จอทีวีที่เราเห็นตามท้องตลาด แตกต่างกันอย่างไร?

               ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนว่า จอทีวีและ Monitor ในปัจจุบัน มีหลายรูปแบบมากๆ  แต่ถ้าจะให้แบ่งกลุ่มจริงๆ ก็สามารถแบ่งกลุ่มตามการใช้งานได้ 4 ประเภท คือ 1. TV  2. Hospitality Display 3. Signage TV 4. Monitor  โดยแต่ละประเภทก็จะแยกย่อยออกไปได้อีกซึ่งไม่ได้มีการแยกแบบชัดเจน  ทำให้บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจ  ว่า ทำไม? จะต้องใช้ของที่แพงกว่า ในงานบางงานทั้งๆ ที่มันใช้งานได้เหมือนกัน  ทางเราจะมาเจาะลึกประเด็นนี้ให้ฟังกันครับ

                เริ่มต้นเลยก็ต้องทำความเข้าใจ เกรดของจอแต่ละประเภทก่อนครับ ซึ่ง แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ Commercial Grade และ Industrial Grade ความแตกต่างของสองเกรดนี้จะเป็นตัวแบ่งว่า ควรเลือกใช้งานกับงานแบบไหน  ดังนี้

                                                                  Commercial Grade                               Industrial Grade

ราคา                                                                     กลาง                                                        สูง

การรับประกัน                                          60-90 วัน / ส่งซ่อมศูนย์เอง                          3 ปี Onsite Service                  

คุณภาพสินค้าและอะไหล่                                    กลาง / ต่ำ                                      สูง / Spare Part 5-10 ปี

การรองรับการใช้งาน                                          6-8 ชั่วโมง                                                  24/7

 

จากรายละเอียดเบื้องต้น จะเห็นว่า ความแตกต่างมีอยู่หลักๆ  4 ข้อ ซึ่ง ลูกค้ามักจะใช้ข้อ 1 ในการตัดสินใจซื้อ  แต่เมื่อมองถึงผลประโยชน์ที่จะได้ในระยะยาวแล้ว จะเห็นว่า คุณภาพที่เหมาะสมกับราคาจริงๆ แล้วจะขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก

 

ต่อไปจะมาเจาะลึกในแต่ละแบบของจอกันครับว่า แต่ละแบบแยกเป็นกี่ประเภทและการใช้งานเป็นแบบไหนบ้างครับ (แยกให้เห็นทั้ง Commercial Grade และ Industrial Grade )

 

1. TV  ใช้งานดูหนังฟังเพลง ( TV , Smart TV , Professional TV)

               - Commercial Grade คือ TV ทั่วไปที่เราสามารถเดินหาซื้อได้ทั่วไปตามห้างร้าน  แบ่งออกเป็น TV ธรรมดา แบบที่ยังต้องใช้กล่อง Tuner เพื่อแปลงสัญญาณทีวีแบบต่างๆ เข้ามา และแบบ Smart TV ที่มีทั้ง Tuner ในตัวและ Player ในตัว  แล้วยังแยกย่อยออกไปอีกทั้งขนาดของจอภาพ และความละเอียดของภาพ เช่นปัจจุบันก็คงหนีไม่พ้น ระดับ 4K , 8K ซึ่งราคาก็สูงขึ้นตามความละเอียดของภาพและขนาดจอครับ

               - Industrial Grade คือ TV ที่มีความสามารถหลายด้าน  โดยแบ่งหลักๆ ออกเป็น 2 แบบ คือ แบบที่เป็น Smart และแบบที่เป็นเพียง Monitor โดยส่วนใหญ่จะเป็นจอขนาดใหญ่ ตั้งแต่ 49 นิ้ว เป็นต้นไปและความละเอียดที่ FHD เป็นต้นไป ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดนอกจากเรื่องของราคา การรับประกัน การใช้งานที่หลากหลาย และคุณภาพที่สูงกว่าแล้ว สิ่งที่เห็นได้ชัดสำหรับจอเกรดนี้คือ พอร์ทที่ใช้ในการเชื่อมต่อ จะมีให้มากขึ้น หลากหลายขึ้น รวมทั้งสามารถเชื่อมต่อระบบจอเข้ากับ Software ที่มีมาให้ เพื่อเข้าไปควบคุม แก้ไข หรือสั่งการจอประเภทนี้ได้อีกด้วยครับ

 

2. Hospitality Display ใช้งานในระบบโรงแรม แบ่งช่อง จัดการ Welcome Screen และจัดการระบบต่างๆ ในโรงแรม รวมถึงควบคุมห้องพักได้ ( Hotel TV )

               - Commercial Grade ถ้าเป็นจอประเภทนี้จะไม่มีในแบบ Commercial Grade แต่มักจะเห็นการนำ Smart TV หรือ TV ธรรมดา มาใช้ในโรงแรม ห้องเช่า ห้องพัก แต่ต้องแจ้งว่า เป็นการใช้ผิดประเภททำให้การรับประกันนั้นอาจจะน้อยลง  หรือหมดลงไปด้วยครับ

               - Industrial Grade จอประเภทนี้เป็นไฮไลท์ของวงการ โรงแรมหรือห้องเช่าห้องพักเลยทีเดียวครับ เพราะปัจจุบันราคาถูกลงกว่าเดิมมากและมีระบบที่สามารถจัดการการทำงาน  การใช้งานให้ง่ายต่อการดูแลรักษามากครับ  ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะชูจุดเด่นของตัวเองเช่น มี Software ช่วยจัดการช่อง (Channel) , มี Server ในการรันช่อง จัดการและดูแลรักษาได้ เป็นต้น ซึ่งต้องบอกว่า การลงทุนในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไปครับ และที่ใหม่สุดในตอนนี้ก็คือ สามารถเอาระบบไปใช้งานร่วมกับระบบ Smart Home Automation สั่งงานระบบในห้องพักได้ผ่านเสียงหรือ WiFi เป็นการใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี IoT ครับ

 

3. Signage TV ป้ายโฆษณา Digital (TV Signage , Standalone , Video Wall , Outdoor , Indoor)

               - Commercial Grade ปัจจุบัน 70% ในตลาด ถูกนำไปใช้งานผิดประเภทครับ นั่นคือ เอา TV ธรรมดา ไปใช้งานเป็น Signage ติดตามห้างร้านทำให้เงื่อนไขเรื่องของประกันหมดลง  หรือลดลงเหลือแค่ 30 วัน เป็นต้นครับ  แต่ถ้ามองถึงเรื่องของความคุ้มทุน ณ ปัจจุบันก็ยังคงมองว่า ธุรกิจขนาดเล็กเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะนำไปใช้กันได้ครับ

               - Industrial Grade  จอประเภทนี้แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ แบบที่ต้องใช้ Set Back Box หรือ Player ร่วมกับการทำ Signage และแบบที่ไม่ต้องใช้กล่อง Player เลยครับ การใช้งานก็จะแตกต่างกัน ตามประเภทครับ ซึ่ง ณ ปัจจุบันในแต่ละแบรนด์จะมีจุดแข็ง จุดอ่อน แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่า ลูกค้าเปิดรับแบรนด์ได้หรือจำกัดแบรนด์ ก็จะได้เทคโนโลยีตามแบรนด์นั้นๆ  ครับ จุดเด่นของจอประเภทนี้คือ ขอบบาง และการใช้งานที่หลากหลาย สามารถติดตั้งได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร เทคโนโลยีกันน้ำ กันฝุ่น และอื่นๆ ครับ

 

4. Monitor จอ Computer จอ Touch Screen จอ Monitor ต่างๆ ( Monitor , Interactive , For Home , For Business)

              - Commercial Grade จอประเภทนี้แบ่งเป็นแบบที่ใช้เป็น Display อย่างเดียว กับ ใช้งานฟังก์ชั่น Touch Screen ด้วยครับ โดยหลักๆ  ในหมวดนี้จะเป็นจอ Monitor ของ Computer ใช้ตามออฟฟิต สำนักงาน ณ ปัจจุบันมีทั้งแบบ Touch และ ไม่ Touch ราคาก็ขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นการใช้งานและขนาดของจอ พร้อมความละเอียดจอด้วยครับ รวมไปถึงจอที่ใช้ตามศูนย์การค้า ห้องประชุม ซึ่งมักนำไปใช้ร่วมกับ ระบบ Signage ครับ  ส่วนจอในแบบ Touch Screen ในประเภทนี้ ก็จะเป็นการนำจอ Monitor มาครอบ Overlay เพื่อใช้ในการ Touch แบบนี้จะราคาถูก แต่คุณภาพและการรับประกันก็จะต่ำด้วย เพราะเป็นการใช้งานผิดประเภทเช่นกันครับ

              - Industrial Grade จอประเภทนี้ก็ยังแบ่งได้ตามฟังก์ชั่นการใช้งาน  นั่นคือ Touch และ Non-Touch ครับ โดยถ้าเป็นจอ Monitor Computer ทั่วไป ก็จะเป็นเกรดที่สูงขึ้น ขนาดความละเอียดระดับ 4K พร้อมทั้งขนาดจอ หรือ ไซต์จอแปลกๆ เช่นจอขนาด 49 นิ้ว แต่เป็น 21:9 ทำให้ภาพที่ได้จะยาว สามารถต่อเชื่อม Input ได้หลากหลาย เหมาะสำหรับดูหุ้นสำหรับผู้บริหาร  หรือเล่นเกมส์ สำหรับเกมส์เมอร์  แต่ถ้าพูดถึงจอแบบ Touch Screen ก็ต้องบอกว่าได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน มักนำไปใช้แทนจอ Display ในสำนักงาน หรือ โรงเรียนที่ใช้แทนกระดาน โดยจอประเภทนี้จะถูก Build-in Touch Screen มาในตัวเลย ทำให้แข็งแรงทนทาน มีหลายแบรนด์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานการขีดเขียนมาให้ในตัว เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน และยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆ เพิ่มเติมตามแบรนด์ที่เสนอครับ

 

                หลังจากแบ่งแยกย่อย การทำงานและการใช้งานให้ได้เห็นภาพแล้ว  หวังว่าทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านจะเลือกใช้งานจอให้ถูกต้องตามประเภทและการใช้งาน  เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้งานครับ

บริษัท เดอะ โทเทิล สมาร์ท จำกัด                                                                                                                                                                 

1 อาคาร เอ็มไพร์ทาวเวอร์ ห้อง 1711 ชั้น 17 อาคาร 2, ถนนสาทรใต้., แขวงยานนาวา, เขตสาทร, กรุงเทพฯ 10120 

Tel : 02-2862172-5 FAX : 02-2862176  E-mail : admin@thetotalsmarts.co.th 

 

เราเป็นผู้จำหน่ายอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์สำหรับผู้บริโภค ผู้จัดจำหน่ายระบบไอทีและผู้ให้บริการโซลูชั่นไอซีที เราให้บริการผลิตภัณฑ์ Audio Visual สำหรับผู้บริโภค อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน โทรศัพท์สมาร์ทโฟน โซลูชั่นด้านไอทีและไอซีที บริการด้านเครือข่ายและผลิตภัณฑ์อัจฉริยะด้านความปลอดภัยทั้งในภาคเอกชนและภาครัฐ

บริการโดดเด่น จำหน่าย อุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง พร้อมติดตั้ง และบริการหลังการขาย ...

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ