ไขคำตอบกันว่า “ไม้สังเคราะห์ คืออะไร? และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร?"

ปัญหาของการเลือกใช้วัสดุที่เกิดขึ้นเป็นประจำคือ การที่ต้องเปรียบเทียบเรื่องต้นทุนและคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิด และวัสดุประเภทที่ถูกเลือกอยู่บ่อยๆ ก็หนีไม่พ้น “ไม้” เราจะสามารถเลือกใช้ไม้อย่างไรให้เกิดประโยชน์ในการใช้งานและคุ้มค่ามากที่สุด

วันนี้ มาไขข้อข้องใจกันว่าวัสดุพื้นไม้ที่นิยมใช้งานนั้น มีชนิดไหนบ้าง มีข้อดี ข้อเสียต่างกันอย่างไร โดยเป็นการเปรียบเทียบกันของวัสดุที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นชนิดเดียวกันอยู่บ่อยครั้ง นั่นคือ ไม้ไวนิล ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ และไม้สังเคราะห์ 

:: วัสดุที่ใช้ผลิต ::

ไม้ไวนิล

เป็นส่วนผสมของพลาสติก PVC ล้วน ไม่มีไม้ผสมเลย โดยใช้การวาง PVC ทีละ layer ทับกันหลายชั้น เพื่อไม่ให้หดตัวและมีความแข็งแรงมากขึ้นจากการบีบอัดชั้น

 

ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์

เป็นไม้เทียมที่มีส่วนผสมของ ปูน,ทราย,ผงไม้ และนำมาผ่านกระบวนการอัดขึ้นรูป ในรูปแบบต่างๆซึ่งแตกต่างกันตามลักษณะการใช้งาน

 

ไม้สังเคราะห์

มีส่วนผสมระหว่างผงไม้เนื้อแข็ง + พลาสติกรีไซเคิล + สารเติมแต่ง ซึ่งส่วนผสมนี้มีอัตราส่วนของเนื้อไม้ที่มากกว่า ทำให้ไม้สังเคราะห์มีสีที่ใกล้เคียง มีความเหนียวและอายุการใช้งานยาวนาน

ส่วนผสมที่กล่าวไปแล้วนั้นเป็นตัวแปรสำคัญที่ส่งผลต่อคุณสมบัติต่างๆของไม้ทั้ง 3 ประเภท ดังนี้

จากตารางด้านบนจะเห็นว่า ไม้สังเคราะห์ นั้นสามารถทนรังสียูวี และมีอัตราการซีดจางของสีน้อยกว่าไม้ชนิดอื่นมาก แม้จะโดนแดดโดนฝนตลอดเวลาก็ตาม ด้วยการปกป้องของสารเติมแต่งที่ป้องกันแสงยูวี ทั้งยังช่วยป้องกันเชื้อราและป้องกันปลวกอีกด้วย ทำให้สามารถยืดอายุการใช้งานได้อย่างมาก

นอกจากนี้ไม้สังเคราะห์ยังช่วยลดฝุ่นละอองได้มากกว่าไม้จริง รวมทั้งไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์เช่นกัน ดังที่เห็นตามภาพ เมื่อเทียบกันแล้วจะเห็นได้ชัดว่าไม้สังเคราะห์นั้นช่วยลดมลภาวะไปได้หลายเท่า ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้รับเหมา คนงาน และเหมาะอย่างยิ่งในการใช้งานกับโครงการรีโนเวท การปรับปรุงอาคารหรือพื้นที่นั้นๆ จึงไม่รบกวนผู้ที่อยู่อาศัยในโครงการและบริเวณใกล้เคียง

ไม้สังเคราะห์สามารถใช้งานบริเวณใดได้บ้าง?

ไม้สังเคราะห์ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เนื่องจากคุณสมบัติเด่นที่ช่วยลดปัญหาการรบกวนสิ่งแวดล้อมด้วยวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดฝุ่นฟุ้ง ไม่ต้องปิดกั้นพื้นที่ทั้งหมดหากถึงเวลาติดตั้งและไม่มีฝุ่นตกค้างตามบริเวณรอบๆ ไซต์งาน ลดความกังวลว่าจะรบกวนผู้คนและอาคารในบริเวณนั้นไปได้เลย

 

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • SCI WOOD ไม้เทียม WPC

  verified
  ระแนงไม้และไม้ฝ้าภายใน จัดชุด รหัส DC55-40

  วัสดุฝ้าเพดาน ไม้ฝ้าเพดาน

  1,904 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • SCI WOOD ไม้เทียม WPC

  verified
  ไม้ฝ้าและผนังภายใน รุ่น LUXURY รหัส IC1-LS4 M

  วัสดุฝ้าเพดาน ไม้ฝ้าเพดาน

  420 บาท/เส้น

  Online
 • SCI WOOD ไม้เทียม WPC

  verified
  ไม้พื้นตันภายนอก รุ่น Modren รหัส DKP-M6

  วัสดุปูพื้น พื้นไม้

  1,008 บาท/เส้น

  Online
 • SCI WOOD ไม้เทียม WPC

  verified
  ไม้พื้นตันภายนอก รุ่น LUXURY รหัส DK25-L6 T4

  วัสดุปูพื้น พื้นไม้

  1,400 บาท/เส้น

  Online

นอกจากการลดปัญหาฝุ่นฟุ้งในอากาศ เมื่อเทียบกับไม้ชนิดอื่นแล้ว ไม้สังเคราะห์ยังสามารถประหยัดเวลาให้สั้นลง ด้วยระบบการติดตั้งที่ออกแบบมาให้เหมาะสมและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพกับแต่ละจุด หากใครสนใจสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่

SCI WOOD call center: 02-315-7550

Email: info@idm.co.th, FB: SCi Wood ไม้สังเคราะห์ เกรดพรีเมี่ยม

Line@: @sciwood, IG: sci_wood, Pinterest: SCi Wood

 

#Wazzadu #SCIWOOD #Premiumwood #artificialwood #ไม้สังเคราะห์ #ไม้เทียม #ไม้สังเคราะห์เกรดพรีเมี่ยม #renovate #รีโนเวท #พื้นไม้ #woodflor #swimmingpooldeck #พื้นสระว่ายน้ำภายนอก

ไอเดียมาใหม่

"ไม้พื้น Skin Decking" ตอบครบ จบ!! ปัญหางานภายนอก

บทความ

หมดปัญหาเรื่องความไม่แข็งแรง ไม้เปราะ แตกง่าย ได้ด้วย “ไม้พื้น Skin Decking”ไม้สังเคราะห์ WPC จาก HYBRIDWOODพื้นที่สาธารณะเป็นพื้นที่ ที่มีความต้องการวัสดุที่มีความทนทานและยั่งยืน เพราะต้องรองรับผู้คนจำนวนมากในแต่ละวันทำให้พื้นที่สาธารณะ จำเป็นต้องเลือ...

บทความ

หลังจากได้ทำความรู้จักกับปั๊มน้ำทางเลือกใหม่ ที่เข้ามาช่วยเติมเต็มข้อจำกัดเดิมๆ ของปั๊มน้ำแบบทั่วไป วันนี้จะพาไปดูเหตุผลดีๆ ของ ปั๊มน้ำอัจฉริยะ E.Sybox llจากตระกูล E.Syline ของแบรนด์ DAB ที่ครบ ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่รับรองว่าเป็นปั๊มน้ำ ที่ค...

บทความ

เมื่อการเรียนศิลปะไม่ได้อยู่แค่บนผืนภาพใบอีกต่อไป มหาวิทยาลัย Harvard ร่วมมือกับบริษัทสถาปนิก barkow leibinger เพื่อสร้างอาคาร “Artlab” ให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ข้ามหลักสูตรที่ทันสมัยและตอบรับกับการออกแบบงานศิลปะ เพื่อสามารถดัดแปลงผลงานไปตามจ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...