3 ไอเดียจุดประกายความคิด ต่อยอดการใช้กำแพงกันดิน

รู้หรือไม่ว่าการทำกำแพงกันดินนั้นมีมากมายหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น Sheet Pile การทำกำแพงไดอะเฟรม (หล่อคอนกรีตในพื้นที่ติดตั้ง) หรือกำแพงคอนกรีตสำเร็จรูป ซึ่งกำแพงชนิดที่เราแนะนำมากที่สุดคือ 'กำแพงสำเร็จรูป' เพราะเหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น มาติดตามกันครับ

ความสำคัญของกำแพงกันดิน

เรามาเริ่มต้นจากการทำความรู้จักกับกำแพงกันดินกันก่อน กำแพงกันดินหรือ Retaining Wall คือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันการเคลื่อนตัวของดินในพื้นที่ต่างระดับ โดยควรมีความยาวต่อเนื่องระหว่าง 2 พื้นที่ ที่สูง - ต่ำไม่เท่ากัน เช่น พื้นที่ระหว่างถนนและบ้านที่ถมดินสูง บ้านที่ติดกับคลองและแอ่งน้ำ ที่ดินที่ใกล้กับการขุดดินทำบ่อ หรือบริเวณที่มีการปรับระดับหน้าดิน เป็นต้น

ใช้เพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของหน้าดิน

แน่นอนว่าหน้าที่หลักของกำแพงกันดินคือป้องกันการเคลื่อนตัวของหน้าดิน ทั้งจากการปรับระดับหน้าดิน และการมีพื้นที่ติดริมแอ่งน้ำ เพราะดินในบริเวณนั้นจะอุ้มน้ำ และอาจทรุดตัวจนเกิดความเสียหายกับอาคารบริเวณใกล้เคียงได้ครับ ส่วนข้อดีของกำแพงกันดินสำเร็จรูปคือมีความสูงหลายขนาดให้เลือกใช้ รวมทั้งมีลิ้นราง รูระบายน้ำ และฐานแผ่ในตัว ทำให้กำแพงกันดินแต่ละแผ่นยึดติดกันแน่นหนา สร้างความปลอดภัยในการใช้งาน

รั้วสำเร็จรูปที่มาพร้อมกับความแข็งแรงและทนทาน

ตามปกติแล้วในการก่อสร้างรั้วจะต้องมีกำแพงกันดินเสมอครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าที่ดินทั้ง 2 ฝั่งต่างระดับเกิน 50 cm ก็ควรมีกำแพงกันดินเพื่อป้องกันดินสไลด์ และกำแพงกันดินสำเร็จรูปจากคอนกรีต ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่มีทั้งความแข็งแรง คงทนจากคุณสมบัติของคอนกรีต และราคายังเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานอีกด้วยครับ

ใช้เป็นกำแพงกันดินในบริเวณขอบเขตที่ดินหรือถนน เพราะใช้ระยะเวลาติดตั้งไม่นาน

เพราะกำแพงกันดินสำเร็จรูป ขึ้นรูปสำเร็จมาจากโรงงาน ทำให้เคลื่อนย้ายสะดวก ติดตั้งง่าย และไม่ต้องรอคอนกรีตเซ็ตตัว โดยมีขั้นตอนการติดตั้งง่ายๆ เพียง 4 ขั้นตอน เริ่มจากการขุดดินเพื่อวางกำแพงกันดิน จากนั้นจึงเทลีนหรือนำคอนกรีตมาเทเพื่อปรับผิวหน้าดินให้เรียบ วางกำแพงสำเร็จรูป และขั้นตอนสุดท้ายคือปรับระดับหน้าดินเมื่อติดตั้งแล้วเสร็จครับ จะเห็นว่าการติดตั้งใช้เวลาไม่นานมากนัก จึงเหมาะสมสำหรับงานที่เร่งรีบ มีระยะเวลาจำกัด หรือมีจำนวนคนงานไม่เพียงพอ

เรียกได้ว่ากำแพงกันดินสำเร็จรูป เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์ความต้องการในเรื่องของ ’ดิน’ ไม่ว่าจะป้องกันดินสไลด์ ป้องกันการกัดเซาะหน้าดินติดริมตลิ่ง หรือการใช้กำแพงกันดินเป็นรั้วเพื่อความปลอดภัยต่อโครงสร้างอาคาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกำแพงกันดินสำเร็จรูป พร้อมใช้งานจาก CCP Pavingstone ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ตามความต้องการเพราะมีความสูงตั้งแต่ 50 cm – 280 cm เลยทีเดียว พร้อมยังมีทั้งความแข็งแรง ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวกอีกด้วยครับ

#Wazzadu #CCPPavingstone #กำแพงกันดิน #กำแพงคอนกรีต

ไอเดียมาใหม่

บทความ

บ่อยครั้งที่มักเกิดปัญหาในการเลือกใช้รางม่านลอยตัวโชว์ราง ในโครงการบ้านพักอาศัยที่ไม่มีกล่องม่าน เพราะหากเลือกใช้รางม่านที่ไม่เข้ากันกับ Mood Tone โดยรวมของบ้านแล้วละก็ อาจจะทำให้ห้องหมดความสวยงามได้แต่ในทางกลับกันหากเลือกรางม่านที่เข้ากันก็จะช่วยสร้า...

บทความ

Cr.archiproducts การตกแต่งพื้นที่ภายในอาคารไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย หรือพื้นที่อื่นๆ ต้องประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่างที่จะช่วยให้พื้นที่เกิดความสวยงาม การให้แสงสว่างจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยนั้น เพราะค่าความสว่างที่เหมาะสม รวมไปถึงการออกแบบ Lighting Design จ...

บทความ

ด้วยสภาพอากาศของบ้านเราที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก ดังนั้น อุปกรณ์ประปาหรือ ก๊อกน้ำ ที่จะเลือกใช้ในพื้นที่สาธารณะ อย่างเช่น สนามหญ้าสวนสาธารณะ พื้นที่ภายนอกอาคารต่างๆ จึงต้องมั่นใจได้ว่าทนต่อทุกสภาวะอากาศ ขอแนะนำ ก๊อกบอล SANWA ก๊อกน้ำผลิตจ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...