3 โปรเจคตึกสูงระฟ้าของเมืองไทย ที่สะท้อนถึงสถาปัตยกรรมยุคใหม่ได้อย่างโดดเด่น

ตึกใบหยก 2 อาจจะเป็น ชื่อตึกสูง ที่คุ้นเคย ติดหูของคนไทยหลายๆคนมานานเกือบ 20 ปี เพราะด้วยการครองตำแหน่งตึกที่สูงที่สุดของประเทศไทยมา มาเกือบ 20 ปี นั่นเอง เมื่อเวลาผ่านไป ทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามตามกาลเวลา ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนถ่าย ที่สิ่งใหม่ๆจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ตามกลไกของธรรมชาติทุนนิยม โปรเจคคลื่นลูกใหม่จึงทยอยเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละโครงการบอกเลยว่าไม่ธรรมดา กับความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมที่ไม่ยอมน้อยหน้ากันเลยทีเดียว ส่วนจะมีโครงการอะไรบ้าง และจะอลังการงานสร้างแค่ไหนนั้น มาชมกันเลยครับ

1.MahaNakhon

มหานคร เป็นโครงการตึกระฟ้าในรูปแบบอาคารมิกซ์ยูสที่อยู่ระหว่างดำเนินงานก่อสร้าง และจะแล้วเสร็จในปี 2559 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนสีลม และสาทรติดกับสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี ซึ่งเป็นใจกลางย่านธุรกิจที่สำคัญของเมืองหลวงแห่งนี้  เมื่อสร้างเสร็จจะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดของกรุงเทพมหานครในทันที  โดยแนวคิดในการออกแบบ ตัวอาคาร"มหานคร" ถูกออกแบบให้เสมือนโดนโอบล้อมด้วยริบบิ้นสามมิติหรือ "พิกเซล" โดยมีความสูง 314 เมตร มีจำนวนทั้งหมด 77 ชั้น ซึ่งประกอบไปด้วยส่วนของโรงแรม ร้านค้ารีเทล และส่วนห้องชุดพักอาศัยโดยกลุ่มริทซ์-คาร์ลตัน ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในห้องชุดพักอาศัยที่มีราคาแพงที่สุดในกรุงเทพมหานคร และในชั้นที่ 74-77 จะเปิดให้คนภายนอกเข้าชม เป็น Sky Obseravation Deck เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศที่เหนือระดับท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงามของกรุงเทพมหานคร อีกด้วยครับ

2.ICONSIAM

โครงการไอคอนสยาม ออกแบบโดยใช้แนวคิด "เมืองแห่งความรุ่งโรจน์อันเป็นนิรันดร์" (The Icon of Eternal Prosperity) บนพื้นที่รวมกว่า 50 ไร่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งจะประกอบด้วยศูนย์การค้าขนาดใหญ่ 2 แบบ คือ Main Retail และ Luxury  พร้อมด้วยศูนย์การประชุมระดับโลก ขนาด 3,500 ที่นั่ง และคอนโดมิเนียมหรู เจ้าของความสูง 315 เมตร ภายใต้ชื่อ “แมกโนเลีย วอเตอร์ฟรอนท์ เรสิเดนท์” จำนวน 2 อาคาร  70 ชั้น และ 50 ชั้น โดยมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ภายใต้คอนเซปต์ 7 สิ่งมหัศจรรย์แห่งไอคอนสยาม อาทิ Multi-Media Water-and-Fire Feature ริมแม่น้ำที่ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีความยาวกว่า 400 เมตร นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ศูนย์รวมมรดกทางประวัติศาสตร์ และภูมิปัญญาไทย อีกด้วยครับ

3.Super Tower

ซุปเปอร์ ทาวเวอร์ แอท เดอะ แกรนด์ พระราม 9 จะถูกสร้างขึ้นในพื้นที่โครงการเดอะ แกรนด์ พระราม 9  โดยบริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ จีแลนด์ ตัวอาคาร มีความสูง 615 เมตร และมีจำนวนชั้น 125 ชั้น ซึ่งหวังให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของประเทศ ด้วยแนวคิดการออกแบบที่สะท้อนถึงความนำสมัย โดยประกอบไปด้วยพื้นที่การใช้งาน 4 ส่วนหลัก คือ ศูนย์ประชุม อาคารสำนักงานระดับสูง พื้นที่ค้าปลีก และโรงแรม เมื่อสร้างเสร็จจะกลายเป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทย  โดยโครงการตั้งอยู่ไกล้กับแยกพระราม 9 ที่กำลังจะถูกพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางย่านเศรษฐกิจอันทันสมัย แห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งโครงการ ซุปเปอร์ ทาวเวอร์ แอท เดอะ แกรนด์ พระราม 9 มีกำหนดการแล้วเสร็จในปี"62

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ต้องขอบอกเลยว่าแต่ละตึก ไม่ยอมน้อยหน้ากันจริงๆในความสวยงาม และอลังการ คราวนี้ก็คงต้องมาลุ้นกันแล้วครับว่า  แต่ละตึกจะสร้างเสร็จในปีใด และจะสวยงามไกล้เคียงกับรูปจำลองหรือไม่ รอติดตามได้ที่ WAZZADU.COM ได้เลยครับ เราจะอัพเดทข่าวสารในวงการสถาปัตยกรรมให้ได้ทราบกันครับ

Website : www.wazzadu.com
Youtube : www.youtube.com/user/wassaduchannel
Facebook : www.facebook.com/Wazzadu
Line ID : @wazzadu

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก :

www.facebook.com/ICONSIAM

www.facebook.com/MahaNakhon

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวม 50 แบบห้องน้ำขนาดเล็ก หลากหลายสไตล์

ไอเดียมาใหม่

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ