โครงสร้างเหล็กดีกว่าโครงสร้างไม้จริงหรือ ? มาดูกันว่าวัสดุไหนจะตอบโจทย์การออกแบบสถาปัตยกรรมในอนาคต

รูปภาพประกอบจาก : https://makeitwood.org/

ในปัจจุบันโครงสร้างอาคารล้วนประกอบไปด้วยเหล็กและปูน ซึ่งในอดีตการก่อสร้างส่วนใหญ่จะใช้โครงสร้างไม้เป็นหลัก เหตุและผลที่มีการเปลี่ยนวัสดุการใช้งานแบบนั้นก็เป็นเพราะว่า ต้นไม้ถูกนำมาใช้มากเกินไปและไม่มีการปลูกทดแทนจึงทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติ

แต่คำถามที่น่าสนใจกว่ามากคือ แล้วในปัจจุบันการเอาโครงสร้างไม้มาสร้างอาคารยังเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติอยู่หรือไม่ โครงสร้างเหล็กในปัจจุบัน กับโครงสร้างไม้ในอดีต มีข้อแตกต่างกันอย่างไร แล้วอะไรดีกว่ากัน วันนี้เราจะลองมาดูกันว่าข้อสงสัยดังกล่าวนั้นจะมีคำตอบเป็นเช่นไร

รูปภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

โครงสร้างเหล็กแข็งแรงกว่าไม้ ?  คำถามนี้คงต้องให้คำตอบว่าในระยะความห่างเสาเท่าๆกัน และรับน้ำหนักที่พอๆกันนั้น โครงสร้างเหล็กอาจจะใช้ความหนาของตัวคานน้อยกว่าไม้ แต่แลกมาด้วยราคาที่แพงกว่ามากเช่นกัน 

โครงสร้างไม้กับโครงสร้างเหล็กอะไรจบงานได้ไวกว่า ? คนส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าการประกอบสำเร็จรูปจากโรงงานของโครงสร้างเหล็กและนำมาติดตั้งจะทำให้การก่อสร้างทำได้เร็ว ซึ่งนั่นเป็นความจริง

แต่ในปัจจุบันมีการประกอบโครงสร้างไม้สำเร็จรูปจากโรงงาน ก่อนจะยกมาติดตั้งก็สามารถทำได้เช่นกัน จึงทำให้ในปัจจุบันนี้การก่อสร้างทั้งสองวิธี มีเวลาจบงานที่ใกล้เคียงกัน

 

โครงสร้างเหล็กไม่ต้องกลัวปลวก ? 

เหล็กไม่กลัวปลวกฉันใด ไม้ก็ไม่กลัวสนิมฉันนั้น 

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันมีการป้องกันจุดอ่อนเรื่องนี้ของทั้งสองวัสดุ เช่น เหล็กก็ต้องทาสีกันสนิม ไม้ก็ต้องทาน้ำยากันปลวก หรือผสมมาตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตทำให้เรื่องจุดอ่อนพวกนี้คงนำมาพูดกันไม่ได้อีกต่อไป

โครงสร้างไม้จะทำลายทรัพยากรธรรมชาติหรือไม่ ? 

ปัจจุบันคงต้องบอกว่ามีหลายประเทศที่กลับมาใช้โครงสร้างไม้เป็นหลักในการก่อสร้างด้วยเหตุผลที่ว่า ไม้นั้นเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สามารถปลูกขึ้นมาทดแทนได้ ด้วยการนำไม้จากป่าปลูกเพื่อการนำมาใช้และไม่กระทบต่อธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นการหมุนเวียนทรัพยากรอย่างชาญฉลาด 

แต่โลหะเป็นแร่ธาตุที่ใช้แล้วอาจหมดไป จริงอยู่ว่าโลหะเก่ายังสามารถนำกลับมาหลอมใหม่และนำมาใช้ได้ แต่ก็ต้องบอกว่าการใช้ไม้ปลูกทดแทนนั้นดูน่าสนใจไม่น้อยเพราะนอกจากจะไม่ทำลายทรัพยากรแล้วยังสร้างประโยชน์ในทางที่ดีขึ้นกับความรู้สึกของคนที่เข้ามาใช้งานได้อีกด้วย

รูปภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

จากที่เราได้ลองเปรียบเทียบวัสดุทั้งสองชนิดให้ได้พอเห็นภาพกันแล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่าแต่ละวัสดุก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป หวังว่าคุณผู้อ่านจะได้ข้อมูลและนำไปใช้ในการวางแผนเพื่องานออกแบบที่ตอบโจทย์กับความต้องการของคุณ

 

รูปภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

ยิ่งหากงานออกแบบไหนที่ต้องการเป็นโครงสร้างไม้แล้วละก็ เราขอนำเสนอ "โครงหลังคา Geno Truss" จากแบรนด์ Chale't โครงสร้างหลังคาไม้จริงสำเร็จรูป ประกอบสำเร็จจากโรงงาน โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการทำลายทรัพยากรทางธรรมชาติ เพราะเป็นไม้แท้ที่นำมาจากป่าปลูกทดแทน จึงทำให้พื้นที่ภายในอาคารเต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งไม้ที่มีชีวิตชีวา

#Wazzadu #โครงสร้างไม้  #Material #exteriordesign #Wood #Chale't #GenoTruss

ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไม้จริง ที่มุ่งมั่นในการพัฒนาการบริหารจัดการของบริษัทในทุกๆ ด้านทั้งการพัฒนาสินค้า การบริการ และศักยภาพของบุคลากร เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพระดับมาตรฐานสากล และบริการที่ดีเลิศภายใต้สินค้าแบรนด์ CHALE'T ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ