สัมผัสแห่งธรรมชาติแท้กับโครงสร้างไม้ "Glulam" อีกระดับของงานไม้จริง ที่ไม้ธรรมดาๆให้ไม่ได้!

โครงสร้างไม้มีข้อจำกัดเยอะเกินไป? คำพูดนี้คุณคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว เพราะตัววัสดุ การดูแลรักษา และรูปแบบโครงสร้างที่มีข้อจำกัด เช่น ดัดงอได้ยาก บิดได้ยาก รวมไปถึงอุปสรรคตัวฉกาจอย่างปลวก  ด้วยความเชื่อเช่นนี้ทำให้ใครหลายคนเลี่ยงที่จะใช้โครงสร้างไม้ ยิ่งนักออกแบบที่อยากได้รูปทรงของโครงสร้างที่พิเศษด้วยแล้ว ก็มักจะมองไปที่โครงสร้างเหล็กก่อนเป็นอันดับต้น

แต่วันนี้เราจะมาแนะนำวัสดุโครงสร้างที่น่าสนใจ ที่เหล็กอาจเทียบเคียงไม่ได้ในบางโอกาสแห่งการออกแบบ นั่นก็คือ Glulam (Glued-Laminated Beam) หรือไม้คานดัดโค้ง ทางเลือกของโครงสร้างไม้ที่จะช่วยให้คุณสามารถออกแบบโครงสร้างพิเศษๆได้ ทั้งยังได้ผิวสัมผัสที่เป็นเสน่ห์ธรรมชาติของไม้ในบรรยากาศอันอบอุ่น

Glulam(Glued-Laminated Beam)  คือ การนำไม้แปรรูปขนาดเล็กที่อบใส อัดด้วยน้ำยาแรงดันสูงแล้วมาประกับกันโดยใช้กาวแรงยึดเหนี่ยวสูงที่ใช้สำหรับงานโครงสร้างโดยเฉพาะมาทำการผลิต และกาวชนิดนี้ไม่ละลายน้ำ รวมถึงการอัดน้ำยากันปลวกเข้าไป ทำให้คุณแน่ใจว่าโครงสร้างชนิดนี้มีความแข็งแรงไม่แพ้ใครแน่นอน

ข้อดีของ Glulam(Glued-Laminated Beam)  นั้นคือ

- สามารถผลิตตามความกว้างและความหนาได้ตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งไม่สามารถหาได้จากไม้ปกติทั่วไปที่ใช้ภายนอกได้ 

- สามารถทำให้มีความหนาได้ถึง 270 มม. แข็งแรงมาก มีการบิดตัวน้อย ใช้ทำแผ่นพื้นแทนแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปได้เลย

- มีการประกับ 2 แบบคือ ประกับแบบแนวนอนและประกับแบบแนวตั้ง ทำให้สามารถทำการอัดประสานได้ทั้งแบบตรงๆหรือรูปแบบโค้งได้

นี่คือประโยชน์ต่างๆของ "Glulam" ที่จะพานักออกแบบออกจากกรอบเดิมๆของการออกแบบโครงสร้างไม้ ไม่ว่าคุณจะคิดโครงสร้างที่มีความโค้งหรือรูปแบบใหม่ ก็สามารถหาทางทำให้เป็นจริงขึ้นมาได้ ด้วยการศึกษานวัตกรรมการก่อสร้างใหม่ ในปัจจุบันให้ดีก่อนทำการออกแบบ และในปัจจุบันหากเราอยากทำโครงสร้าง Glulam เพื่อเติมเต็มเสน่ห์งานไม้ภายในอาคารแล้วละก็ สามารถเข้าไปสอบถามและศึกษาความเป็นไปได้กับบริษัท "Chale't" บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญการทำโครงสร้างไม้ชนิดนี้อย่างมากในประเทศไทยได้เลย แล้วครั้งหน้าเราจะพาคุณไปพบกับความรู้เชิงลึกสุดๆ เกี่ยวกับวัสดุไม้ วัสดุธรรมชาติที่ไม่ธรรมดาที่จะสามารถทำให้ใครหลายคนเข้าไปสัมผัสแล้ว ก็ยากที่อยากจะออกมา

#Wazzadu #โครงสร้างไม้  #Material #exteriordesign #Wood #Chale't #Glulam

ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไม้จริง ที่มุ่งมั่นในการพัฒนาการบริหารจัดการของบริษัทในทุกๆ ด้านทั้งการพัฒนาสินค้า การบริการ และศักยภาพของบุคลากร เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพระดับมาตรฐานสากล และบริการที่ดีเลิศภายใต้สินค้าแบรนด์ CHALE'T ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ