รู้หรือไม่ จุดใดภายในบ้านควรใช้กระจกที่มีความแข็งแรง และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นพิเศษ...?

ปัจจุบันกระจกได้กลายเป็นส่วนสำคัญของงานสถาปัตยกรรมทั้งภายใน และภายนอก ซึ่งเป็นสิ่งที่คุ้นตาเราดี แต่หารู้ไหมว่า หลายๆคนยังมีความเข้าใจที่ผิด และอาจจะไม่ทันรู้ว่าจุดใดของบ้าน ต้องใช้กระจกประเภทใดจึงจะเหมาะสม และมีความปลอดภัยกับผู้ใช้งานสูงสุด  เพื่อป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุ อันสุดวิสัยที่เราคาดไม่ถึง วันนี้ผมจึงจะพาทุกท่านไปสำรวจดูแต่ละจุดของบ้านว่าจุดใดบ้าง  จะต้องใช้กระจกที่มีความแข็งแรง และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นพิเศษ อย่ารอช้า ตามผมมาชมกันเลยครับ

> ฉากกั้นอาบน้ำในห้องน้ำ เนื่องจากเป็นวัสดุที่ติดตั้งในห้องน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการลื่นล้ม และคงดูไม่จืดถ้าหากลื่นล้มไปโดนฉากกั้นอาบน้ำกระจกที่แหลมคม ฉะนั้นโดยทั่วไปฉากกั้นอาบน้ำจึงนิยมใช้กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ เมื่อถูกแรงกระแทกแผ่นกระจกจะแตกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ คล้ายเม็ดข้าวโพด ซึ่งไม่มีคม จึงลดอันตรายต่อผู้ใช้ และยังมีความแข็งแรงกว่ากระจกธรรมดา 3-5 เท่า

> ผนังกระจก  มีข้อดี คือ ทำให้พื้นที่ภายในบ้านของเราดูปลอดโปร่งขึ้น โดยมักจะมีลักษณะเป็นผนังกระจกบานเปลือยขนาดใหญ่ ด้วยความที่กระจกบานเปลือยไม่มีเฟรมโดยรอบ หากมีการแตก เศษกระจกที่ชิ้นใหญ่และแหลมคมจะหล่นลงมาเป็นอันตรายได้ ฉะนั้นกระจกที่ใช้นำมาติดตั้งทำผนัง ควรมีความปลอดภัยอย่างมาก ซึ่งควรเลือกใช้กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ที่มีความหนาไม่ควรน้อยกว่า 10 มิลลิเมตร เนื่องจากกระจกชนิดนี้ผ่านการอบพิเศษจึงมีความแข็งแรง ในขณะที่เกิดเหตุสุดวิสัยหรือมีของแข็งมากระทบกระจกอย่างรุนแรง กระจกจำพวกนี้จะแตกออกเป็นเม็ดเล็ก ๆคล้ายเม็ดข้าวโพด ซึ่งไม่มีเหลี่ยมคม จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย และสัตว์เลี้ยงในบ้านครับ

> บานเลื่อนกระจก ถ้าหากเป็นบานเลื่อนที่ใช้ภายในบ้านสามารถเลือกใช้ได้ทั้งกระจกลามิเนต และกระจกนิรภัยเทมเปอร์ แต่ถ้าหากเป็นบ้านเลื่อนที่แบ่งพื้นที่ ระหว่างภายใน และภายนอก ควรใช้กระจกลามิเนต ซึ่งให้ความปลอดภัยต่อทรัพย์สินจากการทุบกระจก การโจรกรรม การทำลาย โดยสามารถป้องกันการกระแทก และทะลุทะลวงของสิ่งของจากภายนอกอาคารได้

> ราวกันตก และราวบันไดกระจก ในจุดนี้ควรใช้กระจกลามิเนต เพราะชั้นฟิล์มที่อยู่กึ่งกลางกระจก นั้นสามารถป้องกันการหลุดร่วงของเศษกระจก หากเกิดอุบัติเหตุกระจกแตก โดยเศษกระจกที่แตกจะติดอยู่กับชั้นฟิล์ม จึงไม่เป็นอันตรายจากการโดนกระจกหล่นลงมาบาดคนที่อยู่ด้านล่าง และป้องกันคนที่อยู่ด้านบนที่กำลังประสบเหตุ เช่นตกบันได หรือ ลื่นล้ม ทะลุกระจกตกลงมาสู้ชั้นล่างของบ้าน ถ้าจะให้ดี  ควรใช้แบบมีโครงเหล็ก สแตนเลส หรือไม้ หุ้มขอบบนล่าง  เพื่อความปลอดภัยสูงสุดครับ

และสุดท้าย ถ้าหากรู้จักเลือกกระจกที่มีมาตรฐาน คุณภาพดี จะทำให้ทุกวันที่คุณอยู่อาศัยมีความปลอดภัย ซึ่งตัวกระจกเองก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และเพื่อให้คุ้มค่ากับตัวบ้านที่ลงทุนไป  ผมจะแนะนำยี่ห้อกระจกที่มีคุณภาพ เพื่อให้คุณได้มีตัวเลือกที่ตรงจุด และมีมาตรฐาน ซึ่งยี่ห้อที่ผมจะแนะนำก็คือ Glassform เพราะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกระจกโดยเฉพาะ  โดยมีตัวเลือกให้คุณได้เลือกมากมาย หลายราคา ตามกำลังของคุณครับ

> ถ้าหากคุณสนใจวัสดุตกแต่งบ้าน สามารถกรอกรายละเอียดวัสดุตกแต่งบ้านที่คุณต้องการ เพื่อให้ WAZZADU ช่วยจัดหาให้  ได้ที่ Link URL ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

http://www.wazzadu.com/form/findmaterial

เพื่อให้ทีมงานทราบรายละเอียดวัสดุตกแต่งบ้านที่คุณต้องการในเบื้องต้น เพื่อติดต่อกลับได้สะดวก ขอบคุณมากครับ

> ขอบคุณรุปภาพประกอบจาก : www.pinterest.com

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Minimal Floatel

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Floating house 2050

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Houses and floating buildings

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่