เตรียมความพร้อมก้าวเข้าสู่ The Young Old

"ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย" เป็นสิ่งที่ใครๆก็พูดถึงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากประชากรในเจเนอเรชั่น Baby Boomer ซึ่งเป็นสัดส่วนใหญ่ได้เข้าสู่วัยเกษียณอย่างสมบูรณ์แบบ แต่คลื่นลูกใหม่ที่จะมองข้ามไปไม่ได้ คือกลุ่ม Gen X ที่เกิดระหว่าง ปี 2504-2524 (กลุ่มอายุ 37-57 ปี) ซึ่งกำลังจะก้าวย่างเข้าสู่การเป็น "ผู้สูงวัยรุ่นใหม่" หรือ The Young Old ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ดังนั้น การออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการก้าวเข้าสู่ The Young Old จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป  

การออกแบบและรีโนเวทบ้านเพื่อให้เหมาะกับผู้สูงอายุ มีหลักการสำคัญ 3 ข้อด้วยกัน ได้แก่

1. ลดสิ่งกีดขวางให้มากที่สุด ทุกห้อง ทุกโซนควรจะเชื่อมหากันได้ ทางเดินและพื้นที่ต้องมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อรอบรับวีลแชร์ รวมถึงความคล่องตัวในการเดินเหินที่เปลี่ยนไป

2. ตำแหน่งที่ถูกต้องของประตู หน้าต่าง อ่างน้ำ ราวจับ ลูกบิด ปลั๊ก-สวิชต์ เต้าเสียบ ก๊อกน้ำ เป็นต้น เพื่อให้เหมาะแก่การใช้งานของผู้สูงวัย

3. มีการควบคุมอุณหภูมิให้เท่ากันทั้งหลัง เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเฉียบพลัน เพราะจะส่งผลต่อการเจ็บไข้ ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีระบบปรับอากาศส่วนกลางได้ถูกนำมาใช้มากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการในจุดนี้ 

ขอบคุณภาพจาก SCG Building Materials

ในแต่ละพื้นที่ใช้สอย ก็ยังมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน มาดูไปพร้อมๆกันเลย!

 

ห้องครัว 

ขอบคุณภาพจาก Franke 

ก๊อก-ควรเลือกแบบก้านโยก และมีสายอ่อนที่ยืดและปรับระดับได้ 

เตา-ควรเลือกใช้เตาไฟฟ้ามากกว่าเตาแก๊ส

ห้องนอน

ขอบคุณภาพจาก SCG Building Materials

นอกจากตำแหน่งและความสูงของตู้ต่างๆควรจะเหมาะสมแล้ว แนะนำให้ติดตั้งสวิชต์สองทาง ที่ความสูง 1200mm จากพื้น โดยติดตั้งที่บริเวณหัวเตียงและทางเข้า เพื่อให้สะดวกแก่การใช้งาน นอกจากนี้...แนะจำให้ติดตั้งไฟเส้น LED บริเวณใต้เตียงหรือทางเดิน เพื่อให้มองเห็นสิ่งกีดขวางต่างๆในตอนกลางคืนค่ะ 

ห้องนั่งเล่น 

ขอบคุณภาพจาก renonation.sg

โถงทางเข้าควรมีระยะเพื่อให้วีลแชร์สามารถหมุนหรือกลับตัวได้ (1200x1500 - 1500x1500 mm) พยายามให้มีสิ่งกีดขวางและส่วนที่ยื่นล้ำน้อยที่สุด  

ห้องน้ำ

ขอบคุณภาพจาก scg building materials

ระยะที่แสดงในภาพ คือ ระยะที่เหมาะสมของการติดตั้งสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ห้องน้ำ และข้อควรพิจาณาเพิ่มเติม คือ:

  1. ฝักบัวควรจะปรับระดับได้ 
  2. ก๊อกควรจะเป็นแบบก้านโยก เพราะผู้สูงอายุอาจจะไม่ถนัดแบบหมุนอีกต่อไป 
  3. ควรติดตั้งกริ่งฉุกเฉิน (แบบปุ่มกด หรือแบบดึงเชือก)
  4. หากเป็นไปได้ ประตูควรจะมีแผ่นโลหะหรือช่องที่สามารถเปิดถอดได้จากภายนอกในกรณีฉุกเฉิน

แสงสว่าง

ขอบคุณรูปภาพจาก Virieum Helsinko

ผู้สูงอายุจะต้องการความส่องสว่างมากกว่าบุคคลทั่วไป 2-3 เท่า แต่ก็ต้องระวังไม่ให้มี direct glare หรือแหล่งกำเนิดแสงต่างๆมากจนเกินไป โดยอาจจะติดตั้งม่านหรือสกรีนเพื่อตัดแสงบางส่วน และหลีกเลี่ยงการติดตั้งกระจกเงาใกล้กับแหล่งกำเนิดแสง

พื้น ประตู โถงทางเดิน 

พื้นควรจะเสมอกัน ไม่มีสเต็ปหรือ sudden drop วัสดุที่เลือกใช้ต้องไม่ลื่น (ทั้งตอนแห้งและตอนเปียกชื่ืน) รวมถึงมีคุณสมบัติลดแรงกระแทก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น และโถงทางเดิน เนื่องจากสถิติพบว่าผู้สูงอายุมีโอกาสหกล้มบริเวณนี้สูงกว่าในห้องน้ำเสียอีก

ในส่วนของประตูนั้น ควรจะเป็นประตูสวิงหรือประตูเลื่อน หลีกเลี่ยงลูกบิดลักษณะกลมและต้องออกแรงในการหมุน เพราะผู้สูงอายุอาจจมีปัญหาในการใช้งานเนื่องจากไม่ถนัด และสีของประตูควรจะตัดกับสีของผนังพอสมควร  

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการดีไซน์ที่คำนึงถึงการใช้สอยของผู้สูงอายุ หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ SCG Home Solution สาขาที่ใกล้บ้านท่าน หรือ สามารถสอบถามมาได้ที่ SCG Home Solution เมืองวัสดุ จ.อุบลราชธานี โทร. 045-208-571 

จำหน่าย วัสดุก่อสร้าง
เหล็กเส้น
เหล็กกล่อง
ท่อกลม แป๊บกลม เหล็กกลมดำ
สุขภัณฑ์ ชักโครก
กระเบื้องปูพื้น
ไม้ฝาตราช้าง
ยิปซั่มบอร์ด
ซีแพคโมเนีย
ตะแกรงไวร์เมช
ลวดเชื่อม
เครื่องมือช่าง
สี ท่อพีวีซี ท่อประปา
ประตูม้วน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ