Nai Lert Park Hotel กับเสน่ห์ของการเลือกใช้กระจก Reflective สำหรับการ Renovate

โรงแรมปาร์คนายเลิศ ได้เกิดขึ้นเมื่อช่วง 36 ปีที่แล้ว(พ.ศ.2523) ซึ่งในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงของการขยายและพัฒนาเมืองกรุงเทพฯ ไปอีกระดับมีการเกิดขึ้นของ ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ทางด่วนฯลฯ โดยจุดเริ่มต้นมาจากท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ(มีสามีเป็นสถาปนิก) มีแนวคิดและความตั้งใจที่จะสร้างโรงแรมที่เป็นอีกมิติใหม่ของโรงแรมในช่วงสมัยนั้น โดยโครงการนี้ได้ถูกกำหนดที่ตั้งบนพื้นที่ดินขนาดเกือบ 40 ไร่ในบริเวณบ้านนายเลิศ โดยเป็นยุคแรกในไทยที่มีเครือโรงแรมระดับโลกเข้ามาบริหารโรงแรมในเมืองไทยในฐานะโรงแรม 5 ดาว 

โรงแรมแห่งนี้เปิดบริการต่อเนื่อง 2 ทศวรรษ ผ่านมาจนถึงปี 2547 ได้มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ เป็นการปรับปรุงโฉมรีโนเวทโดยสถาปนิกระดับโลกชาวอเมริกัน Calvin Tsao พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงการบริหารในช่วงนั้นด้วย ส่วนที่น่าสนใจและโดดเด่นของงานปรับปรุงโรงแรมแห่งนี้คือการเลือกใช้วัสดุที่สร้างความรู้สึกที่ดูหรูหราน่าสนใจเมื่อมองมาโรงแรมแห่งนี้

โดยวัสดุหลักที่เห็นโดดเด่นมาแต่ไกลของโรงแรมแห่งนี้คือกระจก เป็นกระจก Reflective จัดอยู่ในกลุ่ม Coated Glass เช่นเดียวกับกระจก Low-e ถึงแม้ว่ากระจกทั้งสองชนิดนี้ จะใช้หลักการเคลือบสารโลหะไว้ที่ผิวกระจกเพื่อสะท้อนความร้อนออกไปเหมือนๆกัน แต่ก็มีความต่างกันตรงที่ กระจกรีเฟล็กทีฟ จะเคลือบสารโลหะที่ให้การสะท้อนแสงสูง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโลหะที่มีความแข็งและทนต่อสภาวะอากาศได้ดี จึงสามารถนำกระจกไปใช้งานแผ่นเดี่ยวๆ หรือโชว์ด้านเคลือบได้ และตัดความร้อนโดยใช้หลักการสะท้อนทั้งคลื่นแสงและความร้อนออกไปพร้อมๆ กัน ช่วยทำให้ลดการใช้พลังงานภายในอาคารเนื่องจากไม่มีความร้อนสะสม ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก

แล้วกระจก Reflective เหมาะสมต่อการใช้งานแบบใด?
กระจก Reflective ไม่เหมาะสมสำหรับนำมาใช้กับอาคารประเภทที่อยู่อาศัย นั่นเป็นเพราะในเวลากลางคืน หากมีผู้ใช้อาคารอยู่ภายในมองออกไปอีกฝั่งของกระจกจะมองเห็นเงาสะท้อนของภายใน ถือเป็นการรบกวนมุมมองสำหรับผู้อยู่อาศัย ในการสัมผัสความสวยงามยามค่ำคืนจากภายนอก แต่ถ้าหากเป็นอาคารที่มีการใช้งานเฉพาะช่วงเวลากลางวัน กระจกชนิดนี้มีความเหมาะสมมากในการนำมาใช้งาน เพราะจะทำให้ช่วยกรองแสงที่เข้ามา ช่วยให้รู้สึกสบายตาและในขณะเดียวกันนั้นเอง คนที่อยู่ภายนอกไม่สามารถมองเข้ามาภายในอาคารได้ จึงช่วยให้ความรู้สึกที่เป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับอาคารประเภทสำนักงาน หรืออาคารที่มีการใช้งานในช่วงเวลากลางวัน 

กระจก Reflective หรือกระจกสะท้อนแสงเป็นการใช้หลักการสะท้อนแสงที่ส่องมากระทบพื้นผิวที่มีการเคลือบสารสะท้อนแสงไว้ที่ผิวกระจก ช่วยทำให้สะท้อนแสงออกไปได้มากถึง 20-30% จึงช่วยลดพลังงานความร้อนภายในอาคารไปได้มาก คุณสมบัติการสะท้อนแสงที่กล่าวมายังมาพร้อมกับความงามของผิววัสดุที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่น และทำให้อาคารดูทันสมัย เหมาะสำหรับงานตกแต่งอาคารภายนอกอีกด้วย

วัสดุที่นำมาใช้อย่างกระจก Reflective ถือว่ามีความเหมาะสมและมีความสวยงามต่อการใช้งาน โดยทางโรงแรมได้เลือกให้ บริษัท กลาสฟอร์ม แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัดให้เป็นผู้ดูแลและผลิตกระจก Reflective สำหรับการรีโนเวทครั้งใหญ่ โดย กลาสฟอร์มก่อตั้งขึ้นในปี 2546 ภายใต้พื้นที่การผลิตกว่า 9,000 ตารางเมตร ซึ่งกลาสฟอร์มเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ทีวายเค กรุ๊ป ในเครือตอยงเกียรติ ที่มีประสบการณ์ในการจัดจำหน่ายกระจก อลูมิเนียม และอุปกรณ์สำหรับงานกระจกครบวงจรมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี ด้วยบุคคลากรและผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมด้วยแนวคิด เป้าหมายที่มีในทิศทางเดียวกัน จึงเป็นอีกหนึ่งความไว้วางใจในการเลือกเป็นผู้ดูแลส่วนสำคัญในการปรับปรุงโฉมครั้งใหญ่ของโรงแรมปาร์คนายเลิศ

#Wazzadu #RealizeArchitecturalImagination #Glassformbytyk #tyk #NaiLertParkHotel

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ