“The Courtyard” อาคารอเนกประสงค์แบบ multi-purpose ที่แค่ facade ก็สวยปังแล้ว!

การออกแบบอาคารอเนกประสงค์ไม่ใช่เพียงเรื่องพื้นที่ใช้สอยเท่านั้น ความสวยงามที่คงอยู่โดยไม่ตกยุคก็สำคัญเช่นกัน ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ อาคารที่ดูกลมกลืน โดดเด่น แต่ไม่ขัดแย้งกับสภาพแวดล้อม ทำให้สถาปัตยกรรมดูร่วมสมัยและเป็นส่วนหนึ่งของบริบทได้อย่างลงตัว

“The courtyard’’ คืออาคารสองชั้นที่ออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้น และเชื่อมต่อกับอาคารเก่าฝั่งตรงข้ามด้วยสนามหญ้าของบ้านสมัยรุ่นปู่ย่าในประเทศอินเดีย ณ เมือง Bengaluru (บังคาลอร์) เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิกจาก M9 Design Studio ที่เราเห็นแค่ facade ก็ร้องว้าวแล้ว เพราะสวยสะดุดตาทั้งกลางวันและกลางคืน

ด้วยความตั้งใจของนักออกแบบที่ดึงจุดเด่นของโปรเจคนี้ มาอยู่บนโครงสร้างของอาคารเป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่หลังคาแบบ Flat roof ที่เป็นระนาบเดียวกับพื้น กำแพงเมทัลชีทและโครงสร้างเหล็กทั่วทั้งตึก สร้างบรรยากาศใหม่ ด้วยสไตล์การตกแต่งแบบ Modern Industrial ที่คงความดิบของวัสดุเดิมโดยใช้สีดำเป็นหลัก ในขณะเดียวกัน สีดำจะช่วยขับผิวของพื้นไม้ให้เด่นชัด เห็นลายและสีซึ่งกลมกลืนกับแมกไม้ที่รายล้อมอยู่รอบตัวอาคาร

 

ส่วนผนังที่เป็นวัสดุโปร่งแสง ให้อารมณ์ที่เชื่อมต่อความเป็นธรรมชาติ จากแสงแดดส่องเข้ามายังภายในของอาคารได้ทั่วถึง   

ด้วยองค์ประกอบหลักของการใช้วัสดุเชิงอุตสาหกรรมที่ท้าทายขีดจำกัด ซึ่งอยู่ระหว่างวัสดุที่มีคุณภาพสูงแต่ต้องประหยัดต้นทุน และจำเป็นต้องติดตั้งเสร็จในระยะเวลาสั้นๆ ทำให้ตัวเลือกในการก่อสร้างมีไม่มากนัก นักออกแบบจึงสร้างอัตลักษณ์ใหม่ของอาคารนี้จากข้อจำกัดที่มีอยู่

จนมาลงตัวที่แผ่นโพลีคาร์บอเนต เพราะมีความทนทาน แข็งแกร่ง เหมาะกับงานตกแต่งทั้งภายในและภายนอกอาคาร ทั้งยังเข้ากับคอนเซปต์ Multi-Purpose Space สามารถยืดหยุ่นและประยุกต์การใช้งานที่แตกต่างให้อยู่บนพื้นที่เดียวกันได้ ตัวอาคารของ The Courtyard มีชั้นล่างทำเป็นร้านคาเฟ่และชั้นบนเป็นพื้นที่โล่ง สามารถจัดแสดงงานและทำกิจกรรมต่างๆ

Facade จากแผ่นโพลีคาร์บอเนต นอกจากใช้ปกคลุมและตกแต่งภายนอกอาคารเพื่อลดปริมาณแสงแดดที่ส่องผ่านเข้ามายังภายในแล้ว ความโปร่งแสงของโพลีคาร์บอเนตยังทำให้อาคารดูมีเสน่ห์เฉพาะตัวได้ดี ช่วงเวลากลางคืน แสงไฟจากภายในพื้นที่ชั้นบน ส่องสว่างทะลุ facade ทำให้เกิดลวดลายที่สวยงาม เปรียบเสมือนกล่องไฟที่เรืองแสงได้ เกิดเป็นไฮไลท์ของสถาปัตยกรรมแห่งนี้ที่ดึงจุดสนใจให้กับผู้คนบนท้องถนน

นอกจากความพิเศษของโพลีคาร์บอเนตที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจ เช่น น้ำหนักเบา, ไม่เปราะหักง่าย, ทนต่อสภาพอากาศได้ดีและติดตั้งได้รวดเร็ว ใครสนใจรายละเอียดสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ GTECH Corporation

ขอบคุณข้อมูลและรูปประกอบจาก :

www.archdaily.com

www.designboom.com

 

#Wazzadu #GTECH #GTECHCorporation #โพลีคาร์บอเนต #POLYTOP #Polycarbonate #Facade

ศูนย์รวมวัสดุสำหรับป้ายและสื่อโฆษณานอกบ้าน ที่มีสินค้าหลากหลายและทันสมัยที่สุด

คุณอุทัยวรรณ แซ่ลิ้ม (คุณเจี๊ยบ)
Sales Manager
Mobile : 090-198-7240
Id Line : 0901987240
Tel Office. +662-552-8686 Fax : +662-552-3855
E-mail : utaiwans@g-techgroup.com ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ