แค่เลือกไม้อัดให้เหมาะกับงาน! ก็สามารถลดต้นทุกให้กับผู้รับเหมาได้มหาศาล

รูปภาพประกอบโดย : https://www.pinterest.com/

ไม้อัดคืออะไร? ไม้อัดคือไม้ที่ทำขึ้นจากไม้แผ่นบางๆนำมาอัดติดกันด้วยกาว แล้วนำไปอบจนได้ไม้ที่มีความแข็งแรงและนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายในงานก่อสร้างทางสถาปัตยกรรม ซึ่งจะว่าไปก็มีความสำคัญและมีผลต่อการก่อสร้างและออกแบบทางสถาปัตยกรรมต่างๆมากทีเดียว ฉะนั้นวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับไม้อัดประเภทต่างๆว่าเหมาะสมจะนำไปใช้ในงานสถาปัตยกรรมแบบไหนกันดีกว่าครับ

รูปภาพประกอบโดย : https://www.pinterest.com/

ประเภทแรกที่เราพูดถึงคือ ประเภท "ไม้อัดยาง" เป็นไม้อัดประเภทที่นิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวหรือเฟอร์นิเจอร์ประเภท Built-in นิยมใช้ทำเป็นโครงเพราะความแข็งแรง ทั้งยังมีผิวหน้าที่เรียบเหมาะจะปิดผิวด้วยวีเนียร์หรือลามิเนตก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้เฟอร์นิเจอร์ได้อย่างง่ายดาย

รูปภาพประกอบโดย : https://www.pinterest.com/

ชนิดต่อมาจะพูดถึง "ไม้อัดแฟนซี" คือไม้อัดที่คล้ายกับไม้อัดยางนำมาทำเฟอร์นิเจอร์แต่ความแตกต่างคงจะเป็นผิวลายไม้ของไม้อัดแฟนซีจะเป็นการปิดผิววีเนียร์มาตั้งแต่กระบวนการผลิตทำให้เราได้ลวดลายที่สวยงามของไม้โดยไม่ต้องติดเพิ่มเติมและได้ความทนทานกว่าการปิดผิวภายหลังด้วย

และมีไม้อัดอีกที่มี Texture ที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง "ไม้อัด OSB" ที่ทำจากชิ้นไม้เนื้อแข็งมาวางซ้อนกันหลายๆชั้นและอัดด้วยกาวชนิดพิเศษทำให้ไม้อัดชนิดนี้มีความแข็งแรงและมีหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายอย่าง ทั้งพื้น ฝ้า ผนัง หรือแม้กระทั้ง เฟอร์นิเจอร์ สร้างความหลากหลายให้งานออกแบบของคุณได้

รูปภาพประกอบโดย : https://www.pinterest.com/

ต่อไปเราจะพูดถึงไม้อัดที่ไม่ได้ใช้กับงานตกแต่งภายในกันบ้างอย่าง "ไม้อัดเคลือบฟิล์ม" ที่จะเป็นไม้อัดที่นิยมเอาไปทำไม้แบบในการหล่อคอนกรีต มีความสำคัญกับการทำโครงสร้างและงานพื้นผิวต่างๆของอาคารค่อนข้างมาก และใช้ในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้  "ไม้อัดเคลือบฟิล์ม" มาใช้ควรเลือกอย่างดีให้เหมาะกับการใช้งานของประเภทพื้นผิวที่จะทำการหล่อคอนกรีต

รูปภาพประกอบโดย : https://www.pinterest.com/

ทุกคนคงจะเห็นแล้วว่าไม้อัดนั้นมีประโยชน์มากมายทั้งการใช้งานภายในและภายนอกอาคาร และการนำไม้อัดไปใช้ให้ถูกประเภทและถูกที่จะช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างง่ายดายแน่นอน เช่นผู้รับเหมาเลือก"ไม้อัดเคลือบฟิล์ม" ที่มีคุณภาพอย่าง "ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำของ ลานนา รุ่น ลานนาซุปเปอร์พลัส" มาใช้ในงานหล่อคอนกรีตอาคาร ด้วยจุดเด่นที่ความแข็งแรงเรียบเนียน ทำให้งานออกมาสวยงามแล้ว ยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้มากถึง 15-25 ครั้ง(ขึ้นอยู่กับประเภทงานที่ใช้และการเก็บรักษา) ด้วยความใส่ใจตั้งแต่กระบวนการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และกาวคุณภาพดีที่สุดในการผลิต ดูแลทุกขั้นตอนก่อนจะออกมาเป็นไม้อัดที่ทนทานขนาดนี้ จึงไม่แปลกที่จะช่วยให้งานที่ทำออกมานอกจากจะได้มาตรฐานและความสวยงามที่ดีแล้วยังช่วยประหยัดต้นทุนให้ผู้รับเหมาได้อย่างมหาศาลอีกด้วย เห็นแล้วใช่ไหมครับว่าถ้าเราเลือกของมาใช้ให้ดีและถูกประเภทจะทำประโยชน์ให้เราได้อย่างแน่นอน

รูปภาพประกอบโดย : https://www.pinterest.com/

#Wazzadu #ตกแต่งภายนอก #ตกแต่งภายใน  #Material #exteriordesign #Interiordesign #Wood #สุขสวัสดิ์ #ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ #ไม้อัดลานนา

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ