เตรียมความพร้อมก้าวเข้าสู่ The Young Old

"ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย" เป็นสิ่งที่ใครๆก็พูดถึงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากประชากรในเจเนอเรชั่น Baby Boomer ซึ่งเป็นสัดส่วนใหญ่ได้เข้าสู่วัยเกษียณอย่างสมบูรณ์แบบ แต่คลื่นลูกใหม่ที่จะมองข้ามไปไม่ได้ คือกลุ่ม Gen X ที่เกิดระหว่าง ปี 2504-2524 (กลุ่มอายุ 37-57 ปี) ซึ่งกำลังจะก้าวย่างเข้าสู่การเป็น "ผู้สูงวัยรุ่นใหม่" หรือ The Young Old ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ดังนั้น การออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการก้าวเข้าสู่ The Young Old จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป  

การออกแบบและรีโนเวทบ้านเพื่อให้เหมาะกับผู้สูงอายุ มีหลักการสำคัญ 3 ข้อด้วยกัน ได้แก่

1. ลดสิ่งกีดขวางให้มากที่สุด ทุกห้อง ทุกโซนควรจะเชื่อมหากันได้ ทางเดินและพื้นที่ต้องมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อรอบรับวีลแชร์ รวมถึงความคล่องตัวในการเดินเหินที่เปลี่ยนไป

2. ตำแหน่งที่ถูกต้องของประตู หน้าต่าง อ่างน้ำ ราวจับ ลูกบิด ปลั๊ก-สวิชต์ เต้าเสียบ ก๊อกน้ำ เป็นต้น เพื่อให้เหมาะแก่การใช้งานของผู้สูงวัย

3. มีการควบคุมอุณหภูมิให้เท่ากันทั้งหลัง เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเฉียบพลัน เพราะจะส่งผลต่อการเจ็บไข้ ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีระบบปรับอากาศส่วนกลางได้ถูกนำมาใช้มากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการในจุดนี้ 

ขอบคุณภาพจาก SCG Building Materials

ในแต่ละพื้นที่ใช้สอย ก็ยังมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน มาดูไปพร้อมๆกันเลย!

 

ห้องครัว 

ขอบคุณภาพจาก Franke 

ก๊อก-ควรเลือกแบบก้านโยก และมีสายอ่อนที่ยืดและปรับระดับได้ 

เตา-ควรเลือกใช้เตาไฟฟ้ามากกว่าเตาแก๊ส

ห้องนอน

ขอบคุณภาพจาก SCG Building Materials

นอกจากตำแหน่งและความสูงของตู้ต่างๆควรจะเหมาะสมแล้ว แนะนำให้ติดตั้งสวิชต์สองทาง ที่ความสูง 1200mm จากพื้น โดยติดตั้งที่บริเวณหัวเตียงและทางเข้า เพื่อให้สะดวกแก่การใช้งาน นอกจากนี้...แนะจำให้ติดตั้งไฟเส้น LED บริเวณใต้เตียงหรือทางเดิน เพื่อให้มองเห็นสิ่งกีดขวางต่างๆในตอนกลางคืนค่ะ 

ห้องนั่งเล่น 

ขอบคุณภาพจาก renonation.sg

โถงทางเข้าควรมีระยะเพื่อให้วีลแชร์สามารถหมุนหรือกลับตัวได้ (1200x1500 - 1500x1500 mm) พยายามให้มีสิ่งกีดขวางและส่วนที่ยื่นล้ำน้อยที่สุด  

ห้องน้ำ

ขอบคุณภาพจาก scg building materials

ระยะที่แสดงในภาพ คือ ระยะที่เหมาะสมของการติดตั้งสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ห้องน้ำ และข้อควรพิจาณาเพิ่มเติม คือ:

  1. ฝักบัวควรจะปรับระดับได้ 
  2. ก๊อกควรจะเป็นแบบก้านโยก เพราะผู้สูงอายุอาจจะไม่ถนัดแบบหมุนอีกต่อไป 
  3. ควรติดตั้งกริ่งฉุกเฉิน (แบบปุ่มกด หรือแบบดึงเชือก)
  4. หากเป็นไปได้ ประตูควรจะมีแผ่นโลหะหรือช่องที่สามารถเปิดถอดได้จากภายนอกในกรณีฉุกเฉิน

แสงสว่าง

ขอบคุณรูปภาพจาก Virieum Helsinko

ผู้สูงอายุจะต้องการความส่องสว่างมากกว่าบุคคลทั่วไป 2-3 เท่า แต่ก็ต้องระวังไม่ให้มี direct glare หรือแหล่งกำเนิดแสงต่างๆมากจนเกินไป โดยอาจจะติดตั้งม่านหรือสกรีนเพื่อตัดแสงบางส่วน และหลีกเลี่ยงการติดตั้งกระจกเงาใกล้กับแหล่งกำเนิดแสง

พื้น ประตู โถงทางเดิน 

พื้นควรจะเสมอกัน ไม่มีสเต็ปหรือ sudden drop วัสดุที่เลือกใช้ต้องไม่ลื่น (ทั้งตอนแห้งและตอนเปียกชื่ืน) รวมถึงมีคุณสมบัติลดแรงกระแทก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น และโถงทางเดิน เนื่องจากสถิติพบว่าผู้สูงอายุมีโอกาสหกล้มบริเวณนี้สูงกว่าในห้องน้ำเสียอีก

ในส่วนของประตูนั้น ควรจะเป็นประตูสวิงหรือประตูเลื่อน หลีกเลี่ยงลูกบิดลักษณะกลมและต้องออกแรงในการหมุน เพราะผู้สูงอายุอาจจมีปัญหาในการใช้งานเนื่องจากไม่ถนัด และสีของประตูควรจะตัดกับสีของผนังพอสมควร  

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการดีไซน์ที่คำนึงถึงการใช้สอยของผู้สูงอายุ หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ SCG Home Solution สาขาที่ใกล้บ้านท่าน หรือ สามารถสอบถามมาได้ที่ SCG Home Solution เมืองวัสดุ จ.อุบลราชธานี โทร. 045-208-571 

จำหน่าย วัสดุก่อสร้าง
เหล็กเส้น
เหล็กกล่อง
ท่อกลม แป๊บกลม เหล็กกลมดำ
สุขภัณฑ์ ชักโครก
กระเบื้องปูพื้น
ไม้ฝาตราช้าง
ยิปซั่มบอร์ด
ซีแพคโมเนีย
ตะแกรงไวร์เมช
ลวดเชื่อม
เครื่องมือช่าง
สี ท่อพีวีซี ท่อประปา
ประตูม้วน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ