True Coffee สยามสแควร์ กับการเลือกใช้กระจก Ceramic Frit ที่ตอบโจทย์ทั้งความงามและการใช้สอย


โครงการอ้างอิง


ถ้าจะพูดถึงร้านกาแฟในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้กับสิ่งที่มาคู่กันคือการออกแบบบรรยากาศของร้าน ที่มีความสวยงามและโดดเด่นตามแนวคิดของแบรนด์หรือเจ้าของ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญเนื่องจากสถาปัตยกรรมหรืองานออกแบบเหล่านี้ช่วยให้ผู้บริโภคหรือลูกค้ามีภาพจำเกี่ยวกับสถานที่หรือสินค้านั้นๆ True Coffee ก็เป็นอีกหนึ่งร้านกาแฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และวันนี้เราจะมาพูดถึงการเลือกใช้วัสดุหลักอย่างกระจก Ceramic Frit ที่ทางร้านเลือกใช้

Ceramic Frit คือกระจกที่มาจากกระบวนการพิมพ์ลายลงบนแผ่นกระจก ซึ่งอาจจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ผู้ผลิตหรือผู้ที่แปรรูปสินค้าจะตั้งให้ แต่อยากให้เข้าใจตรงกันถึงกระบวนการผลิตก็คือการพิมพ์ลายและส่วนใหญ่ที่นำมาใช้หรือผลิตจะเป็นลวดลายที่เป็นลวดลายซ้ำๆกันอย่าง จุด เส้น รูปทรงเลขาคณิต

 

โดยหลังจากพิมพ์ลวดลายที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการนำแผ่นกระจกไปเข้าในเตาอบเพื่อให้ลายที่พิมพ์หลอมสนิทไปกับพื้นผิวของกระจกการอบแบบนี้ มักจะเป็นการอบ H/S หรือ T/P จะทำให้แผ่นกระจกมีคุณสมบัติเป็นกระจกนิรภัยไปในตัวและเมื่อลวดลายได้หลอมเป็นเนื้อเดียวกับแผ่นกระจกแล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องการหลุดลอกหรือจางลงของสี ซึ่งลวดลายที่กล่าวข้างต้นมานี้ถือว่าเป็นลวดลายที่ราคาไม่สูงมาก แต่ถ้าหากลูกค้ามีความต้องการออกแบบและสั่งผลิตลวดลายเฉพาะเพื่อตอบสนองการสร้างแบรนด์หรืออัตลักษณ์ก็สามารถทำได้เช่นกัน อย่างเช่น True Coffee สาขาสยามสแควร์หากสังเกตุที่ลวดลายบนกระจก ลวดลายที่เห็นคือ เส้นประ และจุด ซึ่งเป็นการออกแบบที่สอดคล้องกับงานตกแต่งภายในร้านซึ่งสามารถมองเห็นลวดลายที่คล้ายกันได้บริเวณเคาน์เตอร์บาร์

ซึ่งการพิมพ์ลายบนกระจกนั้นยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นอีกเรื่องในการช่วยกรองแสงที่จะเข้ามาในอาคาร เนื่องด้วยลวดลายที่โปร่งแสงสลับไปมา จึงช่วยลดปริมาณแสงที่เข้ามาในอาคารได้ นักออกแบบส่วนใหญ่จึงนิยมนำไปใช้กับงานตกแต่งแผงกันแดดหรือ Facade ภายนอกอาคาร 

และกระจกที่นำมาใช้ตกแต่งบริเวณเคาน์เตอร์นี้มีชื่อเรียกว่า Picxelglas หากมองดูทั่วไปอาจจะคล้ายกับอะคริลิคแต่ Picxelglas นั้นให้สัมผัสเดียวกันแบบกระจกเลย ให้ความรู้สึกหรูหรามีมิติและดูทันสมัยผสานกับลวดลายฉลุด้านในที่สอดคล้องกับลวดลายภายนอกอาคารได้อย่างเป็นเรื่องราวเดียวกัน

True Coffee สยามสแควร์ เลือกใช้วัสดุที่เป็นกระจกจากผู้ผลิตอย่าง Glassform by tyk ที่ดำเนินกิจการแปรรูปกระจก ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ต่อยอดธุรกิจตัวแทนขายกระจกแบบเดิม สร้างลวดลายเพิ่มความสวยงามให้กระจกไปอีกขั้นเพื่อตอบโจทย์ด้านการตกแต่งภายในให้กับกลุ่มลูกค้างานโครงการทั้งในและต่างประเทศได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Project Detail

Architects : Mspace Co., Ltd.

Interior Design : Mspace Co., Ltd.

Location : Siam Square soi2, Bangkok,Thailand

Owner : True Corporation Public Company Limited

Size Area : 1,300 Sq. m.

Engineer : A3E ASSOCIATE Co ;Ltd

Contractors : Kingsmen C.M.T.I. Co., Ltd.

Year : 2018

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

TYK

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
มอก.2779-2562 คืออะไร

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ