็นพื้นที่ในส่วนนี้ หรือที่เรียกว่า Shock Space

แนวคิดในการนำแสงธรรมชาติมาใช้ช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับพื้นที่สาธารณะแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยวัสดุหลักที่เป็นกระจก ทำให้เกิดมิติที่ดูโปร่งเบาสบายตา อีกทั้งในยามค่ำคืนก็ยังสามารถมองเห็นสถานีแห่งนี้ได้อย่างชัดเจนเพราะแสงไฟภายในอาคารที่สาดส่องผ่านหลังคากระจกออกมาภายนอก ซึ่งให้ทัศนียภาพที่แปลกตาอย่างโดดเด่นในระดับ Urban City

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

#Wazzadu #สถาปัตยกรรม #ArchitectureDesign #material #FultonCenter #Grimshaw #Glass #Skylight #Station #spacedesign #ProjectReview

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Minimal Floatel

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Floating house 2050

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Houses and floating buildings

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่