หลักการออกแบบแพทเทิร์น "ฝาช่องเซอร์วิส" เมื่อปูทับด้วยไม้สังเคราะห์

“ช่องเซอร์วิส” คือการทำช่องเปิดไม่ว่าจะเป็นที่ฝ้าเพดาน ผนัง หรือพื้น โดยช่องเหล่านี้มีไว้เพื่อจัดการและซ่อมแซมระบบที่ซ่อนอยู่ เช่น ระบบไฟฟ้าบนฝ้า หรือห้องเครื่องสระว่ายน้ำที่พื้น โดยขนาดของช่องเซอร์วิสจะขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นและการใช้งานซึ่งโดยทั่วไปจะมีขนาดประมาณ 60x60 เซนติเมตร เนื่องจากเป็นขนาดที่คนสามารถลอดตัวเข้าไปได้

ก่อนจะไปดูวิธีการออกแบบฝาเปิดช่องเซอร์วิส มาพูดถึงเรื่อง “ห้องเครื่อง” กันก่อนดีกว่า

โดยปกติแล้วการออกแบบสระว่ายน้ำจะต้องเผื่อพื้นที่สำหรับวางอุปกรณ์งานระบบต่างๆ เช่น ปั๊มน้ำ อุปกรณ์บำบัดน้ำ รวมถึงระบบควบคุมอุปกรณ์ มาตรฐานห้องเครื่องที่ดีคือ ต้องระบายอากาศได้ดี ระดับพื้นห้องเครื่องควรต่ำกว่าระดับน้ำในสระเพื่อป้องกันปั๊มน้ำ Run Dry แต่ไม่ควรอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทิ้งของอาคารหรืออยู่ใต้ดิน เพราะเสี่ยงกับปัญหาน้ำท่วมห้องเครื่องอีกทั้งความร้อนและความชื้นจะทำให้อุปกรณ์เกิดความเสียหายและชำรุดก่อนเวลาอันควรได้

หลักการออกแบบแพทเทิร์นของฝาช่องเซอร์วิสเมื่อปูทับด้วยไม้สังเคราะห์

1. จัดแพทเทิร์นไม้ให้ลงตัวกับขนาดของช่องเซอร์วิสให้มีระยะซ้าย-ขวา สมมาตรกัน

2. ควรให้แนวของพื้นไม้ที่ปูบนฝาช่องเซอร์วิสเรียงเป็นแนวเดียวกันกับพื้นไม้โดยรอบ

3. การติดตั้งอุปกรณ์ hardware สำหรับ เปิด-ปิดฝาควรติดลงบนแผ่นไม้ชิ้นริมสุด แต่หากความกว้างไม่พอควรขยับเข้ามาติดที่ไม้ชิ้นที่ถัดเข้ามาด้านในแทน

โดยปกติพื้นไม้สังเคราะห์นั้นจะถูกปูบนตงไม้สังเคาระห์เพื่อให้ได้ระดับที่เรียบเสมอกัน แต่สำหรับพื้นบริเวณสระว่ายน้ำหรือพื้นที่อื่นๆที่มีช่องเซอร์วิสนั้น เราสามารถปูไม้สังเคราะห์ลงบนปูนได้เลย ติดตั้งได้เสมือนไม้จริง ด้วยการยึดสกรูผ่านหน้าไม้และทำสีโป๊ว เนื่องจากบ่อห้องเครื่องนั้นเป็นบ่อคอนกรีต

การติดตั้งอุปกรณ์ hardware สำหรับยกฝาช่องเซอร์วิสนั้น สามารถทำได้โดยการเจาะช่องที่ไม้  จากนั้นจึงติดตั้งอุปกรณ์ hardware โดยยึดด้วยสกรูเข้ากับชิ้นไม้ดังรูป เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานเปิด-ปิดช่องเซอร์วิสได้อย่างสะดวก โดยที่วัสดุปูพื้นบริเวณที่เป็นฝาบ่อเซอร์วิสนั้นกลมกลืนไปกับภาพรวมของพื้นที่โดยรอบอย่างสวยงาม  

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ SCI WOOD call center: 02-315-7550

Email: info@idm.co.th, FB: SCi Wood ไม้สังเคราะห์ เกรดพรีเมี่ยม, Line@: @sciwood, IG: sci_wood, Pinterest: SCi Wood

 

#Wazzadu #SCIWOOD #Premiumwood #artificialwood #ไม้สังเคราะห์ #ไม้เทียม

#ไม้สังเคราะห์เกรดพรีเมี่ยม #renovate #รีโนเวท #พื้นไม้ #woodflor #swimmingpooldeck #พื้นสระว่ายน้ำภายนอก

 • ไม้พื้นตันภายนอก รุ่น Luxury

  วัสดุปูพื้น พื้นไม้

  1,680 บาท/เส้น

  Online
 • ไม้พื้นตันภายนอก รุ่น LUXURY รหัส DK25-L6 T4

  วัสดุปูพื้น พื้นไม้

  1,680 บาท/เส้น

  Online
 • ไม้พื้นตันภายนอก รุ่น Modren รหัส DKP-M4

  วัสดุปูพื้น พื้นไม้

  798 บาท/เส้น

  Online
 • ไม้พื้นตันภายนอก รุ่น Modren รหัส DKP-M6

  วัสดุปูพื้น พื้นไม้

  1,204 บาท/เส้น

  Online
ไม้สังเคราะห์เกรดพรีเมี่ยม SCI Wood ตอบสนองด้านงานดีไซน์ที่ใช้ไม้ ที่หลากหลายรูปแบบอย่างครบองค์ประกอบ ทั้งด้านความสวยงาม อายุการใช้งานที่ยาวนาน ค่าบำรุงรักษาระยะยาวที่ต่ำหรือไม่มีเลย การติดตั้งที่ง่าย รวดเร็ว ประหยัดเวลา และเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั้งโครงการ รีสอร์ท โรงแรม อาคาร และที่พักอาศัย ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ