สัมผัสได้ถึงแม้จะล่องหน กับกระจก Clarity Glass เนื้อใสบริสุทธิ์ เนรมิตพื้นที่ให้งดงามสะอาดตา

ภาพประกอบ Archdaily

อย่าเพิ่งเชื่อจากที่ตาเห็น สิ่งที่มองเห็นอาจจะเป็นภาพลวงตาก็ได้
โดยส่วนมากผู้ออกแบบต้องออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสมต่อการใช้งาน แต่สำหรับการใช้งานบางประเภทอย่าง Window Display ที่อยู่ในร้านอัญมณี เครื่องประดับของมีค่าไปจนถึงพิพิธภัณฑ์ ล้วนต้องเพิ่มคุณสมบัติจากวัสดุอย่างกระจก Clarity Glass เข้ามาช่วยในเรื่องมุมมองที่ชัดเจนผ่านกระจก พร้อมทั้งรักษาความปลอดภัยขั้นต้นให้กับสิ่งของที่อยู่หลังกระจกบานนั้น

ภาพประกอบ Archdaily

แล้วกระจก Clarity Glass คือกระจกอะไร?
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นบทความ กระจกชนิดนี้เป็นกระจกที่ให้ความชัดเจนในการมองเห็นมากที่สุด ซึ่งถ้านำมาเปรียบเทียบกับกระจกโฟลต จะเห็นความแตกต่างได้ชัดมาก เนื่องจากกระบวนการผลิตเฉพาะจึงทำให้ลดการสะท้อนและช่วยทำให้มองเห็นชัดขึ้น

ภาพประกอบ Archdaily

แล้วกระจก Clarity Glass มีกี่แบบ?
กระจกประเภทนี้สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด ดังนี้
1.Ultra White/Low Iron Glass ซึ่งมีกระบวนการผลิตโดยใช้วิธีการลดสาร Iron Oxide ในวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตกระจก ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยทำให้ได้เนื้อกระจกที่มีความบริสุทธิ์ ไม่มีสีเขียวเข้ามาปนในกระจก อย่างที่เราเห็นทั่วๆไป ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบจะเห็นความใสที่ต่างกันอย่างชัดเจน

2.Anti-Reflective Glass หรือจะเรียกว่ากระจกไร้แสงสะท้อน โดยวิธีหรือกระบวนการผลิตนั้นจะทำโดยการเคลือบผิวที่เรียกว่า Magnetron Sputtering ซึ่งช่วยให้ลดแสงสะท้อนบนผิวจนเหลือแค่ 1% ทำให้เมื่อนำมาใช้งาน เช่น Window Display ในห้องจัดแสดงอย่างในพิพิธภัณฑ์ ที่มีแสงประดิษฐ์ภายในมากมายหลายทิศทาง ทำให้เลี่ยงไม่ได้เรื่องแสงที่ส่งเข้ามาการใช้กระจกเหล่านี้ช่วยทำให้แสงเงาสะท้อนเหล่านี้หายไป ช่วยให้เห็นสิ่งของภายในได้อย่างชัดเจนราวกับว่าไม่มีอะไรมาขวางกั้น

ภาพประกอบ Archdaily

ดังนั้นเมื่อนึกถึงงานออกแบบหรือพบเห็นกระจกที่มีลักษณะดังที่กล่าวมาจะสามารถรู้ได้เลยว่าคือกระจก Clarity Glass ที่มีความใสจนเกือบมองไม่เห็น ช่วยทำให้มุมมองต่างจากการใช้กระจกแบบธรรมดาอย่างชัดเจน เสมือนว่าเรากำลังมองสิ่งที่อยู่ตรงข้ามแผ่นกระจกโดยที่ไม่มีกระจกมากั้นเลย

 

ภาพประกอบ Archdaily

คุณสมบัติข้างต้นที่กล่าวไปคือสิ่งแรกที่ทำให้เรานึกถึงกระจกชนิดนี้ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานตกแต่งได้อีกหลากหลายเลยทีเดียว และที่สำคัญยังสามารถใช้ได้กับกระจกนิรภัยเทมเปอร์หรือกระจกลามิเนตอีกด้วย ช่วยเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยจากกระจกที่ช่วยปกป้องสิ่งของที่มีค่าข้างในไว้ได้ในระดับที่น่าพึงพอใจเลยทีเดียว

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ