งานออกแบบที่จอดรถโครงสร้างเหล็ก X bracing steel frame "ประโยชน์ใช้สอยกับสุนทรียภาพในงานสถาปัตยกรรมที่รวมกันเป็นหนึ่ง"

Space + Function + Architectural Aesthetic

การคำนึงถึงพื้นที่ว่าง ,ความต้องการของผู้ใช้งาน และ สุนทรียทางสถาปัตยกรรม คือสิ่งที่สัมพันธ์กันที่ไม่สามารถแยกออกจากกัน  ซึ่งงานสถาปัตยกรรมที่ดีมักมี 3 องค์ประกอบนี้อยู่เสมอ  ถึงแม้แต่ละองค์ประกอบมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน  แต่เมื่อนำมารวมกันในจุดที่สมดุลแล้ว ก็จะช่วยส่งเสริมให้งานสถาปัตยกรรมมีคุณค่าอย่างยั่งยืน   

งานสถาปัตยกรรมประเภท อาคารสาธารณะ  ถือเป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรม ที่ต้องมีทั้ง  3 องค์ประกอบ ตามที่กล่าวมา ข้างต้น   โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมประเภทโรงแรม ผู้ที่เข้ามาใช้บริการมักต้องผ่านจุดแรกที่สำคัญก็คือ อาคารที่จอดรถทั้งภายใน และภายนอก  อีกตัวอย่างที่น่าสนใจ คือการออกแบบที่จอดรถ โรงแรม Holiday Inn Vana Nava Hua Hin ซึ่งมีลักษณะเป็นที่จอดรถโครงสร้างเหล็ก ที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ใส่ใจในรายละเอียดทางโครงสร้างที่นอกจากความงดงามยังให้ประโยชน์ใช้สอยที่ลงตัว  สามารถตอบสนองฟังก์ชั่นการใช้งานที่ให้ได้มากกว่าที่จอดรถทั่วไป มีความเหมาะสมลงตัวทั้ง 3 องค์ประกอบ ดังนี้

ด้าน Space :  การใช้โครงสร้างดีในโครงการนี้ที่มีเสาน้อยที่สุดเพื่อต้องการเปิดพื้นที่ว่างให้มาก ทำให้การใช้งานเกิดความคุ้มค่าของการออกแบบพื้นที่

ด้าน Function : การใช้โครงสร้างที่ดีในโครงการนี้ทำให้เกิดประโยชน์ใช้สอยที่สะดวกต่อผู้ใช้งาน ที่ไม่ต้องเจอเสาอันมากมายที่ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการจอดรถ และโครงสร้างที่ดียังต้องง่ายต่อการติดตั้งอีกด้วย  

ด้าน Architectural Aesthetic : การใช้โครงสร้างที่ดีในโครงการนี้ทำให้ส่งเสริมภาพลักษณ์ของตัวอาคารให้ดูทันสมัยและสร้างสุนทรียภาพตั้งแต่ขับรถเข้ามาใช้บริการ

 

ถ้าไม่ใช่ Steel Solution by SYS มันคงจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยครับ” คุณชิสรัสย์ (แนท) สุรการ

Senior Project Manager จาก Proud Real Estate ผู้ดูแลโครงการได้กล่าวกับเรา

 

ส่วนรายละเอียดของโครงสร้าง, วัสดุ เป็นอย่างไร ? ขอขยายความให้สถาปนิก และเจ้าของโครงการ ทราบเพื่อให้สามารถนำไปเป็นความรู้ ในการพัฒนาโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่นะครับ

Cantilever Shape

“ ความพิเศษของโครงสร้างเหล็กที่ให้ช่วงพาด ที่ยาวกว่าโรงจอดรถแบบทั่วไป ”

ที่จอดรถของโครงการ Holiday Inn Vana Nava Hua Hin ได้เลือกใช้โครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อน H Beam จาก บจก.เหล็กสยามยามาโตะ หรือ SYS  โดยใช้โครงสร้างแบบ X bracing steel frame ซึ่งมีการ Cantilever ระยะยื่นออกไป และมีช่วงพาดที่ยาวเป็นพิเศษถึง 10 เมตร ซึ่งมากกว่าที่จอดรถแบบทั่วไปอย่างชัดเจน จึงทำให้เส้นสายของโครงสร้างที่จอดรถดูบางเบาเป็นพิเศษ ไม่รบกวนสายตา และยังได้พื้นที่การใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นในการจอดรถ

X bracing steel frame Structure

“ ฉีกกฎความท้าทายทางด้านวิศวกรรม แต่ยังให้ความปลอดภัยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ”

ในการออกแบบโครงสร้างคงไม่มีวัสดุชนิดใด ที่สามารถฉีกกฎทางด้านวิศวกรรม โดยให้ระยะยื่น Cantilever หรือ ช่วงพาดยาว Long Span ด้วยรูปร่างขนาดของตัววัสดุที่เพรียวบาง และให้รูปทรงโครงสร้างที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์ได้เท่ากับเหล็กรูปพรรณอีกแล้ว นอกจากนี้ยังให้ความปลอดภัย คงทนแข็งแรง สามารถรองรับการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้ นอกจากนี้เหล็กรูปพรรณยังเป็นวัสดุที่ไม่ทำลายสภาพแวดล้อมเมื่อหมดวาระการใช้งาน เพราะสามารถนำกลับไปหลอม แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้เกือบ 100%

Maximum Space Design

“ ใส่ใจในรายละเอียดการออกแบบ เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ”

ในการออกแบบที่จอดรถของโครงการ Holiday Inn Vana Nava Hua Hin ได้มีการปรับแบบในหลายๆจุด ซึ่งมีความแตกต่างจากที่จอดรถแบบทั่วไปอยู่พอสมควร เพื่อให้เกิดอัตลักษณ์เด่นที่แตกต่าง และดูหรูหราแต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแกร่งเฉียบคมของโครงสร้างเหล็ก และการใช้โครงสร้างแบบ X bracing steel frame เพื่อเพิ่ม Span ให้ยาวถึง 10 เมตร จึงทำให้มีพื้นที่ในการจอดรถต่อช่วงเสา มากกว่าที่จอดรถแบบทั่วไป และก่อให้เกิด Space ที่สร้างความรู้สึกท้าทายทางวิศวกรรม

Flow Space Design

“ เพิ่มความเพรียวเบา ปลอดโปร่ง ให้แสงสว่างที่เหมาะสม แต่ไม่สะสมความร้อน ด้วยการใช้หลังคาโปร่งแสง”

นอกจากการเลือกใช้เหล็กรูปพรรณที่เป็นโครงสร้างหลักแล้ว การเลือกหลังคาอะคริลิคใสจาก Shinkolite  จะช่วยให้โครงสร้างดูบางเบา ปลอดโปร่ง ไม่บดบังทัศนียภาพ ให้แสงสว่างที่เหมาะสม แต่ไม่สะสมความร้อน และยังสะท้อนความเรียบหรู ทันสมัย สำหรับงานออกแบบโครงสร้างยุคใหม่อีกด้วย

Eco Trend

“ ตอบโจทย์เทรนด์โลกกับการอนุรักษ์พลังงาน ด้วยอุปกรณ์ชาร์ตแบตเตอรี่สำหรับรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ”

ตอบโจทย์เทรนด์โลกได้อย่างเหนือระดับ กับการออกแบบที่ใส่ใจในรายละเอียดทางด้านเทคโนโลยียุคอนาคต โดยกำหนดให้มีอุปกรณ์ชาร์ตแบตเตอรี่อย่างครบครัน สำหรับรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งรถพลังงานไฟฟ้ามีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นในอนาคตอันใกล้

Steel Solution by SYS

งานโครงสร้างเมื่อมีการออกแบบ และจัดทำแบบเสร็จสิ้น ขั้นตอนต่อไปคือการผลิตก่อนนำไปติดตั้งซึ่ง ขั้นตอนนี้ ทาง Steel Solution by SYS ใช้กระบวนการผลิตชิ้นส่วนเหล็กรูปพรรณจากโรงงาน ด้วยระบบ Pre-Fabrication  จึงทำให้หน้างานมีความสะดวก ประหยัดพื้นที่หน้างาน ประหยัดเวลา ประกอบได้รวดเร็วแม่นยำด้วยขั้นตอนที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน และที่สำคัญคือได้มาตรฐานเป็นมืออาชีพ

Steel Solution ใส่ใจในทุกรายละเอียดงานโครงสร้างเหล็กทั้งทางด้านวิศวกรรม และสถาปัตยกรรม ด้วยบริการจัดทำ Shop Drawing เพื่อแสดงรูปแบบ และตำแหน่งของรอยต่องานโครงสร้างเหล็กก่อนดำเนินการแปรรูป ยิ่งไปกว่านั้นที่ปลายรอยตัดตามองศาต่างๆ ยังคงความสวยงามของเส้นสายด้วยบริการเจียร์แต่งรอยตัดอีกด้วย จึงทำให้มั่นใจได้เลยว่าลูกค้าจะได้รับบริการงานออกแบบและการผลิตงานที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับตามมาตรฐานระดับสากล

และนี่ก็คืออีกหนึ่งบริการคุณภาพจาก Steel Solution by SYS ที่ช่วยสร้างความพิเศษให้กับงานออกแบบสถาปัตยกรรมของคุณได้อย่างแน่นอน

สนใจบริการจาก Steel Solution by SYS ติดต่อได้ที่ SYS Call Center  02-586-7777  ​

Email : solution@syssteel.com  Line: @syssteel​  ,FB @syssteel​

หรือ อีกช่องทางสามารถส่ง Inquiry ผ่านมาที่ทาง Wazzadu .com ได้เช่นเดียวกัน

#Wazzadu #SYSSteel #SteelSolutionbySYS #Steel #เหล็กรูปพรรณรีดร้อน #โครงสร้างเหล็ก #Parking # Xbracingsteelframe #โรงจอดรถ #GarageSteelStructure

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Siam Yamato Steel (SYS) verified brand
โพสต์เมื่อ
Siam Yamato Steel (SYS) verified brand
โพสต์เมื่อ
Siam Yamato Steel (SYS) verified brand
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

Thai Plastwood verified brand
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
THAISUN ไทซัน ไม้สังเคราะห์ ไม้เทียม WPC verified brand
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...