C-Glass House บ้านที่เปิดรับสัมผัสจากธรรมชาติรอบตัว กับแนวคิดการออกแบบที่เหมือนหลุดมาจากยุคโมเดิร์น

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบโดยสถาปนิกนามว่า Deegan Day เป็นบ้านที่มีพื้นที่ 2,100 ตารางฟุต ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียตั้งอยู่บนทำเลที่งดงามพร้อมทิวทัศน์มุมกว้างของอ่าว Tomales และมหาสมุทรแปซิฟิก โดยผู้ออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานในตำนานอย่าง Farnsworth House และ Glass House ของ 2 สถาปนิกชื่อดังยุคโมเดิร์น Phillip Johnson และ Mies van der Rohe

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

C-Glass House ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลพร้อมทิวทัศน์ชายฝั่งทะเลอันกว้างไกล บรรยากาศและบริบทโดยรอบมีความเหมาะสมและลงตัวสำหรับการพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว ในส่วนการออกแบบจนถึงการพักเข้าอยู่อาศัยผู้ออกแบบต้องการให้เกิดผลกระทบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

การออกแบบที่อาศัยธรรมชาติโดยรอบให้เข้ามาเติมเต็มสิ่งที่ต้องการของมนุษย์ในบ้านหลังนี้ คือการที่แสงและลมสามารถผ่านระบายได้อย่างสะดวกสบายและปลอดโปร่ง ลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นไปได้มาก แต่การวางผังนั้นมีส่วนสำคัญเนื่องด้วยบ้านหลังนี้อยู่ในพื้นที่โล่งใกล้บริเวณชายฝั่งที่มีลมแรง ตัวบ้านเองถึงออกแบบให้สามารถทนแรงลมได้มากถึง 100 ไมล์ต่อชั่วโมง

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

ในส่วนของวัสดุสำหรับเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่นั้นคือกระจก Laminated ส่วนกระบวนการผลิตนั้น เป็นการประกบกระจกสองชั้นขึ้นไปด้วยเยื่อ PVB หรือ SentryGlas คั่นกลาง ทำให้กระจกยังคงยึดอยู่ด้วยกันเป็นแผ่นเมื่อเกิดการแตก กระจกนิรภัยลามิเนต เหมาะสำหรับพื้นที่สูงหรือเมื่อมีการติดตั้งกระจกเหนือศีรษะเพื่อป้องกันการร่วงหล่นของเศษกระจกเมื่อแตก กระจกลามิเนตไม่มีคุณสมบัติทนต่อการแตกได้เท่ากระจกเทมเปอร์ หรือฮีทสเตร็งเท่น ยกเว้นนำกระจกเทมเปอร์หรือฮีทสเตร็งเท่นมาทำลามิเนตเพื่อเพิ่มความแข็งแรงไม่ควรใช้กระจกลามิเนตแบบโชว์สันกระจกในการติดตั้งภายนอกอาคาร เพราะความชื้นในอากาศอาจทำให้ขอบกระจกเกิดการแยกตัวได้

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

งานออกแบบแห่งนี้ไม่เพียงแต่จะส่งผ่านความรู้สึกถึงงานสถาปัตยกรรมกลิ่นอายยุคโมเดิร์น แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาของงานออกแบบในอเมริกาอีกด้วย

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ