รู้หรือไม่ จุดใดภายในบ้านควรใช้กระจกที่มีความแข็งแรง และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นพิเศษ...?

ปัจจุบันกระจกได้กลายเป็นส่วนสำคัญของงานสถาปัตยกรรมทั้งภายใน และภายนอก ซึ่งเป็นสิ่งที่คุ้นตาเราดี แต่หารู้ไหมว่า หลายๆคนยังมีความเข้าใจที่ผิด และอาจจะไม่ทันรู้ว่าจุดใดของบ้าน ต้องใช้กระจกประเภทใดจึงจะเหมาะสม และมีความปลอดภัยกับผู้ใช้งานสูงสุด  เพื่อป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุ อันสุดวิสัยที่เราคาดไม่ถึง วันนี้ผมจึงจะพาทุกท่านไปสำรวจดูแต่ละจุดของบ้านว่าจุดใดบ้าง  จะต้องใช้กระจกที่มีความแข็งแรง และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นพิเศษ อย่ารอช้า ตามผมมาชมกันเลยครับ

> ฉากกั้นอาบน้ำในห้องน้ำ เนื่องจากเป็นวัสดุที่ติดตั้งในห้องน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการลื่นล้ม และคงดูไม่จืดถ้าหากลื่นล้มไปโดนฉากกั้นอาบน้ำกระจกที่แหลมคม ฉะนั้นโดยทั่วไปฉากกั้นอาบน้ำจึงนิยมใช้กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ เมื่อถูกแรงกระแทกแผ่นกระจกจะแตกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ คล้ายเม็ดข้าวโพด ซึ่งไม่มีคม จึงลดอันตรายต่อผู้ใช้ และยังมีความแข็งแรงกว่ากระจกธรรมดา 3-5 เท่า

> ผนังกระจก  มีข้อดี คือ ทำให้พื้นที่ภายในบ้านของเราดูปลอดโปร่งขึ้น โดยมักจะมีลักษณะเป็นผนังกระจกบานเปลือยขนาดใหญ่ ด้วยความที่กระจกบานเปลือยไม่มีเฟรมโดยรอบ หากมีการแตก เศษกระจกที่ชิ้นใหญ่และแหลมคมจะหล่นลงมาเป็นอันตรายได้ ฉะนั้นกระจกที่ใช้นำมาติดตั้งทำผนัง ควรมีความปลอดภัยอย่างมาก ซึ่งควรเลือกใช้กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ที่มีความหนาไม่ควรน้อยกว่า 10 มิลลิเมตร เนื่องจากกระจกชนิดนี้ผ่านการอบพิเศษจึงมีความแข็งแรง ในขณะที่เกิดเหตุสุดวิสัยหรือมีของแข็งมากระทบกระจกอย่างรุนแรง กระจกจำพวกนี้จะแตกออกเป็นเม็ดเล็ก ๆคล้ายเม็ดข้าวโพด ซึ่งไม่มีเหลี่ยมคม จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย และสัตว์เลี้ยงในบ้านครับ

> บานเลื่อนกระจก ถ้าหากเป็นบานเลื่อนที่ใช้ภายในบ้านสามารถเลือกใช้ได้ทั้งกระจกลามิเนต และกระจกนิรภัยเทมเปอร์ แต่ถ้าหากเป็นบ้านเลื่อนที่แบ่งพื้นที่ ระหว่างภายใน และภายนอก ควรใช้กระจกลามิเนต ซึ่งให้ความปลอดภัยต่อทรัพย์สินจากการทุบกระจก การโจรกรรม การทำลาย โดยสามารถป้องกันการกระแทก และทะลุทะลวงของสิ่งของจากภายนอกอาคารได้

> ราวกันตก และราวบันไดกระจก ในจุดนี้ควรใช้กระจกลามิเนต เพราะชั้นฟิล์มที่อยู่กึ่งกลางกระจก นั้นสามารถป้องกันการหลุดร่วงของเศษกระจก หากเกิดอุบัติเหตุกระจกแตก โดยเศษกระจกที่แตกจะติดอยู่กับชั้นฟิล์ม จึงไม่เป็นอันตรายจากการโดนกระจกหล่นลงมาบาดคนที่อยู่ด้านล่าง และป้องกันคนที่อยู่ด้านบนที่กำลังประสบเหตุ เช่นตกบันได หรือ ลื่นล้ม ทะลุกระจกตกลงมาสู้ชั้นล่างของบ้าน ถ้าจะให้ดี  ควรใช้แบบมีโครงเหล็ก สแตนเลส หรือไม้ หุ้มขอบบนล่าง  เพื่อความปลอดภัยสูงสุดครับ

และสุดท้าย ถ้าหากรู้จักเลือกกระจกที่มีมาตรฐาน คุณภาพดี จะทำให้ทุกวันที่คุณอยู่อาศัยมีความปลอดภัย ซึ่งตัวกระจกเองก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และเพื่อให้คุ้มค่ากับตัวบ้านที่ลงทุนไป  ผมจะแนะนำยี่ห้อกระจกที่มีคุณภาพ เพื่อให้คุณได้มีตัวเลือกที่ตรงจุด และมีมาตรฐาน ซึ่งยี่ห้อที่ผมจะแนะนำก็คือ Glassform เพราะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกระจกโดยเฉพาะ  โดยมีตัวเลือกให้คุณได้เลือกมากมาย หลายราคา ตามกำลังของคุณครับ

> ถ้าหากคุณสนใจวัสดุตกแต่งบ้าน สามารถกรอกรายละเอียดวัสดุตกแต่งบ้านที่คุณต้องการ เพื่อให้ WAZZADU ช่วยจัดหาให้  ได้ที่ Link URL ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

http://www.wazzadu.com/form/findmaterial

เพื่อให้ทีมงานทราบรายละเอียดวัสดุตกแต่งบ้านที่คุณต้องการในเบื้องต้น เพื่อติดต่อกลับได้สะดวก ขอบคุณมากครับ

> ขอบคุณรุปภาพประกอบจาก : www.pinterest.com

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ