ทำไมต้องมี ? “คิ้ว จมูกบันได กรุยเชิง บัวเชิงผนัง” สิ่งเล็กๆ ที่สำคัญสำหรับงานออกแบบตกแต่ง

วันนี้ขอพาไปทำความรู้จักกับ “คิ้ว จมูกบันได กรุยเชิง บัวเชิงผนัง” 

สิ่งเล็กๆ ที่สำคัญสำหรับงานออกแบบตกแต่ง

“คิ้ว จมูกบันได กรุยเชิง บัวเชิงผนัง” เป็นวัสดุตกแต่งที่เรามักไม่ค่อยได้สังเกตเห็น แต่เรียกได้ว่าเป็นวัสดุที่มีความสำคัญไม่แพ้วัสดุอื่นๆ ที่ใช้สำหรับตกแต่งที่พักอาศัย วันนี้ เราจะพาไปรู้จักกันว่า “คิ้ว จมูกบันได กรุยเชิง บัวเชิงผนัง” หน้าตาเป็นแบบไหน และทำไมถึงต้องมีวัสดุเหล่านี้ในงานออกแบบ

"คิ้ว" เป็นอุปกรณ์เข้ามุมกระเบื้อง เข้ามุมโต๊ะ เข้ามุมพื้นที่ต่างระดับ โดยทั่วไป คิ้วจะถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ แบบมุมโค้งและแบบมุมเหลี่ยม เพื่อให้เหมาะสมต่อลักษณะการใช้งานแต่ละประเภท เรามักจะพบเห็น "คิ้ว" ในงานตกแต่งพื้นหรือผนัง เพื่อแบ่งพื้นที่วัสดุที่แตกต่างกัน เช่น ใช้เป็นเส้นกั้นระหว่างกระเบื้อง 2 แบบที่มีลวดลายไม่เหมือนกัน เพื่อเพิ่มความหลากหลายในงานออกแบบ 

ทำไมถึงต้องมี "คิ้ว" ในงานตกแต่ง ?

"คิ้ว" ไม่ได้มีไว้แค่เพื่อความสวยงามเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวช่วยในการปกป้องวัสดุและผู้ใช้งาน 

  • ปกป้องวัสดุ : "คิ้ว" เป็นอุปกรณ์เข้ามุมกระเบื้อง เข้ามุมโต๊ะ หรือพื้นที่ต่างระดับ จึงช่วยปกป้องขอบวัสดุจากการถูกกระแทกที่จะนำไปสู่การแตกร้าวเสียหาย จึงช่วยเพิ่มอายุการใช้งาน และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบูรณะซ่อมแซมบ่อยๆ
  • ปกป้องผู้ใช้งาน : ในกรณีที่วัสดุปูพื้น เช่น ขอบกระเบื้องมีความคม "คิ้ว" จะเป็นส่วนช่วยปกป้อง ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจากการชนหรือกระแทกจนเกิดบาดแผล

"กรุยเชิง" จะมีลักษณะการใช้งานที่คล้ายคลึงกับ "คิ้ว" และสามารถนำไปใช้ทดแทนกันได้ ซึ่งในส่วนของกรุยเชิง มักจะถูกใช้ในงานตกแต่ง อย่างเช่น งานตกแต่งผนัง ไม่ว่าจะเป็น ผนังของโรงแรม โถงทางเดิน ห้างสรรพสินค้า หรือแม้กระทั่งที่พักอาศัย เพื่อเพิ่มความสวยงาม ดูหรูหราให้กับงานออกแบบตกแต่ง

ทำไมถึงต้องมี "กรุยเชิง" ในงานตกแต่ง ?

ความสำคัญของ "กรุยเชิง" คือ ช่วยจบงานตกแต่งหรือแบ่งพื้นที่ของผนัง เป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้งานออกแบบตกแต่ง ดูสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

"จมูกบันได" เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับบันได ซึ่งเรามักจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี "จมูกบันได" จะอยู่บริเวณขอบมุมของบันได และนอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อเข้ามุมพื้นที่ต่างระดับได้เช่นกัน ใช้งานได้กับ กระเบื้อง หิน พรม ปูนเปือย ยิปซั่มบอร์ด

ทำไมถึงต้องมี "จมูกบันได" ในงานตกแต่ง ?

  • จมูกบันได" ช่วยปกป้องวัสดุบริเวณบันไดให้คงทนสวยงาม  ในกรณีพื้นที่ที่ต้องมีการใช้งานอย่างหนัก อย่างเช่น บริเวณที่ผู้คนสัญจรเยอะๆ และมีการใช้กระเป๋าเดินทางแบบลาก หรือขนของมากระแทกบริเวณขอบบันได "จมูกบันได" ก็จะช่วยปกป้องบริเวณขอบบันได ไม่ให้กระเบื้องหรือวัสดุบริเวณบันไดเสียหายหรือแตกร้าวง่ายๆ
  • ความปลอดภัยในการใช้งาน ถือเป็นส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึงสำหรับงานออกแบบ "จมูกบันได" จึงช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้ม โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีผู้สัญจรไปมาเยอะๆ

"บัวเชิงผนัง" เป็นสิ่งที่ทุกบ้านจะต้องคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอยู่แล้ว มักจะถูกใช้ตกแต่งปิดขอบผนังบริเวณด้านล่าง ระหว่างขอบผนังกับพื้น ใช้กับงานตกแต่งที่พักอาศัยเกือบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้านพักอาศัย งานโครงการบ้าน คอนโด หรือโรงแรม

ทำไมถึงต้องมี "บัวเชิงผนัง" ในงานตกแต่ง ?

  • ในแง่ของความสวยงาม "บัวเชิงผนัง" เป็นตัวช่วยในการปกปิดช่องรอยต่อที่ไม่เรียบร้อย ระหว่างผนังกับพื้น จึงทำให้งานตกแต่งดูสวยงามสมบูรณ์แบบมากขึ้น
  • ในแง่ของการใช้งาน "บัวเชิงผนัง" เป็นส่วนช่วยในการปกป้องผนัง ไม่ให้เลอะเทอะเวลาที่ถูพื้น และช่วยให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ช่วยปกป้องให้ผนังห้องสวยคงทนไปได้นานมากขึ้น

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/napavasproduct/contact

#NapavasProduct #Modern #Interior #คิ้ว #จมูกบันได #กรุยเชิง #บัวเชิงผนัง #ฉาก #เส้นแบ่งแนว

ผู้นำหนึ่งเดียวด้านคิ้วอลูมิเนียม แบรนด์ PEARL , DP และ HOME
สินค้าคิ้ว,จมูกบันได,กรุยเชิง,บัวเชิงผนัง ที่ผลิตด้วยอลูมิเนียมและสเตนเลส เป็นสินค้าสำหรับงานตกแต่งบ้าน ทั้งภายนอกและภายในอาคาร ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ