ไขคำตอบกันว่า “ไม้สังเคราะห์ คืออะไร? และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร?"

ปัญหาของการเลือกใช้วัสดุที่เกิดขึ้นเป็นประจำคือ การที่ต้องเปรียบเทียบเรื่องต้นทุนและคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิด และวัสดุประเภทที่ถูกเลือกอยู่บ่อยๆ ก็หนีไม่พ้น “ไม้” เราจะสามารถเลือกใช้ไม้อย่างไรให้เกิดประโยชน์ในการใช้งานและคุ้มค่ามากที่สุด

วันนี้ มาไขข้อข้องใจกันว่าวัสดุพื้นไม้ที่นิยมใช้งานนั้น มีชนิดไหนบ้าง มีข้อดี ข้อเสียต่างกันอย่างไร โดยเป็นการเปรียบเทียบกันของวัสดุที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นชนิดเดียวกันอยู่บ่อยครั้ง นั่นคือ ไม้ไวนิล ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ และไม้สังเคราะห์ 

:: วัสดุที่ใช้ผลิต ::

ไม้ไวนิล

เป็นส่วนผสมของพลาสติก PVC ล้วน ไม่มีไม้ผสมเลย โดยใช้การวาง PVC ทีละ layer ทับกันหลายชั้น เพื่อไม่ให้หดตัวและมีความแข็งแรงมากขึ้นจากการบีบอัดชั้น

 

ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์

เป็นไม้เทียมที่มีส่วนผสมของ ปูน,ทราย,ผงไม้ และนำมาผ่านกระบวนการอัดขึ้นรูป ในรูปแบบต่างๆซึ่งแตกต่างกันตามลักษณะการใช้งาน

 

ไม้สังเคราะห์

มีส่วนผสมระหว่างผงไม้เนื้อแข็ง + พลาสติกรีไซเคิล + สารเติมแต่ง ซึ่งส่วนผสมนี้มีอัตราส่วนของเนื้อไม้ที่มากกว่า ทำให้ไม้สังเคราะห์มีสีที่ใกล้เคียง มีความเหนียวและอายุการใช้งานยาวนาน

ส่วนผสมที่กล่าวไปแล้วนั้นเป็นตัวแปรสำคัญที่ส่งผลต่อคุณสมบัติต่างๆของไม้ทั้ง 3 ประเภท ดังนี้

จากตารางด้านบนจะเห็นว่า ไม้สังเคราะห์ นั้นสามารถทนรังสียูวี และมีอัตราการซีดจางของสีน้อยกว่าไม้ชนิดอื่นมาก แม้จะโดนแดดโดนฝนตลอดเวลาก็ตาม ด้วยการปกป้องของสารเติมแต่งที่ป้องกันแสงยูวี ทั้งยังช่วยป้องกันเชื้อราและป้องกันปลวกอีกด้วย ทำให้สามารถยืดอายุการใช้งานได้อย่างมาก

นอกจากนี้ไม้สังเคราะห์ยังช่วยลดฝุ่นละอองได้มากกว่าไม้จริง รวมทั้งไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์เช่นกัน ดังที่เห็นตามภาพ เมื่อเทียบกันแล้วจะเห็นได้ชัดว่าไม้สังเคราะห์นั้นช่วยลดมลภาวะไปได้หลายเท่า ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้รับเหมา คนงาน และเหมาะอย่างยิ่งในการใช้งานกับโครงการรีโนเวท การปรับปรุงอาคารหรือพื้นที่นั้นๆ จึงไม่รบกวนผู้ที่อยู่อาศัยในโครงการและบริเวณใกล้เคียง

ไม้สังเคราะห์สามารถใช้งานบริเวณใดได้บ้าง?

ไม้สังเคราะห์ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เนื่องจากคุณสมบัติเด่นที่ช่วยลดปัญหาการรบกวนสิ่งแวดล้อมด้วยวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดฝุ่นฟุ้ง ไม่ต้องปิดกั้นพื้นที่ทั้งหมดหากถึงเวลาติดตั้งและไม่มีฝุ่นตกค้างตามบริเวณรอบๆ ไซต์งาน ลดความกังวลว่าจะรบกวนผู้คนและอาคารในบริเวณนั้นไปได้เลย

 

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • ไม้พื้นตันภายนอก รุ่น Modren รหัส DKP-M6

  วัสดุปูพื้น พื้นไม้

  1,204 บาท/เส้น

  Online
 • ไม้ฝ้าและผนังภายใน รุ่น LUXURY รหัส IC1-LS4 M

  วัสดุฝ้าเพดาน ไม้ฝ้าเพดาน

  504 บาท/เส้น

  Online
 • ระแนงไม้และไม้ฝ้าภายใน จัดชุด รหัส DC55-40

  วัสดุฝ้าเพดาน ไม้ฝ้าเพดาน

  2,239 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • ไม้พื้นตันภายนอก รุ่น LUXURY รหัส DK25-L6 T4

  วัสดุปูพื้น พื้นไม้

  1,680 บาท/เส้น

  Online

นอกจากการลดปัญหาฝุ่นฟุ้งในอากาศ เมื่อเทียบกับไม้ชนิดอื่นแล้ว ไม้สังเคราะห์ยังสามารถประหยัดเวลาให้สั้นลง ด้วยระบบการติดตั้งที่ออกแบบมาให้เหมาะสมและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพกับแต่ละจุด หากใครสนใจสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่

SCI WOOD call center: 02-315-7550

Email: info@idm.co.th, FB: SCi Wood ไม้สังเคราะห์ เกรดพรีเมี่ยม

Line@: @sciwood, IG: sci_wood, Pinterest: SCi Wood

 

#Wazzadu #SCIWOOD #Premiumwood #artificialwood #ไม้สังเคราะห์ #ไม้เทียม #ไม้สังเคราะห์เกรดพรีเมี่ยม #renovate #รีโนเวท #พื้นไม้ #woodflor #swimmingpooldeck #พื้นสระว่ายน้ำภายนอก

ไม้สังเคราะห์เกรดพรีเมี่ยม SCI Wood ตอบสนองด้านงานดีไซน์ที่ใช้ไม้ ที่หลากหลายรูปแบบอย่างครบองค์ประกอบ ทั้งด้านความสวยงาม อายุการใช้งานที่ยาวนาน ค่าบำรุงรักษาระยะยาวที่ต่ำหรือไม่มีเลย การติดตั้งที่ง่าย รวดเร็ว ประหยัดเวลา และเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั้งโครงการ รีสอร์ท โรงแรม อาคาร และที่พักอาศัย ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ