มาทำความรู้จัก Patterned Glass กระจกลวดลายที่เหมาะสมกับการใช้งานตกแต่งภายใน ให้ดึงดูดทุกสายตา

ปัจจุบันมีกระจกหลากหลายประเภทสำหรับงานตกแต่ง ซึ่งแบ่งการใช้งานให้เหมาะสมได้ด้วยคุณสมบัติของกระจกแต่ละแบบ และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับกระจกลวดลายหรือ Patterned Glass เป็นกระจกที่เมื่อเรามองจะสามารถเห็นได้ว่ากระจกชนิดนี้มีความโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใส หรือที่เราเรียกว่า "สลัว" นั่นเอง เช่นตัวอย่างการใช้งานสำหรับเป็นฉากกั้นเพื่อสร้างพื้นที่ความเป็นส่วนตัว

ภาพประกอบ Archdaily

Patterned Glass กระจกที่มีลวดลายพิมพ์ลึกลงบนด้านหนึ่งของแผ่นกระจกที่ให้คุณสมบัติกึ่งทึบกึ่งใสแก่กระจกนั้นๆ ซึ่งลวดลายที่ผ่านกระบวนการผลิตมานั้นจะมีรูปแบบของลวดลายซ้ำๆกันเป็น Pattern ที่มีความสวยงามโดยผู้ออกแบบหรือผู้ใช้สามารถที่จะเลือกลวดลายได้หลากหลายและลวดลายของกระจกยังก่อให้เกิดการกระจายของแสงตามเฉดสีที่แตกต่างทำให้เกิดมิติที่แปลกตาบนผิวกระจก

ภาพประกอบ Generalglass.com

ภาพประกอบ Archdaily

ซึ่งกระจกลวดลายนี้จะผลิตโดยกระจกที่ยังไม่แข็งตัวเข้าไปสู่แถวของลูกกลิ้ง(แม่แบบของลวดลาย) เพื่อให้ได้ความหนาที่ต้องการ และพิมพ์ด้วยลวดลายที่ติดอยู่กับลูกกลิ้งลงบนผิวด้านใดด้านหนึ่งของกระจกหรือทั้ง 2 ด้านก็ได้ โดยจะทำให้มีคุณสมบัติที่โปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใสจึงทำให้เกิดภาพที่ดูลื่นไหลเป็นรูปแบบเดียวกันอย่างสม่ำเสมอ

ภาพประกอบ Generalglass.com

ด้วยกระบวนการผลิตที่ส่งผลให้ผิวกระจกไม่เรียบสม่ำเสมอกันจึงมีผลโดยตรงเรื่องความแข็งแรงของกระจก ซึ่งไม่เหมาะที่จะนำไปผลิตเป็นกระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Safe Glass) และความแข็งแรงคงทนของกระจกก็จะมีน้อยกว่า 1 ใน 3 ของกระจกใสธรรมดาที่มีขนาดความหนาเดียวกัน ทั้งนี้ก็เพราะความไม่เรียบของกระจกลวดลายทำให้การรับแรงที่อาจจะมากระทบพื้นผิว หรือรับน้ำหนักทำได้ไม่ดีเท่ากระจกใสธรรมดา

ภาพประกอบ Archdaily

#Wazzadu #RealizeArchitecturalImagination #Glassformbytyk #tyk #Patternedglass #Design #light

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม กระจกชนิดนี้ไม่มีความจำเป็นต้องนำไปใช้สำหรับการรับแรงหรือความเสี่ยงในการกระทบพื้นผิวมากนัก เนื่องจากเป็นกระจกที่เหมาะสมสำหรับงานตกแต่งมากกว่าจึงถือว่าเป็นกระจกที่น่าสนใจอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบและหลงไหลในลวดลายและลักษณะของกระจกที่มีความโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใส ช่วยในเรื่องของการสร้างมิติและมุมมองที่แตกต่างจากกระจกทั่วไปได้อย่างน่าดึงดูด

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ