5 เทคนิค การดูแลรักษาฉากกั้นอาบน้ำอย่างถูกวิธี ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน...?

ผมเป็นคนหนึ่ง ที่เคยประสบปัญหา ที่ไม่รู้ว่าจะต้องดูแลรักษาฉากกั้นอาบน้ำอย่างไร ประกอบกับผมเองก็ไม่เคยมีความรู้ในการดูแลรักษาฉากกั้นอาบน้ำมาก่อน จึงทำให้ ผมทำความสะอาดฉากกั้นอาบน้ำ ด้วยวิธีที่ผิดๆมานาน เช่นการ การใช้น้ำยาเป็ดในการล้างทำความสะอาดอยู่บ่อยๆแต่หารู้ไม่ว่า อลูมิเนียม หรือ สแตนเลส ไม่ได้ทนต่อสารเคมีประเภทนี้ และยิ่งหากทำแบบนี้บ่อยๆอายุการใช้งานของฉากกั้นอาบน้ำก็จะลดลงตามไปด้วย

จนทำให้ผมเกิดคำถามขึ้นมาในหัวว่า “วิธีการดูแลรักษาฉากกั้นอาบน้ำ ที่ถูกต้องมันเป็นยังไง ?” ผมเลยมองหาคำตอบ โดยใช้เวลาค้นคว้าหาความรู้พอสมควร เพื่อวิธีที่ถูกต้อง และเหมาะจะนำมาใช้งานได้จริงๆ  ซึ่งวันนี้ผมจะนำข้อมูลที่ผมรวบรวมได้และคัดกรองมาเป็นอย่างดีแล้ว ผมจึงนำมาแชร์แบ่งปันให้เพื่อนๆได้รู้ และเข้าใจกันอย่างถูกต้อง ซึ่งผมคิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับหลายๆคนที่กำลังประสบปัญหาการดูแลรักษาฉากกั้นอาบน้ำอยู่ในเวลานี้ครับ 

5 เทคนิค การดูแลรักษาฉากกั้นอาบน้ำ ที่ถูกต้อง  เพื่อยืดอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น

1.ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยนะครับว่าหลายๆคนยังมีความเชื่อที่ว่า เมื่อเคลือบกระจกแล้วจะช่วยให้ไม่มีคราบสบู่มาเกาะ ซึ่งจริงๆแล้ว การเคลือบกระจกนั้นจะช่วยให้เราทำความสะอาดคราบสบู่ได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ต้องทำควบคู่ไปกับการทำความสะอาดในการใช้งานประจำวันหลังอาบน้ำเสร็จ ด้วยการใช้ผ้าแห้งที่มีความอ่อนนุ่ม ทำความสะอาดในจุดที่เป็นบานกระจก และเฟรมอลูมิเนียมเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ควรปล่อยให้มีน้ำขัง เพื่อป้องกันการเกิดคราบน้ำ คราบสบู่ หรือการเกิดเชื้อราที่ขอบยาง และซิลิโคน ครับ

2.ควรทำความสะอาดฉากกั้นอาบน้ำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ด้วยฟองน้ำ หรือ ผ้านุ่มๆ โดยการชุบน้ำสบู่ทั่วไป หรือ น้ำยาล้างกระจก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้ง นอกจากนี้ผมยังมีทริคในการทำความสะอาดอลูมิเนียม และกระจกด้วยอุปกรณ์ง่ายๆที่หาได้ในครัว และราคาไม่แพง มาแนะนำกันด้วยครับ โดยขอเริ่มที่

         2.1 การทำความสะอาด"บานกระจกฉากกั้น"ก่อนแล้วกันนะครับ ซึ่งวิธีนี้ง่ายมากๆเพียงแค่บีบน้ำยาล้างจาน หยดลงไปบนฟองน้ำขนาดพอเหมาะ (พอๆกับที่ใช้ล้างจาน แต่เยอะกว่านิดนึง) แล้วก็ "ราด" ด้วยน้ำส้มสายชู  ขวดละ 20-30 บาท เสร็จแล้วก็ไปขัดๆถูๆ เพียงใช้เวลาไม่นานแทบไม่ต้องใช้แรงเลย คราบทั้งหมดทั้งมวลกลับลอกออกอย่างง่ายดาย

         2.2 มาต่อกันที่การทำความสะอาด"เฟรมอลูมิเนียม "กันบ้างครับ อุปกรณ์ที่ใช้สามารถหาได้ทั่วไป คือ ผ้าที่มีเนื้อผ้านุ่มๆ และน้ำมันสน หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดอลูมิเนียมโดยเฉพาะก็ได้ วิธีการทำนำผ้าไปชุบกับน้ำมันสนพอหมาดแล้วนำไปเช็ดกับอลูมิเนียมบริเวณรอยเปื้อนที่ต้องการทำความสะอาด พยายามอย่าเช็ดแรงนะครับ เพื่อป้องกันไม่ให้อลูมิเนียมเป็นรอย โดยสิ่งที่ควรระวัง น้ำมันสนจะสามารถทำความสะอาดอลูมิเนียมที่ชุบสีอโนไดน์เท่านั้นนะครับ

 

3.ไม่ควรให้ฉากกั้นอาบน้ำสัมผัส หรือ โดนไอระเหยของน้ำยาทำความสะอาด ที่มีสารเคมีชนิดรุนแรงเป็นส่วนประกอบ เช่น น้ำยาทำความสะอาดเป็ด เพราะจะทำให้เกิดการบวม หรือ พองของเฟรมอลูมิเนียมได้

4.ห้ามใช้แปรงลวด ,สก็อตไบรท์ ,กระดาษทราย หรือเกรียงเหล็ก ในการขจัดคราบสกปรก เนื่องจากจะทำให้กระจก และอุปกรณ์อื่นๆเป็นรอยขีดข่วนได้ครับ

5.ห้ามกระแทกกระจก หรือ ใช้ของปลายแหลม งัด/กด กระจก เพราะกระจกอาจแตกได้ แต่เนื่องจากเป็นกระจกเทมเปอร์ จึงแตกเป็นเม็ดเล็กๆซึ่งยังคงเหลือความคมอยู่ และอาจจะบาดได้ ในกรณีที่แตกครับ

ด้วย 5 วิธีการ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ ห้องน้ำของคุณใช้งานได้ง่ายขึ้น ด้วยอรรถประโยชน์สูงสุด พร้อมอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น “เพราะ ห้องน้ำ ก็เปรียบเสมือนอวัยวะที่สำคัญส่วนหนึ่งของบ้าน ที่จะขาดไม่ได้ และเป็นสิ่งที่จะอยู่คู่กับชีวิตประจำวันของเราไปอีกนาน” ครับ

ที่มา : www.overseas-shower.com

> ถ้าหากคุณสนใจฉากกั้นอาบน้ำ สามารถกรอกรายละเอียดฉากกั้นอาบน้ำที่คุณต้องการ เพื่อให้ WAZZADU ช่วยจัดหาให้  ได้ที่ Link URL ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

http://www.wazzadu.com/form/findmaterial

เพื่อให้ทีมงานทราบรายละเอียดของฉากกั้นอาบน้ำที่คุณต้องการในเบื้องต้น เพื่อติดต่อกลับได้สะดวก ขอบคุณมากครับ

 

โอเวอร์ซี รู้ลึกรู้จริง เรื่องฉากกั้นอาบน้ำ และบานเลื่อนกั้นห้องภายใน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ