ใครว่าไม้สร้างตึกสูงไม่ได้? พลิกโฉมนวัตกรรมวงการสถาปัตย์ ด้วยอาคารจากโครงสร้างไม้แปรรูป CLT ทนแผ่นดินไหว ทนไฟได้ดีกว่า!

ภาพประกอบจาก Team V Architectuur

เมื่อนึกถึงโครงสร้างตึกสูงๆ คนทั่วไปมักจะคิดว่าตึกเหล่านั้นสร้างมาจากเหล็กหรือคอนกรีต แต่ใครจะรู้ว่าตึกสูงก็สร้างขึ้นจากโครงสร้างไม้ได้เหมือนกัน แถมยังแข็งแรงทนทาน ทนต่อแผ่นดินไหว ทนไฟได้ดีไม่แพ้วัสดุชนิดอื่นเลยด้วยซ้ำ

ไม้ที่ว่านี้ก็คือ ไม้แปรรูป Cross-Laminated timber (CLT) ซึ่งได้จากการนำไม้หลายๆ ชิ้น มาเชื่อมเข้าด้วยกาวต่อกันเป็นชั้นๆ ในลักษณะคล้ายเลโก้ และออกแบบให้มีความแข็งแรงเกินกว่าไม้ทั่วๆ ไป ซึ่งในปัจจุบันมีตึกสูงระฟ้าที่สร้างจากไม้ทยอยเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ไปจนถึงเมลเบิร์น ออสเตรเลีย และล่าสุดก็คงจะเป็นที่ พอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน สหรัฐอเมริกา

ภาพประกอบจาก Anders Berensson Architects

ซึ่งตึกไม้ที่สูงที่สุดในโลกขณะนี้ ก็คือตึก Brock Commons ที่เปิดให้ใช้งานไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2017 ที่ผ่านมา ตึกแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา มีความสูงมากถึง 53 เมตร มองเผินๆ ก็คงไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากตึกโครงสร้างเหล็กหรือคอนกรีต แต่จริงๆ แล้วตึก Brock Commons แห่งนี้ สร้างด้วยไม้แปรรูป CLT ด้วยวิธีการสร้างแบบเข้าลิ้นไม้ แต่จะใช้ท่อนไม้ขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาให้มีความแข็งแรงเกินกว่าไม้ทั่วๆ ไปนั่นเอง

ตึก Brock Commons 

ภาพประกอบจาก The University of British Columbia

ไม้แปรรูป CLT นอกจากจะมีความพิเศษตรงที่น้ำหนักเบากว่าวัสดุชนิดอื่นแล้ว ยังแข็งแรงทนทาน เหมาะแก่การใช้เป็นโครงสร้างของอาคารสูงที่ต้องรองรับน้ำหนักโครงสร้างทั้งหมดไว้ด้วยตัวเอง ซึ่งในอดีตได้เคยมีการนำไม้แปรรูป CLT มาใช้เป็นวัสดุของโครงสร้างอาคารมาแล้วจนได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยคุณสมบัติน่าสนใจในหลายด้าน ได้แก่ ความสามารถในการต้านทานแผ่นดินไหวได้อย่างดีเยี่ยม ความสามารถในการดูดซับคาร์บอนตามธรรมชาติของการปลูกป่า ต่างจากอุตสาหกรรมเหล็กและคอนกรีตที่เป็นตัวการในการปล่อยก๊าซคาร์บอนออกสู่ชั้นบรรยากาศ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ ชอบความรู้สึกยามที่ได้อยู่ท่ามกลางอาคารจากโครงสร้างไม้ มากกว่าเหล็กหรือคอนกรีต

ภาพประกอบจาก C.F. moller

ยิ่งไปกว่านั้น ไม้แปรรูป CLT ยังมีความสามารถในการทนไฟได้ดีชนิดที่ใครหลายคนอาจคาดไม่ถึง เพราะเมื่ออาคารติดไฟ แม้ว่าผิวชั้นนอกของไม้จะไหม้ แต่ผิวไม้ภายในจะไม่ลามไฟ เท่ากับว่าอาคารจากโครงสร้างไม้แปรรูปชนิดนี้ช่วยเรื่องความปลอดภัยได้แบบหมดห่วง

วิวัฒนาการของไม้แปรรูป CLT ไม่ได้หยุดอยู่แค่การเป็นโครงสร้างตึกสูงเท่านั้น แต่ยังไปไกลถึงขนาดที่สามารถสร้างอาคารสำเร็จรูป (Prefabricated) ได้หลายรูปแบบ และหากการคิดค้นไม้แบบใหม่ที่ผลิตจากเซลลูโลสนาโนไฟเบอร์ (เส้นใยของเนื้อไม้) ด้วยฝีมือนักวิจัยญี่ปุ่นสำเร็จ ในอนาคตอาจมีสิ่งก่อสร้างจากไม้ที่แข็งแกร่งเกินกว่าไม้แปรรูป CLT ชนิดที่สามารถทดแทนเหล็กให้ได้เห็นกันก็เป็นได้

ซึ่ง ‘Chale’t’ แบรนด์ที่ครบวงจรเรื่องผลิตภัณฑ์ไม้จริง ก็กำลังคิดค้นไม้แปรรูป CLT ที่สามารถนำไปใช้เป็นโครงสร้างของอาคารได้เช่นเดียวกับตึกสูงหลายแห่งในต่างประเทศอยู่ในขณะนี้

#Wazzadu #โครงสร้างไม้ #ไม้แปรรูป #ไม้แปรรูปCLT #Wood #Chalet #CLT #CrossLaminatedTimber

ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไม้จริง ที่มุ่งมั่นในการพัฒนาการบริหารจัดการของบริษัทในทุกๆ ด้านทั้งการพัฒนาสินค้า การบริการ และศักยภาพของบุคลากร เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพระดับมาตรฐานสากล และบริการที่ดีเลิศภายใต้สินค้าแบรนด์ CHALE'T ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ